“Hiệp sĩ” Bình Dương "trực chiến" suốt những ngày Tết

(Dân trí) - Phát huy tối đa tinh thần “hiệp sĩ”, cứu giúp người dân gặp hoạn nạn, khó khăn, các “hiệp sĩ” Bình Dương sẵn sàng trực chiến suốt ngày Tết với mong muốn đóng góp một phần bình yên cho những ngày xuân về.

luadao-1454755997252

Một đối tượng lừa đảo lấy xe máy của người dân dịp Tết bị nhóm "hiệp sĩ" Bình Dương tóm gọn

Bất cứ ai, dịp Tết đến xuân về đều mong muốn được đoàn tụ, sum họp cùng gia đình. Nhưng với các “hiệp sĩ” Bình Dương họ lại chọn cách trực chiến những ngày Tết, sẵn sàng đón nhận tin cầu cứu của người dân khi gặp sự cố. Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, cánh chim đầu đàn trong đội ngũ “hiệp sĩ” tại Bình Dương cho biết, do cuộc sống ổn định hơn về kinh tế nên anh tự bỏ tiền túi ra lì xì cho đồng đội và hỗ trợ anh em để có chi phí cùng hoạt động trong dịp Tết. “Tất cả những ngày Tết chúng tôi sẽ trực chiến để tiếp nhận cầu cứu của người dân khi gặp khó khăn trên đường” – Anh Hải khẳng định.

Đây không phải là cái Tết đầu tiên các “hiệp sĩ” Bình Dương trực chiến, còn nhớ những năm trước, khi đại lộ Bình Dương mới đưa vào sử dụng, tình trạng “đinh tặc” như một vấn nạn nhức nhối gây nôi hoang mang, bức xúc cho người dân đi chơi Tết ngày xuân. Không chỉ gây thiệt hại về tài sản và còn vô cùng nguy hiểm cho người điều khiển xe máy khi cán phải “đinh tặc”.

Nhóm hiệp sĩ Bình Dương trong một lần săn đinh tặc dịp Tết
Nhóm "hiệp sĩ" Bình Dương trong một lần săn "đinh tặc" dịp Tết

Với mong muốn mang đến sự bình yên cho người dân, “hiệp sĩ” Thanh Hải cùng đồng đội đã ngày đêm “quên Tết” để mật phục, thu gom "đinh tặc" ngoài đường. Chúng tôi vẫn còn nhớ cái Tết năm 2011, năm đó là năm đỉnh điểm nạn “đinh tặc” lộng hành tại đoạn ngã tư Địa Chất đến Suối Cát và đoạn đường từ cây xăng Suối Giữa đến Khu du lịch Đại Nam.

Chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng chục xe máy dính “bẫy” khi cán phải loại đinh tự chế có hình con rô được mài sắc 4 cạnh. Trước sự an nguy của người tham gia giao thông và để ngăn chặn kịp thời sự “tái xuất” của bọn “đinh tặc”, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội đã quyết định mai phục, truy bắt “đinh tặc”.

“Chuyên án” này được hai hiệp sĩ bắt đầu thực hiện rạng sáng mùng 1 Tế. “Do trước đó một số nhóm “đinh tặc” đã bị triệt phá nên những đối tượng rải đinh lần này khá gian xảo. Bọn chúng rút kinh nghiệm từ các “đàn anh” đi trước đã bị sa lưới nên việc lần theo dấu vết để bắt quả tang “đinh tặc” gặp khá nhiều khó khăn” - Anh Hải chia sẻ.

Một trùm đinh tặc từng bị các hiệp sĩ Bình Dương tóm gọn cùng nhiều tang vật liên quan
Một trùm "đinh tặc" từng bị các "hiệp sĩ" Bình Dương tóm gọn cùng nhiều tang vật liên quan

Không ít lần, anh Hải cùng đồng đội phải ngậm ngùi nhìn những đối tượng ghi vấn vọt đi mất. Trước tình huống đó các anh chỉ biết liên hệ với lực lượng Thanh niên tình nguyện Tỉnh đoàn Bình Dương đem máy hút đinh để gom những mảnh sắt vương vãi trên mặt đường, tránh gây tai nạn cho người dân khi tham gia giao thông. Ít nhất gần 300 miếng đinh sắt đã được thu gom vào máy.

Mệt mỏi vì thức đêm và một phần vì áp lực gia đình không đồng tình với việc các anh bỏ đi “bặt tăm” mấy ngày Tết, nhưng với quyết tâm cao, không rời địa bàn, các “hiệp sĩ” Bình Dương đã phát hiện một thanh niên có nhiều dấu hiệu khả nghi chạy xe máy với tốc độ khá cao, vừa đi, vừa thực hiện hành vi quăng nhiều mảnh sắt vụn xuống đường. Ngay lập tức anh Hải cùng đồng đội tăng ga đuổi theo. Lần này tên “đinh tặc” không còn cơ hội tẩu thoát. Khi bị bắt, trong người đối tượng này vẫn giấu trên 100 mảnh sắt hình con rô. Tại công an phường Phù Thọ Hòa (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương), “đinh tặc” khai tên Nguyễn Thế C. (30 tuổi, ngụ Triệu Sơn, Thanh Hóa).

Những chiếc đinh tự chế sắc lẹm do bọn đinh tặc tạo ra để bẫy người đi đường
Những chiếc đinh tự chế sắc lẹm do bọn "đinh tặc" tạo ra để bẫy người đi đường

Liên tiếp những cái Tết sau đó, các “hiệp sĩ” Bình Dương luôn phát huy tối đa tinh thần “hiệp sĩ”. Tết năm 2016, dù rất bận rộn nhưng khi nhận tin báo của người dân bị kẻ gian lừa đảo lấy mất điện thoại và 2 xe máy, lập tức anh Hải cùng đồng đội vào cuộc.

Cụ thể, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải nhận được điện thoại của Lê Thành Nhân (SN1997, ngụ phường Phú Hoà) thông báo cho bạn là Trương Thiên Phú (SN 1997, quê Tiền Giang) mượn xe máy và 1 điện thoại iPhone nhưng hơn 15 ngày vẫn không thấy mang trả, khi liên hệ thì Phú thừa nhận đã mang đi cầm đồ. “Hiệp sĩ” Thanh Hải đã bàn với Lê Thanh Nhân dụ Phú đến lấy tiền đi chuộc xe, điện thoại, khi Phú vừa xuất hiện nhận tiền thì các “hiệp sĩ” tóm gọn giao cơ quan công an. Sau đó, cơ quan điều tra đã vào cuộc thu hồi tang vật, lập hồ sơ xử lý đối tượng.

Các hiệp sĩ Bình Dương tham gia trực Tết 2016, sẵn sàng giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn
Các "hiệp sĩ" Bình Dương tham gia trực Tết 2016, sẵn sàng giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn

Sau đó, “hiệp sĩ” Thanh Hải tiếp tục nhận được thông tin cầu cứu của anh Lê Hoàng Anh (SN 1994 ngụ phường Phú Lợi) báo về việc cho bạn mới quen là Đặng Viết Định (SN1992 quê Thanh Hoá) mượn xe máy đi lấy tiền khoảng 10 phút nhưng sau đó, Định “lặn mất tăm”. Nhóm “hiệp sĩ” đã chia nhau đón lõng ở các tuyến đường mà đối tượng có thể chạy qua. Vài giờ sau, các “hiệp sĩ” phát hiện người có dáng vẻ như mô tả và chạy xe máy đúng biển số xe của nạn nhân đang chạy trên đường ĐT 743 (phường An Phú) nên lập tức truy đuổi tóm gọn kẻ lừa đảo.

Tại Công an phường Phú Lợi đối tượng trộm xe máy được xác định là Đặng Quốc Định. Tên này con khai nhận, đã thực hiện thành công một vụ trộm xe máy trước đó.

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cho biết, trong năm 2015, các “hiệp sĩ” đã phá 94 vụ trộm cướp, bắt “nóng” 182 đối tượng, thu hồi 58 xe máy, 34 điện thoại, 6 dây chuyền, nhiều laptop và khoảng 400 triệu đồng.

Trung Kiên

“Hiệp sĩ” Bình Dương "trực chiến" suốt những ngày Tết - 6