Quảng Trị:

Hé lộ thông tin liệt sĩ qua mảnh giấy trong chai chôn cùng hài cốt

(Dân trí) - Thông tin ghi trong mảnh giấy đựng trong chiếc lọ thủy tinh tìm thấy cùng hài cốt được cơ quan chức năng xác định có nhiều khả năng chính là danh tính của liệt sĩ.

Ngày 18/2, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 (Quân khu 4) thông tin nội dung chữ viết trên mảnh giấy đựng trong chai thủy tinh, phát hiện cùng bộ hài cốt liệt sĩ, được cơ quan này gửi yêu cầu giám định.

Sau khi cơ quan chuyên môn của Công an tỉnh Quảng Trị khôi phục chữ viết trên mảnh giấy nhỏ để trong chai thủy tinh, đã hé lộ thông tin về tên tuổi, quê quán, được cho là của hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy.

Hé lộ thông tin liệt sĩ qua mảnh giấy trong chai chôn cùng hài cốt - 1

Thông tin ghi trong mảnh giấy nhiều khả năng là danh tính của liệt sĩ.

Cụ thể, trên mảnh giấy có dòng chữ “Đỗ Văn Triệu, H1, A Trưởng. Sinh năm 1950, ngày nhập ngũ: 10/4/1970. Quê quán: Thọ Bình, Tân Quang, Hải Hưng. Con ông: Đỗ Vương Khải. Con bà: Nguyễn Thị Mận. Hy sinh ngày 18/7/72.”

Theo Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, ký hiệu H1 và A Trưởng nghĩa là cấp bậc hạ sỹ, tiểu đội trưởng.

Hiện thông tin này đã được chuyển cho ngành Lao động, Thương binh & Xã hội để tìm hiểu cụ thể về đơn vị, cũng như liên hệ với gia đình liệt sĩ.

Hé lộ thông tin liệt sĩ qua mảnh giấy trong chai chôn cùng hài cốt - 2

Lực lượng chức năng cất bốc hài cốt liệt sĩ.

Trước đó, chiều ngày 16/2, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đã cất bốc hài cốt nói trên ở độ sâu 1,5 m, tại mảnh đất trước đây thuộc Trung tâm GDTX huyện Hướng Hóa. Lực lượng chức năng phát hiện hài cốt liệt sĩ có nguyên tăng, võng, đế giày bộ đội, cúc áo.

Đặc biệt, có di vật là một lọ thủy tinh, bên trong chứa mảnh giấy. Nhằm đảm bảo tính khách quan, chính xác, đơn vị quy tập hài cốt không mở nắp lọ thủy tinh mà gửi ngay đến cơ quan giám định.

Năm 2014, cũng vị trí này đã tìm được 2 hài cốt liệt sĩ. Một liệt sĩ xác định được danh tính là Mai Xuân Thọ (SN 1950, quê ở Thanh Oai, Hà Nội, hy sinh năm 1972) đã chuyển về quê; liệt sĩ còn lại chưa rõ danh tính, đang an táng tại mộ số 257, lô 3, khu A Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa.

Đăng Đức