Thứ năm, 29/11/2018 - 18:08

HĐND TP Hà Nội: Xử lý vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn quá chậm trễ!

Dân trí

Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội - đánh giá việc xử lý sai phạm đất rừng ở huyện Sóc Sơn chưa đến nơi đến chốn, quá chậm trễ.

Chiều ngày 29/11, tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 7 diễn ra từ ngày 4-6/12, lãnh đạo HĐND TP Hà Nội nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến vai trò giám sát trong xử lý sai phạm trên đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng ở huyện Sóc Sơn.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế thừa nhận việc đôn đốc xử lý vi phạm có chậm trễ. “Các đồng chí hỏi rất đúng! Đúng là có việc thực hiện khắc phục sai phạm chưa đến nơi đến chốn, chưa quyết liệt”, ông Nam nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội nói về vụ xẻ thịt rừng Sóc Sơn
Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội nói về vụ "xẻ thịt" rừng Sóc Sơn

Trưởng ban Pháp chế HDND TP Hà Nội cho biết, vi phạm đất đai không chỉ xảy ra ở mỗi Sóc Sơn. Thực tế, HĐND TP thường xuyên giám sát và có kết quả, trong đó có cả ở Ba Vì và một số địa điểm khác.

“Riêng Sóc Sơn, năm 2006, chính ban Pháp chế giám sát và phát hiện ra vi phạm. Sau đó thanh tra đã vào cuộc và cách chức mười mấy cán bộ cấp xã và lãnh đạo huyện Sóc Sơn. Sau đó, Thanh tra Chính phủ vào và yêu cầu khởi tố, thì hàng loạt lãnh đạo xã đã đi tù”, ông Nam cho hay.

“Quá trình tổ chức thực hiện các kết luận thanh tra có chậm, nên tiếp tục diễn biến phức tạp”, ông Nam nói và cho biết thêm, hiện TP đang đợi kết luận của Thanh tra TP, không chỉ rà soát các vi phạm cũ mà kể cả vi phạm mới để có hướng xử lý.

Cũng theo ông Nam, không chỉ Sóc Sơn, HĐND TP đã đi giám sát tại Ba Vì và cũng đã phát hiện sai phạm. Trong báo cáo số 37 của HĐND năm nay cũng đã liệt kê 161 sai phạm liên quan đến các dự án vi phạm Luật Đất đai, sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất rừng...

Ông Nam cho biết, tại phần chất vấn của kỳ họp HĐND năm nay, các nội dung dự kiến được đưa ra chất vấn cũng là các nội dung nóng bỏng, được nhiều cử tri quan tâm, trong đó có vấn đề vi phạm trong sử dụng đất, các dự án chậm triển khai và việc trả lời khiếu nại, tố cáo của công dân.

Quang Phong