Thứ Bảy 02/03/2013 - 09:12

TPHCM:

Hạt hướng dương vẫn bán chạy trước thông tin chứa độc chất

Dân trí Thông tin nhiều loại hạt hướng dương của Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại gây teo não và ung thư được đăng tải nhiều ngày nay. Tuy nhiên, hoạt động mua bán loại hạt này tại các chợ ở TPHCM vẫn diễn ra rất bình thường.
>>Việt Nam kiểm nghiệm hạt hướng dương nghi có chất teo não
>>Hạt hướng dương chứa chất gây teo não

Không lo vì là hàng trong nước

Theo khảo sát của Dân trí tại các chợ An Đông, Bình Tây, Thị Nghè… trong ngày 1/3, hoạt động mua bán hạt hướng dương không bị ảnh hưởng bởi những thông tin trên báo chí. Hầu hết khách hàng, thậm chí là tiểu thương cũng không hề biết đến thông tin phát hiện hạt hướng dương có chứa chất độc hại ở Trung Quốc. Cũng có tiểu thương biết thông tin này nhưng thản nhiên bảo: “Không lo, hàng chúng tôi đều có xuất xứ trong nước”.

Mặt hàng hạt hướng dương vẫn bán chạy tại các chợ ở TPHCM
Mặt hàng hạt hướng dương vẫn bán chạy tại các chợ ở TPHCM

Nhân viên một cửa hàng kinh doanh các loại hạt, bánh kẹo tại chợ An Đồng cho biết: “Trong những ngày này lượng hàng (hạt hướng dương – PV) bán ra không có gì thay đổi. Về phía cơ quan chức năng, chúng tôi cũng không nhận được thông báo gì về vấn đề này”. Cũng tại chợ An Đông, chủ cửa hàng Đức Tài cho biết, hoàn toàn không biết thông tin gì về chuyện có chất độc hại trong hạt hướng dương.

Còn tại chợ Bình Tây, một trong những chợ đầu mối chuyên kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo tại TPHCM, các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này cho biết lượng hàng bán ra trong những ngày này có giảm so với thời gian chuẩn bị Tết, nhưng so với thời điểm này mọi năm thì không có gì khác thường.

Ngoài ra, các tiểu thương đều khẳng định là đa phần hạt hướng dương buôn bán tại cửa hàng của họ đều có nguồn gốc, xuất xứ từ các cơ sở trong nước nên người dân yên tâm sử dụng.

Chủ quầy hàng Hoàng Ngọc tại chợ Bình Tây cho biết: “Thời gian qua chúng tôi cũng nhận được thông tin khuyến cáo của cơ quan chức năng về tình trạng hạt hướng dương có chứa các chất độc hại. Nhưng đa phần chúng tôi đều nhập các nguồn hàng từ trong nước nên dù có thật là các hạt hướng dương Trung Quốc có chất độc hại não thì chúng tôi cũng không mấy lo lắng”.

Một tiểu thương kinh doanh các loại hạt, bánh kẹo tại chợ Thị Nghè chia sẻ: “Bây giờ ai cũng biết nhiều mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc có nhiều chất độc hại nên các nguồn hàng tôi thường là nhập trong nước về để bán”.

Dễ dàng phân biệt hàng Trung Quốc và hàng trong nước

Từ sau khi thông tin hạt dưa trắng bóng hay đỏ đậm đều được ngâm hóa chất, người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng hạt bí, hạt hướng dương nhiều hơn. Nay thông tin hạt hướng dương Trung Quốc có chứa chất độc hại lại khiến nhiều người lo ngại, nhất là những chị em hay sử dụng loại hạt này như một thức quà vặt.

Dù các tiểu thương tại TPHCM khẳng định hạt hướng dương bán trên địa bàn đa phần là có xuất xứ từ trong nước, nhưng rõ ràng là vẫn có 1 phần được nhập từ Trung Quốc. Ngoài ra, theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì hạt hướng dương ở nước ta chủ yếu là nhập từ Trung Quốc, Nga vì điều kiện khí hậu trong nước không phù hợp trồng hướng dương. Nhiều cơ sở trong nước cũng nhập hàng từ Trung Quốc rồi đóng nhãn mác của cơ sở mình, trở thành hàng có xuất xứ trong nước. Do đó, lo ngại của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM thì cơ quan này đã cho lấy mẫu hạt hướng dương tại các chợ trên địa bàn thành phố về kiểm tra. Tuy nhiên, phải đến đầu tuần sau thì mới có kết quả xét nghiệm nên đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa có nhận xét gì về mặt hàng hướng dương đang bán ở thị trường TPHCM.

Theo các tiểu thương, nếu người dùng nào vẫn còn lo ngại thì có thể tìm mua hạt có xuất xứ trong nước. Các tiểu thương khẳng định rất dễ phân biệt hạt hướng dương có nguồn gốc trong nước với hàng nhập từ Nga hay Trung Quốc. Một điểm rất dễ thấy là hạt hướng dương nhập từ nước ngoài thường to, dầy hơn hạt trong nước vì điều kiện thổ nhưỡng thích hợp trồng loại cây này. Ngoài ra, hàng nhập cũng thường đắt hơn hàng trong nước vì tốn thêm chi phí vận chuyển và nhập khẩu.

Tùng Nguyên - Cát Minh

MỚI NHẤT
Tắm sông, hai sinh viên thực tập chết đuối
Tắm sông, hai sinh viên thực tập chết đuối

13 giờ ngày 2/3, thi thể 2 nam sinh viên thực tập bị chết đuối đã được tìm thấy trên sông Hồng, đoạn chảy qua xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 10:03

Thú vị đàn gà 9 cựa ở Nghệ An
Thú vị đàn gà 9 cựa ở Nghệ An

(Dân trí) - “Người ta đến xem và bảo đây là loại gà 9 cựa chứ thật tình tôi cũng không biết có phải không. Tôi cũng chỉ mới phát hiện gà nhà mình có nhiều cựa hơn gà bình thường cách đây không lâu”, bà Đào - chủ nhân của những chú gà 9 cựa cho biết.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 09:07

Cả khu dân cư thức trắng đêm vì vỡ đường ống nước
Cả khu dân cư thức trắng đêm vì vỡ đường ống nước

(Dân trí) - Đêm 1, rạng sáng 2/3, hàng chục hộ dân thuộc KP 4 (phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) phải thức trắng đêm di dời đồ đạc, ngăn nước ngập vào nhà do sự cố vỡ đường ống nước sạch.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 02:55

Dính sai phạm, 9 công ty và 28 kiểm toán viên bị kỷ luật
Dính sai phạm, 9 công ty và 28 kiểm toán viên bị kỷ luật

(Dân trí) - Do chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của chuẩn mực kiểm toán Việt Nam hiện hành trong quá trình cung cấp dịch vụ kiểm toán Báo cáo tài chính các năm 2012, 2011, 2010... hàng loạt công ty và kiểm toán viên đã bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 02:25

Không người thân tới nhận, cô gái tự tử được chính quyền an táng
Không người thân tới nhận, cô gái tự tử được chính quyền an táng

(Dân trí) - Sau 3 ngày được vớt lên tại Biển Hồ (xã Biển Hồ, TP Pleiku, Gia Lai), thi thể cô gái nhảy xuống hồ tự tử vẫn chưa có thân nhân đến nhận.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 02:23

Hãi hùng cảnh chen nhau “hôi” tiết ông trâu vô địch
Hãi hùng cảnh chen nhau “hôi” tiết ông trâu vô địch

(Dân trí) - Hàng năm lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Sông Lô - Vĩnh Phúc) thu hút hàng nghìn người đổ về tham dự. Bên cạnh những giá trị văn hóa, tinh thần thượng võ, cảnh tượng “hạ sát” các ông trâu ngay tại sân đấu khiến nhiều người hãi hùng.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 01:58

Ngắm tàu chữa cháy trên sông hiện đại nhất Việt Nam
Ngắm tàu chữa cháy trên sông hiện đại nhất Việt Nam

(Dân trí) - Vỏ tàu làm bằng hợp kim nhôm, 3 vòi bơm có thể phun trực tiếp nước xa đến 70 mét. Đặc biệt, tàu có thể tiếp nước cho 10 xe cứu hỏa trên bộ ở cự li 2.000m. ST – 115 được đánh giá là tàu chữa cháy trên sông hiện đại nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 01:51

Một thuyền viên mất tích nhiều ngày trên biển
Một thuyền viên mất tích nhiều ngày trên biển

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cho biết, một thuyền viên đi tàu khai thác thủy sản ngoài cửa biển Gành Hào, bị mất tích nhiều ngày nay vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 01:46

“Chưa có cơ sở pháp lý phạt người đội mũ bảo hiểm giả”
“Chưa có cơ sở pháp lý phạt người đội mũ bảo hiểm giả”

(Dân trí) - “Phải phạt mạnh những người kinh doanh, buôn bán mũ bảo hiểm giả; phải truy trách nhiệm và phạt cán bộ quản lý thị trường vì để mũ giả bày bán tràn lan. Còn với người đội mũ bảo hiểm giả thì chưa có cơ sở pháp lý để xử phạt họ”.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 10:59

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng nghỉ hưu
Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng nghỉ hưu

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phái viên Tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về an ninh và tôn giáo, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/3/2013.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 10:26

Ngắm cây tùng cổ lọt top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới
Ngắm cây tùng cổ lọt top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới

Cây cảnh “Tùng cổ long ẩn” với tuổi đời hơn 300 năm của một người yêu cây đất Việt Trì (Phú Thọ) đang trở thành niềm mơ ước của rất nhiều người khi nó được trao danh hiệu là một trong 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 10:11

Náo loạn sông Son sau vụ vớt được gỗ sưa hàng chục tỷ đồng
Náo loạn sông Son sau vụ vớt được gỗ sưa hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Sau sự việc một số người dân vớt được gỗ sưa trị giá hàng chục tỷ đồng dưới sông Son (đoạn chảy qua thôn Na, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), những ngày qua, rất đông người dân vẫn tiếp tục lặn, đục khoét dưới lòng sông để tìm kiếm “vận may”.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cây trầm hương khổng lồ: Báu vật của dãy Trường Sơn
Cây trầm hương khổng lồ: Báu vật của dãy Trường Sơn

Lý do chính mà tôi phải vượt hơn 100km đường rừng quanh co để đến với dân bản Ho là chuyện họ đang sở hữu một cây trầm hương được cho là lớn nhất rừng Trường Sơn và bao nhiêu năm qua, họ đã nâng niu, chăm sóc như là “báu vật” vô giá của làng…

Thứ bảy, 02/03/2013 - 08:51

Nên đưa chính quyền đô thị vào Hiến pháp
Nên đưa chính quyền đô thị vào Hiến pháp

(Dân trí) - Ngày 1/3, HĐND TPHCM khóa VIII đã tổ chức kỳ họp chuyên đề Lấy ý kiến đại biểu về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Vấn đề được các đại biểu quan tâm nhất tại kỳ họp này là quy định cho việc xây dựng chính quyền đô thị.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 08:39

Bài 3: Khi cư dân đòi bãi miễn khẩn cấp Ban Quản trị
Bài 3: Khi cư dân đòi bãi miễn khẩn cấp Ban Quản trị

(Dân trí) - Trên địa bàn Hà Nội, từ trước đến nay, chuyện xảy ra mẫu thuẫn giữa cư dân với đơn vị quản lý tại các khu chung cư thường xảy ra như cơm bữa.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 07:48

Bị tàu hỏa tông chết thảm vì vượt đường ray
Bị tàu hỏa tông chết thảm vì vượt đường ray

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào tối 1/3 trên tuyến đường sắt song song với đường Kha Vạn Cân, cách ga Bình Triệu khoảng 500m, thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 07:32

Những màn “làm xiếc” trên đường phố
Những màn “làm xiếc” trên đường phố

Cùng xem những màn “làm xiếc” đến “thót tim” trên đường phố Việt Nam.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 07:04

Miền Bắc chuyển mưa, rét
Miền Bắc chuyển mưa, rét

(Dân trí) - Không khí lạnh đã tràn về miền Bắc gây mưa, rét diện rộng trong 2- 3 ngày tới. Tuy nhiên, rét đậm chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa phương vùng núi cao.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 12:45

Festival biển 2013 sẽ hướng về Trường Sa
Festival biển 2013 sẽ hướng về Trường Sa

(Dân trí) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức họp bàn kế hoạch tổ chức Festival biển 2013. Theo kế hoạch, Festival biển 2013 (từ 8/6 - 11/6/2013) sẽ có gần 60 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Thứ bảy, 02/03/2013 - 12:06

Hà Nội: Ô tô kéo 5 cột điện đổ vật ra giữa đường
Hà Nội: Ô tô kéo 5 cột điện đổ vật ra giữa đường

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, thùng chiếc ô tô tải bỗng dưng bật lên vướng vào đường dây điện. Tai nạn hi hữu không gây thiệt hại về người nhưng 5 cột điện đã bị kéo đổ ra giữa đường gây cản trở giao thông trên đường Ngọc Hồi (Hà Nội).

Thứ sáu, 01/03/2013 - 10:22

Tạm giữ hình sự hành khách gây ra vụ nổ ở nhà chờ của Công ty Phương Trang
Tạm giữ hình sự hành khách gây ra vụ nổ ở nhà chờ của Công ty Phương Trang

(Dân trí)- Chiều 1/3, Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với La Hoàng Sang để tiếp tục làm rõ, củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Thứ sáu, 01/03/2013 - 10:07

Người cựu chiến binh mang thân phận bị can oan suốt 23 năm
Người cựu chiến binh mang thân phận bị can oan suốt 23 năm

(Dân trí) - Năm 1988, khi đang là Phó phòng Nông nghiệp huyện, bất ngờ ông Trung bị bắt tạm giam. 3 tháng sau ông được tạm tha, vụ án cũng bị "bỏ quên". Từ đó, người cựu chiến binh này phải chịu bao nhiêu tủi hổ, đi gõ cửa giải oan cho mình suốt 23 năm.

Thứ sáu, 01/03/2013 - 06:10

Tìm thấy nạn nhân cuối cùng trong vụ nổ tàu
Tìm thấy nạn nhân cuối cùng trong vụ nổ tàu

(Dân trí) - Chiều 1/3, ông Bùi Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia cho biết, rạng sáng nay, lực lượng cứu hộ tiếp tục phát hiện vài mảnh thi thể cùng quần áo, mũ.. được xác định là của nạn nhân Phạm Văn Nhớ.

Thứ sáu, 01/03/2013 - 05:58

Thăm nhà máy in tiền đầu tiên ở Việt Nam
Thăm nhà máy in tiền đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam nằm ở đồn điền Chi Nê (giai đoạn 1946-1947), nay là xã Cố Nghĩa - Lạc Thủy - Hòa Bình. Nơi đây, những “tờ bạc tài chính cụ Hồ” đầu tiên mang sứ mệnh lịch sử lớn lao đã ra đời.

Thứ sáu, 01/03/2013 - 04:59