Hào Dương - “Vedan” của TPHCM!

(Dân trí) - Đã từng bị bắt quả tang xả thải ra sông Đồng Điền 20 lần và chỉ duy nhất một lần bị phạt hơn 10 triệu đồng, đêm 10/10 vừa qua, Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương lại một lần nữa bị bắt quả tang…

Ngày 11/10, có mặt tại Công ty Hào Dương, chứng kiến cảnh xả trực tiếp chất thải chưa qua xử lý ra dòng sông Đồng Điền, không ai không bức xúc. Một dòng nước đen ngòm, hôi thối cứ thế tuôn trào, thản nhiên hòa vào dòng chảy từ nhiều năm qua, bất chấp sự căm giận của những người dân xung quanh.

Dù đã từng bị bắt tới 20 lần, nhưng dường như Hào Dương không hề nao núng bởi những hình phạt “nhẹ tựa lông hồng” của cơ quan chức năng. Công ty Hào Dương xả thải trực tiếp ra sông Đồng Điền, gây ô nhiễm nghiêm trọng thực chất đã được báo trước từ rất lâu nhưng vì sao vẫn chưa bị đình chỉ? Câu hỏi này xin dành cho cơ quan chức năng!

Như Dân trí đã thông tin, trước đó, khoảng 22h đêm 10/10, lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện nước bùn từ cống xả của hệ thống nước thải phun cuồn cuộn ra sông Đồng Điền mà chưa hề qua xử lý. Nhân viên vận hành đã vội vã khóa một số đường ống. Tuy nhiên, tất cả những việc làm đó không qua mặt được lực lượng Cảnh sát môi trường.

Hào Dương - “Vedan” của TPHCM!  - 1

Nhiều giờ trôi qua nhưng đám bọt trắng trên sông Đồng Điền không tan đi.

Không chỉ vậy, theo hồ sơ môi trường của Ban quản lý KCN Hiệp Phước thì chỉ trong vòng chưa đầy 10 tháng trở lại đây, Hào Dương đã trên 40 lần bị phản ánh, tố cáo hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không ít tới các doanh nghiệp đóng gần đó. Điều này chính ông Tăng Văn Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty Hào Dương cũng thừa nhận “một phần họ nói đúng”.

Tuy nhiên, ông Tăng Văn Đức lại cho rằng tình hình sản xuất của công ty ông hoàn toàn “không ảnh hưởng gì tới không khí”!. Còn trên thực tế, người dân đi qua chỉ ngửi mùi cũng thấy nhức đầu, chóng mặt.

Hào Dương - “Vedan” của TPHCM!  - 2

Hai ống xả thải trực tiếp ra sông không thông qua bể lắng

Sau khi thanh tra thực tế hệ thống xử lý nước thải của Hào Dương, đoàn Thanh tra gồm Cục Cảnh sát Môi trường, Chi cục Cảnh sát Môi trường, Công an TPHCM và Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM làm việc với Công ty Hào Dương (không cho báo chí tham dự) từ 11h tới hơn 15h chiều cùng ngày.

Buổi làm việc kết thúc, trả lời báo chí, bà Lê Thị Kim Oanh, Phó chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết cũng bất ngờ “vì Hào Dương không xả thải chưa qua xử lý bằng hệ thống ống ngầm mà bằng ống nổi”!

Liệu lần phát hiện thứ 21 này, Công ty Hào Dương có bị xử lý “tới nơi tới chốn” với hành vi vi phạm của mình khi chứng cứ đã rõ ràng? “Phải tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Hào Dương” như ý kiến của ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng Nhân dân TPHCM.

Đoàn Quý - Tùng Nguyên