Thứ Bảy 07/12/2019 - 08:33

Long An:

Hành trình kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải: 12 năm và 2.000 lá đơn kêu cứu

Dân trí Hơn 12 năm qua, gia đình Hồ Duy Hải phải bán hết đất đai, nhà cửa để kêu oan cho Hải. Để phụ giúp người mẹ già đi khắp nơi kêu cứu, Thủy - em gái Hải phải bỏ dở công việc mưu sinh. Thủy cũng tự dặn lòng "khi nào anh về em mới lấy chồng".
>>Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Mua vật chứng ngoài chợ đưa vào hồ sơ vụ án
>>Hàng nghìn đêm thức trắng của mẹ tử tù đặc biệt Hồ Duy Hải

"Tôi sợ bà ấy chết trên đường đi kêu oan cho con trai"

Hành trình kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải: 12 năm và 2.000 lá đơn kêu cứu - 1

Hơn 2.000 lá đơn kêu cứu được gia đình bà Loan gửi đi khắp nơi để kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Sau khi con trai bị tuyên án tử, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hải) và bà Nguyễn Thị Rưỡi (SN 1957, dì ruột Hải) tiếp tục hành trình kêu oan cho Hồ Duy Hải. Hành trang hai bà mang theo là toàn bộ số tiền bán đất của gia đình, dòng họ để làm kinh phí. Trung bình 1 tháng có 2-3 lần hai bà ra Hà Nội để gửi đơn tận các cơ quan chức năng. Khi hết tiền, 2 bà lại về nhà bán một mảnh đất để lấy tiền in đơn kêu cứu và phô tô tài liệu. Hiện gia đình bà Loan đã bán hết đất đai, nhà cửa và đến ở nhờ nhà mẹ bà Loan để tiếp tục kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Hành trình kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải: 12 năm và 2.000 lá đơn kêu cứu - 2
Mỗi khi nhớ con, bà Loan lại lục những tấm hình Hải ra ngắm rồi khóc vì thương con.

"Ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, toàn bộ số tiền tôi dành hết cho việc kêu oan cho con. Tôi sức khỏe yếu, hay bị kích động, dễ ngất xỉu nên dì Rưỡi đi theo tôi để nếu tôi có mệnh hệ gì còn có người bên cạnh. Nhiều đêm lạnh rét ở ngoài Hà Nội tôi nằm co ro ở nhà trọ 10.000 đồng, không có quần áo, chăn ấm để mặc. Tôi cũng không dám ngủ vì sợ nếu ngủ mệt quá sẽ trễ giờ cán bộ đi làm, không gặp được. Đi đâu tôi cũng mang sẵn hồ sơ vụ án con mình đang vướng phải để mong lãnh đạo có thể xem xét. Đến giờ tôi cũng không nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần ra Bắc vào Nam để gửi đơn kêu oan cho con. Tôi chỉ nhớ khoảng 2.000 lá đơn tôi và gia đình đã gửi đi nhưng hầu hết đều không được trả lời", bà Loan nhớ lại chặng đường kêu oan nhiều tủi nhục. 

"Trong một lần vào thăm con, Hải nói với tôi: "Mẹ ơi sao con vẫn chưa được giải oan?", tim tôi lại co thắt lại. Có người mẹ nào chịu đựng được nỗi đau ấy! Có người mẹ nào sống vui vẻ được khi con đang chịu cảnh tù tội oan sai! Từ một người phụ nữ yếu đuối, tôi phải mạnh mẽ lên từng ngày, chịu đựng từng ngày để mong con mình trở về. Nếu con tôi trở về được thì dù cực khổ bao nhiêu, sống đói khổ bao nhiêu, ở nhà rách nát thế nào tôi cũng chấp nhận. Chỉ cần Hải về với mẹ con tôi là tôi mãn nguyện rồi. Con tôi là vô giá và không có gì có thể so sánh được", bà Loan nghẹn ngào chia sẻ.

Đồng hành cùng bà Loan, bà Rưỡi cũng dành toàn bộ thời gian 12 năm qua để đi kêu cứu cho Hồ Duy Hải. Đối với bà, Hải là đứa cháu lễ phép, biết yêu thương và quan tâm người khác. Không chỉ bà Rưỡi, cả dòng họ đều tin Hải vô tội nên tập trung tất cả kinh phí cho hai bà đi tìm công lý cho Hải. Khi cần tiền, bất kể bà con nào cũng đồng ý cầm sổ đỏ gia đình lấy tiền cho hai bà làm lộ phí.

Dì ruột Hồ Duy Hải mong cháu sớm được trở về gia đình.

"Cha mẹ Hải ly hôn từ nhỏ nên Hải về sống với ngoại. Từ nhỏ tôi đã nuôi dạy nó nên tôi rất hiểu tính nết của nó. Nó không thể nào làm chuyện tày trời như vậy được. Tôi phải đi với mẹ Hải vì mẹ Hải yếu lắm, tôi sợ bà ấy chết ở đường khi đi kêu cứu cho con. Mấy lần vì bức xúc mẹ Hải ngất xỉu, sùi bọt mép tôi phải sơ cứu chứ nếu không có tôi thì không biết sẽ ra sao. Tôi hạ quyết tâm sẽ kêu oan cho Hải đến hơi thở cuối cùng. Tôi lặn lội không biết bao nhiêu cơ quan chức năng, bao nhiêu tòa soạn báo để gửi đơn kêu cứu cho cháu mình. Khó khăn nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ", bà Rưỡi nhấn mạnh. 

"Khi nào anh về em mới lấy chồng"

Hành trình kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải: 12 năm và 2.000 lá đơn kêu cứu - 3
Thủy luôn lưu giữ tấm hình chụp cùng anh trai trước khi bị bắt giữ.

Anh trai bị bắt khi Hồ Thị Thu Thủy (28 tuổi, em gái Hồ Duy Hải) mới 16 tuổi. Nén nỗi buồn, cô gái trẻ vừa chăm sóc, an ủi mẹ, vừa chuẩn bị hồ sơ để mẹ đi kêu oan cho anh, vừa cố gắng hoàn tất chương trình học cấp 3 và cao đẳng. Sau khi ra trường rồi được nhận vào làm tại một bệnh viện, thấy mẹ quá cơ cực, Thủy xin nghỉ làm ở nhà phụ mẹ tiếp tục kêu cứu cho anh.

"Anh Hải thương em lắm, thương em từ nhỏ và cưng chiều em lắm. Từ khi anh bị bắt em buồn bã, tưởng không thể sống tiếp được. Mỗi lần vào thăm anh, ánh mắt anh cứ nhắc nhở em hãy tin tưởng anh, hãy kêu oan cho anh nên em không bao giờ quên được. Ngày xưa, sau mỗi giờ học, giờ làm em lại cùng mẹ đi khắp nơi để tìm cách kêu oan cho anh. Em không dám nghĩ đến những niềm vui như bạn bè vì anh trai em còn tù tội em vui không nổi", Thu Thủy buồn bã nói.

Em gái Hồ Duy Hải "Khi nào anh về em mới lấy chồng"

Cũng giống như mẹ và dì, Thu Thủy lúc nào cũng tin tưởng anh mình vô tội. "Dù có 12 năm hay hơn thế nữa em cũng sẽ tìm mọi cách để anh trai được về nhà. Lần nào vào thăm anh, anh Hải cũng lo cho em, cũng đều hối thúc em lấy chồng đi, con gái lớn rồi, đừng lo cho anh nữa. Mỗi lần như vậy, em lại nói với anh là khi nào anh về em mới lấy chồng, em cũng tự hứa với bản thân mình như thế. Nếu anh Hải chưa về thì em cũng không có tâm trạng nào để yêu thương người đàn ông nào cả. Em cam chịu tất cả để hy vọng anh sớm được về với gia đình", Thủy chia sẻ thêm.

Hơn 12 năm qua, tháng nào Thủy cũng khăn gói lên thăm anh trai. Dù trời mưa gió Thủy cũng chạy xe từ nhà đến trại giam để mong được gặp lại anh. Với Thủy, mỗi lần nhìn thấy anh trai là thêm một lần tiếp thêm động lực để Thủy quyết tâm hơn trong hành trình kêu oan cho anh. 

"Nếu anh Hải không vướng vào vụ án tù tội này thì giờ anh cũng đã có gia đình rồi. Em cũng có chị dâu và có cháu rồi. Cứ nghĩ đến vậy em lại rơi nước mắt. Em mong một ngày sớm nhất anh Hải sẽ được trở về để gia đình em được đoàn tụ. Dù có ăn rau ăn cháo, sống đầu đường xó chợ em cũng vui", Thu Thủy nhấn mạnh.

Hiện, gia đình Hồ Duy Hải đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng xin cho Hải được tại ngoại. Vụ việc cũng thu hút được sự quan tâm của dư luận và nhiều luật sư vì hồ sơ vụ án còn nhiều tình tiết cần được làm rõ.

Chưa biết hành trình kêu oan cho Hồ Duy Hải sẽ đi về đâu nhưng niềm tin tưởng của gia đình với Hồ Duy Hải và hành trình hơn 12 năm qua của gia đình Hải cũng khiến nhiều người xúc động, xót xa. 

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Xe tải tông gục khung giới hạn chiều cao cầu vượt Thái Hà - Láng Hạ
Xe tải tông gục khung giới hạn chiều cao cầu vượt Thái Hà - Láng Hạ

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào khoảng 23h30 ngày 6/12, tại khu vực cầu vượt Thái Hà - Láng Hạ (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Thứ bảy, 07/12/2019 - 03:00

Vụ hỏa hoạn 3 người chết: Bất lực phá 2 lớp cửa của ngôi nhà cháy
Vụ hỏa hoạn 3 người chết: Bất lực phá 2 lớp cửa của ngôi nhà cháy

(Dân trí) - Cửa chính của ngôi nhà được thiết kế 2 lớp cửa khiến 3 nạn nhân không thể thoát ra ngoài khi xảy ra cháy, dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:57

Cứu cháu dưới giếng sâu, chú tử vong ngay trước ngày cưới
Cứu cháu dưới giếng sâu, chú tử vong ngay trước ngày cưới

(Dân trí) - Trong lúc nô đùa, cháu Minh không may rơi xuống giếng nước sâu của gia đình. Người chú nhảy xuống cứu cháu cũng kiệt sức rồi tử vong sau đó.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:49

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không đạt chỉ tiêu GRDP do dân số tăng so với dự báo!
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không đạt chỉ tiêu GRDP do dân số tăng so với dự báo!

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự kiến năm 2020, TPHCM không đạt thu nhập bình quân đầu người 9.800 USD. Theo ông, một trong những nguyên nhân khiến TPHCM không đạt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ TP khóa X đưa ra là vì năm 2015 dự báo dân số năm 2020 thấp hơn đáng kể so với thực tế hiện nay.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:41

4 người mắc kẹt tử vong trong đám cháy tại quán lẩu
4 người mắc kẹt tử vong trong đám cháy tại quán lẩu

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 3h30 ngày 7/12, tại một cửa hàng lẩu trên địa bàn phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, khiến 4 nạn nhân mắc kẹt tử vong, 1 người bị thương.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:33

Thống nhất đổi bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế trực tuyến trên toàn quốc
Thống nhất đổi bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế trực tuyến trên toàn quốc

(Dân trí) - Gần 1 triệu bộ hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe, 2,6 triệu trường hợp cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế mỗi năm, 4.800 trẻ em sinh ra mỗi ngày cần khai sinh… sẽ chuyển sang làm thủ tục trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 01:28

Tổ chức Nhật Bản: Phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung chưa chính xác!
Tổ chức Nhật Bản: Phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung chưa chính xác!

(Dân trí) - Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) khẳng định, trước khi tiến hành thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, đã xin phép TP Hà Nội và được đồng ý.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 10:39

Thống nhất giải thể Sở Ngoại vụ Cà Mau
Thống nhất giải thể Sở Ngoại vụ Cà Mau

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau khóa IX (nhiệm kỳ 2016 - 2021) vừa thống nhất thông qua việc giải thể Sở Ngoại vụ trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 10:20

Quốc tế lo ngại những hành động vi phạm luật Biển trên Biển Đông
Quốc tế lo ngại những hành động vi phạm luật Biển trên Biển Đông

(Dân trí) - Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 vừa diễn ra tại Đà Nẵng, ghi nhận nhiều lo ngại trước những hành động vi phạm chủ quyền của các quốc gia ven biển trên Biển Đông gần đây và ý đồ tìm cách diễn giải lại công ước luật Biển.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 10:16

Bình Dương: Vượt hơn 1.300 chỉ tiêu biên chế, bổ nhiệm 25 lãnh đạo chưa đủ điều kiện
Bình Dương: Vượt hơn 1.300 chỉ tiêu biên chế, bổ nhiệm 25 lãnh đạo chưa đủ điều kiện

(Dân trí) - Căn cứ chỉ tiêu biên chế công chức được Bộ Nội vụ giao, gần 3 năm qua, UBND tỉnh Bình Dương đã giao vượt 1.357 chỉ tiêu. Ngoài ra, UBND tỉnh này còn bổ nhiệm 25 lãnh đạo khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 10:07

Tàu không người, ghi chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Hà Tĩnh
Tàu không người, ghi chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Vào lúc 19h20 ngày 6/12, một con tàu vỏ sắt không có hàng và không người đã trôi dạt tự do vào bờ biển thôn Tân Phúc Thành 2, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 09:18

Xác minh việc cây cối chết quanh Khu liên hợp gang thép Hòa Phát
Xác minh việc cây cối chết quanh Khu liên hợp gang thép Hòa Phát

(Dân trí) - Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đã tổ chức đoàn công tác để khảo sát và xác minh thông tin cây cối chết xung quanh Khu liên hợp gang thép Hòa Phát (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy nhà lúc rạng sáng ở Sài Gòn, 3 người tử vong
Cháy nhà lúc rạng sáng ở Sài Gòn, 3 người tử vong

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại căn nhà ở địa chỉ 487 Huỳnh Tấn Phát (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) làm 3 người tử vong.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 08:13

“Ám ảnh” khi đi qua quốc lộ chi chít ổ gà
“Ám ảnh” khi đi qua quốc lộ chi chít ổ gà

(Dân trí) - Mặt đường bị rạn, bong từng mảng, hằn vết xe, ổ gà chi chít xuất hiện tại nhiều vị trí trên quốc lộ 1A tuyến tránh thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khiến người tham gia giao thông "ám ảnh" khi đi qua.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:41

Ngắm tuyến đường 10 làn xe chưa được đặt tên tại Hà Nội
Ngắm tuyến đường 10 làn xe chưa được đặt tên tại Hà Nội

(Dân trí) - Mặc dù đã được thông xe hơn 1 năm nay, nhưng tuyến đường huyết mạch nối đường vành đai 3 và vành đai 2 ở Hà Nội vẫn chưa được đặt tên.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:36

Hà Nội: "Chuột vàng cõng quất cảnh" giá bạc triệu chuẩn bị đón Tết
Hà Nội: "Chuột vàng cõng quất cảnh" giá bạc triệu chuẩn bị đón Tết

(Dân trí) - Để chuẩn bị đón Tết Canh Tý, nhiều nhà vườn ở Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đã chuẩn bị hàng nghìn cây quất cảnh bonsai theo kiểu "chuột vàng cõng quất cảnh" để phục vụ người dân chơi Tết với giá trung bình từ 4 đến 6 triệu đồng.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:11

Chủ tịch Hà Nội: Khuếch trương làm sạch sông Tô Lịch "như trò đùa cho cả thiên hạ"!
Chủ tịch Hà Nội: Khuếch trương làm sạch sông Tô Lịch "như trò đùa cho cả thiên hạ"!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - không hài lòng với việc Công ty JVE khuếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm. Theo ông Chung, hành động đó như làm trò đùa cho cả thiên hạ, gây bức xúc xã hội.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 07:07

Hãi hùng cảnh 111 học sinh chen chúc trên chiếc xe 60 chỗ
Hãi hùng cảnh 111 học sinh chen chúc trên chiếc xe 60 chỗ

(Dân trí) - Bất chấp nguy hiểm, nhiều xe đưa đón học sinh ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn chở quá số người quy định. Thậm chí có chiếc xe chỉ được phép chở 60 người, nhưng tài xế vẫn cố nhồi nhét đến... 111 học sinh.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 05:56

Kết luận điều tra vụ học sinh trường Gateway tử vong
Kết luận điều tra vụ học sinh trường Gateway tử vong

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh Trường tiểu học Gateway) tử vong do bị bỏ quên trong xe ô tô đưa đón học sinh của trường.

Thứ bảy, 07/12/2019 - 05:03

Phát hiện và cất bốc 10 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào
Phát hiện và cất bốc 10 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Đội quy tập 589 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình mới đây đã phát hiện 6 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, nâng tổng số hài cốt quy tập được trong 2 tháng đầu mùa khô 2019 - 2020 lên 10 hài cốt.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:32

Thực hư thông tin “ăn xin mặt đen” xuất hiện ở Hà Tĩnh
Thực hư thông tin “ăn xin mặt đen” xuất hiện ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện một số người hóa trang mặt đen nhẻm đi ăn xin thì tại TP Hà Tĩnh cũng lan truyền thông tin, hình ảnh về nhóm người này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết đó chỉ là thông tin thất thiệt.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:24

Bé gái 13 tháng tuổi bị người giúp việc cầm hai chân dốc ngược
Bé gái 13 tháng tuổi bị người giúp việc cầm hai chân dốc ngược

(Dân trí) - Soi camera để kiểm tra xem người giúp việc trông con như thế nào, chị H. chết lặng khi chứng kiến cảnh người này cầm 2 chân con gái chị dốc ngược.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:50

Đắp chăn ngủ gần bếp lửa, một phụ nữ tử vong
Đắp chăn ngủ gần bếp lửa, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Vì thời tiết lạnh nên bà Y.N. đã đắp chăn ngủ gần bếp lửa. Trong lúc bà N. ngủ say, lửa đã cháy lan sang chăn khiến bà tử vong.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:33

Vụ tai nạn 3 người tử vong: “Tang mẹ chưa hết lại đến tang chồng”
Vụ tai nạn 3 người tử vong: “Tang mẹ chưa hết lại đến tang chồng”

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 6/12, chị Lê Thị Ánh Nguyệt (SN 1980, trú xã Ia Le, huyện Chư Pưh) nghe tin chồng mình gặp nạn vội chạy đến hiện trường thì thấy thi thể chồng đang nằm bên đường... “Mẹ tôi mới mất vào đầu năm còn chưa mãn tang thì chồng lại gặp nạn, tử vong”, chị Nguyệt khóc nghẹn.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:59