Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam

Tiến Hiệp Nguyễn Tri

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào phương Nam mưu sinh, nay hối hả về quê tránh dịch bằng xe máy, tạo nên một hành trình di chuyển hồi hương lịch sử trên tuyến quốc lộ Bắc - Nam.

Đoàn người hồi hương chia làm nhiều đoàn, về rải rác trong nhiều ngày, mỗi đoàn lên đến hàng trăm người, và giảm dần khi qua địa bàn các tỉnh trên đường từ Nam ra Bắc. Các tỉnh thành nằm trên quốc lộ 1A đều bố trí lực lượng hỗ trợ tối đa đoàn người đi xe máy về quê, yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm Covid-19 trong trường hợp cần thiết, hỗ trợ đồ ăn thức uống, phương tiện để giúp người dân về quê an toàn.

Đêm 27/7, ghi nhận trên địa phận Đà Nẵng, cả trăm xe máy của người dân từ TPHCM về quê tránh dịch Covid-19 đã được đội tình nguyện "cứu hộ" sửa chữa, bảo trì xe để tiếp tục hành trình.

Những thanh niên sẵn sàng chờ suốt đêm để hỗ trợ đoàn người về quê.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 1

1h30 sáng ngày 28/7, Diệp Tín (sinh năm 1998) cùng 2 người bạn mặc sẵn đồ bảo hộ, găng tay, mũ chống giọt bắn, cùng bộ đồ nghề sửa xe, sẵn sàng hỗ trợ cho những người đang trên hành trình từ miền Nam về quê tránh dịch.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 2

Thấy thông tin kêu gọi các tình nguyện viên biết sửa xe để hỗ trợ đoàn về từ TPHCM của Phòng CSGT - Công an TP Đà Nẵng, Tín cùng 2 người bạn quyết định tham gia với mong muốn góp phần nhỏ để giúp bà con xa quê về quê tránh dịch an toàn. "Ngồi đợi đoàn xe về mà em vừa hồi hộp, vừa thương bà con. Em không có chi nhiều chỉ biết góp một chút sức lực để giúp đỡ bà con xa quê", Tín chia sẻ.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 3

Khoảng 2h30 sáng, đoàn xe về đến chốt kiểm soát trên địa bàn xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đông dần. Lực lượng CSGT bố trí một bãi đất trống để đoàn tạm nghỉ.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 4
Cách đó không xa, hơn 15 bạn sinh viên tình nguyện cũng đang tất bật thay nhớt, thay lốp xe cho những người có nhu cầu.
Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 5
Anh Lê Đình Lượng, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Đông Á cho biết, đa phần tình nguyện viên đến từ các khoa công nghệ ô tô, điện, điện tử, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn, sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho bà con.
Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 6
Nhiều bạn hành nghề sửa xe trên địa bàn thành phố cũng chung tay ủng hộ trang thiết bị, phụ tùng để giúp đỡ người dân.
Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 7
"Tối nay, cả đoàn có hơn 15 bạn tham gia, tinh thần của chúng tôi là luôn sẵn sàng xung kích đợi lệnh để vừa hỗ trợ cho bà con, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch. Sau khi nhận được thông tin từ Phòng CSGT, Đoàn trường đã chia sẻ thông tin và nhận được sự đăng ký đông đảo của các bạn đoàn viên thanh niên, chúng tôi sẽ chia nhiều ca để đảm bảo các đoàn về đều được hỗ trợ", anh Lượng nói.

Vừa được các bạn thanh niên thay ruột xe, đổ nhớt mới, anh Nguyễn Văn Sáng (40 tuổi, quê ở tỉnh Thanh Hóa) xúc động nhận nửa chai nhớt còn lại từ tay tình nguyện viên để thay tiếp trong chặng sau của hành trình.

"Đây là đêm thứ 2 tôi ăn ngủ trên đường quốc lộ để về quê tránh dịch. Đi đến đâu chúng tôi cũng được chính quyền địa phương hỗ trợ, phát đồ ăn. Điều này khiến chúng tôi cảm thấy ấm áp và hạnh phúc", anh Sáng chia sẻ.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 8
Trong lúc chờ các xe máy được sửa chữa, nhiều người đã trải tạm áo mưa để nằm nghỉ lấy sức để chuẩn bị tiếp tục hành trình.
Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 9
Đến gần 3h sáng, đoàn xe đã được lực lượng CSGT "hộ tống" để tiếp tục hành trình. Đoàn tình nguyện viên cũng theo đoàn đến hết địa bàn Đà Nẵng để hỗ trợ lúc khẩn cấp. 

Cùng ngày 27/7, ghi nhận tại Hà Tĩnh, Phòng CSGT Công an tỉnh này phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát, giám sát và hỗ trợ 130 người dân hồi hương từ vùng dịch các tỉnh phía Nam qua địa bàn bằng xe máy.

Lực lượng chức năng giám sát, hỗ trợ 130 người đi xe máy về từ vùng dịch.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 10

Thời gian qua, lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại 2 chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch Covid-19 đóng trên quốc lộ 1 ở 2 cửa ngõ ra vào Hà Tĩnh, nhất là chốt phía Nam tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, đã kiểm tra, kiểm soát có hiệu quả lượng phương tiện và hành khách ra vào địa bàn cả ngày lẫn đêm.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 11

Chiều tối 27/7, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động gần 20 chiến sĩ phối hợp với lực lượng y tế tổ chức kiểm soát tại chốt phía Nam thực hiện công tác phòng dịch Covid-19 khi có thông tin có đoàn người tổ chức đi xe máy trở về từ vùng dịch từ ngày 25/7.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 12

Khi đoàn người được xe chuyên dụng dẫn qua địa phận tỉnh Quảng Bình đến chốt phía Nam của Hà Tĩnh, ngành chức năng đã yêu cầu đoàn xe dừng lại để khai báo y tế. 

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 13

Trong đoàn người có 11 xe với 21 người về Hà Tĩnh; 52 xe với 89 người về Nghệ An; 8 xe với 16 người về Thanh Hóa; 1 xe với 2 người về Ninh Bình; 1 xe với 2 người về Nam Định. Những người về Hà Tĩnh, lực lượng liên ngành ở chốt kiểm soát đã yêu cầu đứng riêng ra một khu vực để lấy thông tin cụ thể hơn về nơi đi, nơi đến, tình trạng sức khỏe nhằm đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 14

Ngoài khai báo y tế, những người có biểu hiện nghi vấn được lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 15

Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh đã bố trí hàng trăm suất bánh mỳ, sữa, nước lọc để tiếp tế cho người dân sau hành trình dài mệt mỏi.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 16

Sau khi dừng lại khoảng 30 phút nghỉ ngơi, khai báo y tế và nhận tiếp tế từ ngành chức năng, người dân tiếp tục hành trình về quê.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 17

Những người dân đã đuối sức hoặc phương tiện bị hỏng được ngành chức năng bố trí xe chuyên dụng vận chuyển giúp.

Hành trình hồi hương lịch sử của hàng ngàn người từ phương Nam - 18

Lực lượng chức năng của Hà Tĩnh cũng bố trí một ô tô khách để hỗ trợ chở những người mệt mỏi sau quãng đường di chuyển dài đến cửa ngõ phía Bắc tỉnh để bàn giao nhiệm vụ cho lực lượng chức năng tỉnh bạn. Những người này trước khi lên xe được yêu cầu cởi bỏ khẩu trang đã sử dụng, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang mới do ngành chức năng cung cấp.