DMagazine

Cuộc "hồi hương" đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngay sau khi TPHCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, hàng nghìn người dân đồng loạt trở về các tỉnh Tây Nguyên. Cuộc "hồi hương" đặc biệt lần này có sự hỗ trợ của CSGT.

Cuộc "hồi hương" đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên

Ngay sau khi TPHCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, hàng nghìn người dân đồng loạt trở về các tỉnh Tây Nguyên. Cuộc "hồi hương" đặc biệt lần này có sự hỗ trợ đắc lực của CSGT.

Cuộc "hồi hương" đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 1

Ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R'Lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, trong 2 ngày, từ 24/7 đến sáng 25/7, người dân ở các tỉnh phía Nam đã tiếp tục đổ về các tỉnh Tây Nguyên, hành trình bắt buộc phải đi qua tỉnh Đắk Nông.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 2

Tại cửa ngõ của Tây Nguyên- Chốt kiểm soát dịch xã Đắk Ru (huyện Đắk R'lấp), ghi nhận có hàng nghìn người dân trở về theo từng đoàn, không đi lẻ tẻ như trước đây. Đoàn phương tiện đi xuyên đêm tới sáng, không nghỉ để kịp về quê nhà.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 3

Theo lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm dịch Đắk Ru (Chốt Cai chanh), do tỉnh Bình Phước tiến hành "xả trạm" thu phí theo đợt nên lượng người đổ về cùng một thời điểm rất lớn.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 4

Để kiểm soát, tất cả người dân về tỉnh Đắk Nông phải dừng xe, khai báo y tế, riêng trường hợp về từ TPHCM sẽ phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa đi cách ly tập trung.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 5
Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 6
Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 7

Người dân về tỉnh, thành khác, khi đi qua Chốt kiểm dịch sẽ được kiểm tra giấy chứng nhận test nhanh âm tính với SARS-CoV-2, sau đó được tập trung tại một địa điểm khi vừa vào tỉnh Đắk Nông.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 8

Ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp (đơn vị được UBND tỉnh Đắk Nông giao quản lý hoạt động chốt Cai Chanh) cho biết, những ngày qua, lượng người đổ về từ các tỉnh thành phía Nam rất lớn và chưa có dấu hiệu giảm.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 9

Trong ngày 24/7, có khoảng 4.000 phương tiện đi qua Chốt kiểm soát dịch Cai Chanh. Đến 8h sáng ngày 25/7, đã có hơn 1.000 lượt phương tiện đi qua. Trước đó,  lúc cao điểm, có khoảng 1.000 người xếp hàng dài gần 1 km trước chốt.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 10

Lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông dùng xe chuyên dụng dẫn đoàn người từ đầu tỉnh Đắk Nông đến đầu tỉnh Đắk Lắk. Mỗi đoàn sẽ có khoảng 200-300 xe máy.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 11

Nhiều người lo ngại có thể bị lây nhiễm chéo trong những người cùng đoàn nên đã thận trọng mặc đồ bảo hộ suốt chuyến đi.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 12

Lý giải việc bố trí người dẫn đường, một cán bộ làm nhiệm vụ cho biết, do TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đang thực hiện Chỉ thị 16, các đoàn sẽ được dẫn đi theo đường tránh để về các tỉnh phía Bắc Tây Nguyên.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 13

Đặc biệt, việc bố trí người dân đi theo đoàn sẽ hạn chế tối đa người dân dừng, đỗ dọc đường, tránh việc lây nhiễm chéo (nếu có người mắc bệnh).

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 14

Mỗi ngày có khoảng 10 đoàn được di chuyển theo hình thức này. Đoàn người được lực lượng CSGT tỉnh Bình Phước dẫn đến chốt Cai Chanh và lực lượng CSGT Đắk Nông sẽ thực hiện công việc tương tự cho đến địa điểm Cầu 14, đầu tỉnh Đắk Lắk.

Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 15
Cuộc hồi hương đặc biệt của hàng nghìn người dân Tây Nguyên - 16

Được biết, quãng đường từ Đắk Nông về Đắk Lắk kéo dài khoảng 200 km, đi qua 5 huyện, thành phố của tỉnh Đắk Nông. Người dân chỉ được đổ xăng một lần duy nhất tại địa điểm được quy định trước và không dừng đỗ trong suốt quá trình di chuyển.

Trong khi đó, Thượng tá Phan Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, việc làm này chỉ là giải pháp tình thế nhằm tránh ùn tắc giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.