Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:13

Hà Tĩnh:

Hàng xà cừ "báu vật" bị chặt gốc nham nhở

Dân trí

Vài ngày qua, nhiều cây xà cừ có tuổi đời hàng chục năm được trồng dọc theo quốc lộ 8A đoạn qua xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã bị chặt vát, đẽo dọc từng mảng lớn ở gốc cây.

anh-4-1460016672078

Những gốc cây xà cừ bị chặt, đẽo nham nhở

Đây là hàng cây được trồng từ năm 1960 hưởng ứng lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong quá trình nâng cấp và mở rộng quốc lộ 8A, những hàng cây này nằm trong diện phải chặt bỏ để lấy mặt bằng phục vụ nhà thầu thi công. Thế nhưng với quyết tâm bảo vệ hàng cây “báu vật” trên tuyến quốc lộ 8A, UBND huyện Đức Thọ tiến hành cho di dời. Và cuối cùng những hàng cây xà cừ cổ thụ này đã được cứu sống.

Tuy nhiên những ngày gần đây, dưới gốc của rất nhiều cây xà cừ này xuất hiện những vết chặt, đẽo… nham nhở đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn tại của những cây xà cừ cổ thụ này.

Ghi nhận của chúng tôi chiều ngày 7/4, trên quốc lộ 8A đoạn qua xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, có 3 cây xà cừ bị bong tróc nham nhở từng mảng lớn, vết chặt, đẽo còn rất mới.

Quan sát bằng mắt thường nhận thấy từng vết chặt, đẽo dài từ vài cm đến vài chục cm, từng mảng bong tróc có đường kính lên tới cả mét dài. Những dấu vết này có thể cây bị chặt bằng rìu hoặc dao lớn.

Theo một người dân bán quán nước ở gần đó cho biết, cách đây một tuần các cây xà cừ cổ thụ tại đây vẫn còn nguyên trạng bình thường. Đến sáng ngày 7/4, nhiều cây đã bị “cạo” gốc nham nhở như vậy.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Đức Đồng, Chủ tịch UBND xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ cho biết chưa nắm được sự việc trên và sẽ tiến hành cho kiểm tra.

Một vài hình ảnh, hàng cây xà cừ cổ thụ bị chặt đẽo nham nhở:

Hàng xà cừ "báu vật" bị chặt gốc nham nhở - 2
Hàng xà cừ "báu vật" bị chặt gốc nham nhở - 3
Hàng xà cừ "báu vật" bị chặt gốc nham nhở - 4
Hàng xà cừ "báu vật" bị chặt gốc nham nhở - 5
Hàng xà cừ "báu vật" bị chặt gốc nham nhở - 6
Sự tồn tại của hàng cây xà cừ cổ thụ này đang bị đe dọa nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng huyện Đức Thọ cần có phương án chăm sóc, bảo vệ những hàng cây được coi như báu vật này.
Sự tồn tại của hàng cây xà cừ cổ thụ này đang bị đe dọa nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng huyện Đức Thọ cần có phương án chăm sóc, bảo vệ những hàng cây được coi như "báu vật" này.

Xuân Sinh