Hàng vạn hộ dân Hà Nội hoang mang vì nước sạch sông Đà bốc mùi lạ

(Dân trí) - Hơn một ngày qua, hàng vạn hộ dân các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai… không thể dùng nước máy để sinh hoạt vì nguồn nước sạch sông Đà bốc lên mùi rất khó ngửi.

Từ trưa ngày 10/10, nhiều hộ dân sống trong chung cư Hồ Gươm Plaza (phường Mỗ Lao, Hà Đông) cảm thấy hoang mang khi cơm canh, nước uống đều bốc mùi rất khó ngửi. “Cơm canh chúng tôi nấu xong vẫn thấy mùi hắc rất khó ngửi, đành phải đổ đi”, anh Đoàn Văn Hải nhà ở chung cư Hồ Gươm Plaza nói.

Anh Hải cho biết, đến sáng nay nguồn nước sạch của nhà anh vẫn bốc lên mùi clo rất nặng, như mùi ở các bể bơi. Vì vậy, gia đình anh Hải phải mua nước sạch đóng chai về dùng tạm. Anh Hải cho biết, cư dân ở tòa nhà đang rất lo ngại vì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức của cơ quan chức về việc nước máy bị “nặng mùi”.

Hàng vạn hộ dân Hà Nội hoang mang vì nước sạch sông Đà bốc mùi lạ - 1
Nước sạch nhiều quận phía Nam TP Hà Nội rất nặng mùi clo

Chị Nguyễn Bảo Chi nhà ở chung cư Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) cho biết, chiều ngày 10/10, khi đi làm về mở vòi nước ra đã thấy mùi clo sộc lên rất năng, nên không dám dùng để đun nước, nấu cơm. Khi phát hiện sự việc chị Chi đi hỏi những hộ dân cùng tầng thì được biết các gia đình khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Hầu hết các hộ dân sống ở các quận phía Tây TP Hà Nội như Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… cùng chung cảnh ngộ nguồn nước sạch bốc mùi như nước bể bơi. Tuy nhiên, hơn một ngày trôi qua, cơ quan chức năng chưa có câu trả lời chính thức cho người dân bớt hoang mang.

Đại diện Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông cho biết, từ tối qua, nhiều người dân phản ánh nước sạch ở khu vực có mùi lạ. Ngay sau khi nắm được thông tin, Công ty nước sạch Hà Đông đã liên hệ với bên cung cấp nước là Công ty CP Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) để tìm hiểu thì được thông tin lại, mùi lạ ở nước là mùi Clo.

Trao đổi với báo chí, ông Cao Hải Tháp, Phó giám đốc Công ty CP Viwaco thông tin, vào ngày 10/10, đơn vị này cũng nhận được rất nhiều thông tin phản ánh về sự việc. Công ty Viwaco báo Trung tâm y tế dự phòng TP Hà Nội để vào cuộc kiểm tra chất lượng nguồn nước đầu vào của Công ty Viwasupco.

Ông Tháp cho biết, đơn vị cấp nước là Công ty Viwasupco thông báo đang kiểm tra sự việc. “Hiện tại, chúng tôi cũng đang chờ thông tin chính thức từ đơn vị này, vì đây là Công ty nguồn, cung cấp nước sạch bán cho rất nhiều các đơn vị ở phía Tây thành phố”, ông Cao Hải Tháp cho biết.

Lãnh đạo Công ty Viwaco cho biết, sau khi nắm được thông tin trên, chiều nay (11/10), Đoàn công tác gồm: Phòng Hạ tầng Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Hà Nội, Công ty Viwaco đã đến nhà máy nước sạch sông Đà để lấy mẫu tại bể chứa. Ngoài ra, Viwaco có đề nghị lấy mẫu tại một số khu đô thị ở Hà Nội có dùng nước sạch sông Đà.

Đoàn cũng tổ chức lấy mẫu nước tại một số điểm trên trục cấp nước sạch Sông Đà như Trạm Tây Mỗ, khu vực Công viên Hòa Bình…

"Thực tế chúng tôi đi kiểm tra thì nước có mùi nồng khác lạ. Tối qua và hôm nay, đại diện Viwasupco vẫn nói là mùi Clo chứ không vấn đề gì. Còn các mẫu nước mang đi xét nghiệm thì phải vài ngày mới có kết quả"- đại diện Viwaco nói.

Hàng vạn hộ dân Hà Nội hoang mang vì nước sạch sông Đà bốc mùi lạ - 2

Công ty Viwasupco là đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà cho nhiều đơn vị bán lẻ khác nhau trên Hà Nội, trong đó có Viwaco.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc.

Quang Phong - Nguyễn Dương

Đọc thêm
Đang được quan tâm