1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bắc Ninh:

Hàng vạn du khách nườm nượp về trẩy hội chùa Phật Tích

(Dân trí) - Hôm nay (22/2, tức ngày mùng 4 Tết) tại chùa Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã diễn ra lễ hội Khán hoa mẫu đơn, cầu quốc thái dân an thu hút hàng vạn người dân và khách thập phương tham dự.

Lễ hội Khán hoa mẫu đơn là một trong những lễ hội diễn ra với quy mô lớn, sớm nhất tỉnh Bắc Ninh, tồn tại và phát triển qua hàng nghìn năm theo ngôi chùa Phật Tích cùng với câu chuyện tình cảm động Từ Thức gặp tiên.

Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 tết), rất đông du khách đã kéo về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A di đà chật cứng.

Hàng vạn du khách đổ về trẩy hội chùa Phật Tích, Bắc Ninh.
Hàng vạn du khách đổ về trẩy hội chùa Phật Tích, Bắc Ninh.
Hàng vạn du khách đổ về trẩy hội chùa Phật Tích, Bắc Ninh.

Đặc biệt, năm nay lễ hội sẽ diễn ra Đại Hoa đăng Quảng chiếu cầu quốc thái dân an và chương trình bắn pháo hoa tầm thấp vào tối mùng 5 Tết tại quảng trường Đại phật tượng trên núi Phật Tích.

Ngoài ra, trong những ngày diễn ra lễ hội cũng sẽ thường xuyên có các chương trình biểu diễn quan họ trên thuyền, giao lưu nghệ thuật trên quảng trường.

Ban tổ chức cũng đã bố trí rất đông lực lượng công an, dân quân tự vệ, bộ đội… để phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh trật tự; các lực lượng kiểm lâm, quản lý thị trường, nhân viên y tế cùng lực lượng vệ sinh môi trường cũng được huy động để đảm bảo cho mùa lễ hội diễn ra trong an toàn, lành mạnh.

Hàng vạn du khách đổ về trẩy hội chùa Phật Tích, Bắc Ninh.

Đặc biệt, lễ hội năm nay, lực lượng chức năng đã siết chặt và thường xuyên kiểm tra đảm bảo không còn diễn ra tình trạng đổi tiền lẻ, hành khất, các trò chơi cờ bạc trá hình…

Chùa Phật Tích có tên chữ là Vạn Phúc Tự là nơi các nhà sư từ Ấn Độ đặt bước chân đầu tiên đến truyền dạy đạo Phật vào nước ta rồi xuôi theo dòng sông Dâu về vùng Luy Lâu lập nên trung tâm Phật giáo đầu tiên ở nước ta. Đến thời Lý, chùa Phật Tích được xây dựng thành đại danh lam thắng cảnh và tiếp tục được trùng tu tôn tạo phục vụ các vua đến thăm quan, ngắm cảnh.

Năm 1962, chùa Phật Tích được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia và đến tháng 12/2014, chùa đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Đoàn Cường