Thứ hai, 05/12/2016 - 09:00

Hàng trăm người dân tiếp tục dùng xe ô tô chắn ngang cầu Bến Thuỷ

Dân trí

Ngày 4/12/2016, sau khi không được giải đáp thắc mắc về việc thu phí khi dân không sử dụng, nên cả trăm người dân với gần 50 xe ô tô tiếp tục lên đầu cầu Bến Thuỷ 1 dàn hàng ngang, chặn xe. Sự việc đã khiến khu vực cầu Bến Thủy 1 hỗn loạn trong buổi sáng 4/12.

Dân phản đối trạm thu phí cầu Bến Thủy 1

Khoảng hơn 9h sáng 4/12, hàng chục người dân cùng gần 50 xe ô tô tiếp tục lên đầu cầu Bến Thủy 1 (nối liền tỉnh Hà Tĩnh sang Nghệ An) dàn hàng ngang chặn các lối đi khiến giao thông qua cầu bị tắc nghẽn, hỗn loạn.

Sau chừng 20 phút đứng dàn hàng chặn xe, càng ngày người dân xung quanh tập trung ra càng đông, lúc cao điểm có đến cả trăm người dân tụ tập nơi đầu cầu Bến Thủy 1.

Hàng trăm người dân tiếp tục dùng xe ô tô chắn ngang cầu Bến Thuỷ - 1
Người dân địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đưa xe ô tô đến trên gần khu vực cầu Bến Thủy 1 chặn.
Người dân địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đưa xe ô tô đến trên gần khu vực cầu Bến Thủy 1 chặn.

Sau khi đứng dàn hàng chặn cầu, hàng chục người cùng kéo nhau đi bộ qua bên kia cầu đến Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 (phía TP Vinh, Nghệ An) để yêu cầu lãnh đạo cơ quan trả lời những thắc mắc của người dân. Tuy nhiên, do lãnh đạo vắng mặt, người dân quay trở về vị trí cũ tiếp tục chặn xe.

Công an trạm Gia Lách, thuộc CA huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, sự việc trên đã kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

Sau khi tiếp nhận sự việc, phía CA huyện Nghi Xuân đã điều động lực lượng chức năng đến tuyên truyền, vận động người dân giải tán khỏi hiện trường, tránh gây mất an ninh trật tự và mất an toàn giao thông trên quốc lộ 1A đoạn qua Nghi Xuân và TP Vinh.

Hàng trăm người dân tiếp tục dùng xe ô tô chắn ngang cầu Bến Thuỷ - 3
Người dân bế cả con nhỏ đến trạm thu phí phản đối.
Người dân bế cả con nhỏ đến trạm thu phí phản đối.

Đến hơn 9h30’ sáng cùng ngày, người dân mới chịu lái ô tô đi, giải phóng hiện trường.

Tuy nhiên, đến hơn 10h cùng ngày, 1 chiếc xe ô tô con hiệu Hyundai I10 vẫn đậu ngay giữa đường lên cầu Bến Thủy 1 mà không chịu rời đi. Lực lượng chức năng đã tiến hành liên hệ tìm chủ xe yêu cầu đưa xe đi nhưng vẫn không được.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với lãnh đạo trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy để hỏi thêm thông tin về sự việc trên nhưng lãnh đạo cơ quan cáo bận nên hẹn lúc khác.

Dân bao vây trạm thu phí cầu Bến Thủy 1.
Dân bao vây trạm thu phí cầu Bến Thủy 1.

Đã buộc CA, lực lượng chức năng đến giải quyết.
Đã buộc CA, lực lượng chức năng đến giải quyết.

Được biết, mục đích của người dân ở vùng Nghi Xuân, Hà Tĩnh khi dàn hàng ô tô chặn các phương tiện qua cầu Bến Thủy 1 là để phản đối về việc hàng ngày dù họ không đi một km nào của dự án BOT nhưng vẫn phải trả phí.

Được biết, mới đây nhất sau nhiều kiến nghị, phản đối của người dân phía Cienco4 đã giảm giá vé xuống 5.000 đồng. Tuy nhiên, với việc giảm nhỏ giọt này vẫn chưa được người dân, người lái xe qua 2 trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và 2 đồng tình mà tiếp tục phản đối.

Trạm thu phí Bến Thủy 1 giảm nhỏ giọt 5.000 đồng/lượt.
Trạm thu phí Bến Thủy 1 giảm nhỏ giọt 5.000 đồng/lượt.

Đặc biệt, để tạo một hệ thống giao thông liên hoàn từ Bắc Hà Tĩnh đến Nam Nghệ An, CIENCO4 đã được Bộ GTVT cho phép đầu tư thêm ba hạng mục khác với kinh phí trên 600 tỷ đồng bổ sung vào dự án BOT tuyến tránh Vinh và Nam Bến Thủy - tránh TP Hà Tĩnh gồm: Cầu vượt QL46 với đường sắt Bắc - Nam (435 tỷ đồng) để giải quyết ách tắc khu vực phía Tây TP Vinh và đảm bảo ATGT cho đường sắt Bắc - Nam; tiểu dự án cầu vượt QL8B với QL1 (156 tỷ đồng), dự án đầu tư sửa chữa cầu Bến Thủy cũ (17,6 tỷ đồng).

Để hoàn vốn cho dự án tuyến tránh TP.Vinh và QL1 đoạn Nam Bến Thủy – tránh TP.Hà Tĩnh và các hạng mục bổ sung, ngày 7/3/2014, Bộ Tài chính ban hành Văn bản 2895 xin ý kiến Bộ GTVT, UBND các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về dự thảo Thông tư thu phí sử dụng đường bộ trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và trạm thu phí cầu Bến Thủy 2, QL1.

Trong văn bản trả lời, Bộ GTVT và UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đều thống nhất các nội dung trong dự thảo của Bộ Tài chính về mức thu phí sử dụng đường bộ trạm thu phí cầu Bến Thủy và trạm thu phí cầu Bến Thủy 2, QL1 để hoàn vốn cho dự án BOT tuyến tránh TP.Vinh và dự án nâng cấp QL1 đoạn Nam Bến Thủy – tránh TP.Hà Tĩnh.

Cụ thể, tại Văn bản 970 ngày 14/3/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu: “Tỉnh Hà Tĩnh cơ bản nhất trí với bố cục và các nội dung trong dự thảo của Bộ Tài chính”; Văn bản 1266 ngày 11/3/2014 của UBND Nghệ An cũng khẳng định: “Mức thu và lộ trình áp dụng cho các năm 2014 – 2015 và từ năm 2016 như trong dự thảo là phù hợp với quy định tại biểu khung mức thu phí ban hành kèm theo thông tư 159/2013 của Bộ Tài chính”.

PV