Gia Lai:

Hàng trăm người dân kéo nhau lên xã "truy" tiền hỗ trợ hạn hán

Dân trí Cây trồng bị ảnh hưởng do hạn hán nhưng một số hộ dân lại không nhận được tiền hỗ trợ, trong khi có những hộ không bị thiệt hại lại vẫn được hỗ trợ. Thực tế này khiến nhiều người dân xã Ia Hlốp bức xúc, kéo nhau lên trụ sở UBND xã tìm câu trả lời.

Dân không hề biết đến khoản tiền hỗ trợ

Hai ngày nay (ngày 8 và 9/8), hàng trăm hộ dân trú tại xã Ia Hlốp (Chư Sê, Gia Lai) đã tập trung cả ngày tại trụ sở UBND xã để yêu cầu lãnh đạo xã giải thích về việc cấp sai tiền hỗ trợ hạn hán cho người dân trên địa bàn.

Ông Trần Quốc Cường (trú thôn 2, Ia Hlốp) cho biết, gia đình ông có 3 ha cà phê. Đợt hạn hán vừa qua đã làm 2 ha cà phê nhà ông bị chết. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, gia đình ông chưa nhận được bất kỳ khoản tiền hỗ trợ nào theo chủ trương của nhà nước. Thậm chí ông và rất nhiều gia đình khác trong thôn có cà phê, tiêu… bị thiệt hại trong đợt hạn hán vừa qua đều không biết gì về thông tin hỗ trợ của nhà nước.

Cũng giống như ông Cường, hộ ông Đào Đại Đăng Quang (trú thôn 2) cho biết, gia đình ông có 1,3 ha cà phê, trong đó 1 sào cà phê chết trắng, 1,2 ha còn lại bị mất từ 30-70%, nhưng gia đình ông đến nay vẫn chưa nhận được một đồng tiền hỗ trợ nào.

Ông Trần Văn Hùng (làng Tol) có 8 sào cà phê mất trắng, 2,2 ha bị ảnh hưởng trên 30%, nhưng không hề biết gì về thông tin hỗ trợ của nhà nước.

Hàng trăm nông dân xã Ia Hlốp kéo nhau lên trụ sở UBND xã truy việc chi tiền hỗ trợ hạn hán.
Hàng trăm nông dân xã Ia Hlốp kéo nhau lên trụ sở UBND xã truy việc chi tiền hỗ trợ hạn hán.

Nhiều hộ dân cho biết, không chỉ việc chi trả tiền hỗ trợ hạn hán bị “ỉm” mà tiền hỗ trợ nạo vét giếng và ao, hồ cũng được cấp sai đối tượng. Theo người dân, phần lớn những người được cấp tiền hỗ trợ là bà con của cán bộ xã và trưởng thôn.

“Trong danh sách được nhận hỗ trợ tiền nạo vét giếng và ao, hồ phần lớn là bà con của cán bộ trong xã và trưởng thôn. Như ông Nguyễn Văn N. là cột chèo với ông cán bộ thủy lợi của xã, ông này ở tận huyện Chư Pưh những vẫn nằm trong danh sách được nhận. Trong danh sách có 55 hộ thì có hơn 20 hộ là bà con của cán bộ, còn lại là danh sách khống họ tự lập nên. Trong khi đó dân trong thôn chúng tôi có hơn 400 hộ đều nằm trong diện được hỗ trợ thì không ai hay biết gì”, những hộ dân thôn 2 bức xúc cho biết.

Theo các hộ dân, chỉ khi “việc ăn chia” của những người đã được nhận không công bằng, thông tin mới lọt ra ngoài và dân mới biết về khoản tiền hỗ trợ trên. Vì vậy họ kéo nhau lên trụ sở UBND xã để đòi câu trả lời chính xác.


Dân kéo nhau lên xã đòi quyền lợi

Dân kéo nhau lên xã đòi quyền lợi

Tại dân không khai báo?

Theo văn bản ông Lê Sỹ Quý - Chủ tịch UBND xã Ia Hlốp - cung cấp cho PV Dân trí, danh sách cán bộ Địa chính- nông nghiệp báo cáo lên xã đợt hạn hán vụ Đông xuân năm 2015-2016, toàn xã có 753 hộ với tổng diện tích cây cà phê, hồ tiêu bị ảnh hưởng là hơn 514 ha.

Theo quy định, diện tích cà phê, hồ tiêu bị mất trắng được nhà nước hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Diện tích bị thiệt hại 30-70% được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha.

Nội dung văn bản cũng cho biết: “Theo báo cáo của 2 Tổ công tác, hầu hết các hộ được cấp hỗ trợ kinh phí là đúng đối tượng và đúng với diện tích kê khai thực tế. UBND xã mới lập kế hoạch chi trả kinh phí cho người dân, hiện còn thôn 1, thôn 2 và làng Sơr chưa chi trả”.

Ông Tâm (đứng) và ông Quý trong buổi đối thoại với người dân về vụ việc
Ông Tâm (đứng) và ông Quý trong buổi đối thoại với người dân về vụ việc

Còn việc chi trả tiền nạo vét giếng và ao, hồ được lý giải là do công tác triển khai một số thôn làng chưa sâu sát, chưa thông báo rộng rãi để người dân biết đến kê khai đăng ký, một số thôn chưa tổ chức họp dân để hướng dẫn đăng ký mà chủ yếu do thôn trưởng tự lập danh sách gửi về xã, nên nhiều hộ dân không biết để đăng ký nhận quyền lợi (!).

Cán bộ xã cho rằng đây là sai sót chủ yếu của Ban nhân dân các thôn, làng và có 1 phần của... người dân có diện tích bị hạn không đến khai báo với thôn trưởng, ít tham gia họp thôn để nghe các thông báo…

Tại buổi đối thoại với người dân xã Ia Hlốp, ông Nguyễn Hữu Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê - cho biết, trước những thông tin trên của người dân, huyện đã thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra tất cả 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; kiểm tra danh sách việc chi trả cho người dân. Hiện việc kiểm tra chưa có kết quả.

Ông Tâm cũng yêu cầu ông Quý tổng hợp đầy đủ ý kiến người dân để làm cơ sở kiểm tra, xác minh; xét lại quy trình đền bù, lập danh sách chi trả tiền hỗ trợ…

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hợp - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết, đợt hạn hán vừa qua, toàn huyện Chư Sê được hỗ trợ 7 tỷ đồng.

Được biết, liên quan đến việc chi trả tiền hỗ trợ hạn hán trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tại nhiều xã cũng để xảy ra tình trạng tương tự xã Ia Hlốp.

Thiên Thư

MỚI NHẤT
Công điện ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất
Công điện ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, từ chiều tối nay (10/8), các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn kèm gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:34

Hà Nội: Cháy nhà cạnh quán ăn, thực khách hoảng loạn bỏ chạy
Hà Nội: Cháy nhà cạnh quán ăn, thực khách hoảng loạn bỏ chạy

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào giữa trưa nay tại ngôi nhà 3 tầng cạnh quán ăn khiến thực khách trong quán ăn hoảng loạn bỏ chạy ra ngoài.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:28

Hà Nội chỉ đạo khẩn xử lý vụ nhà 4 tầng nghiêng gần 1m
Hà Nội chỉ đạo khẩn xử lý vụ nhà 4 tầng nghiêng gần 1m

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận Đống Đa khẩn trương chủ trì, thực hiện ngay việc kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho các hộ dân trước sự việc ngôi nhà 4 tầng (phường Ô chợ dừa, Đống Đa) bị nghiêng gần 1m.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:20

"Thành phố đáng sống" không thể có xã hội đen nhan nhản ngoài đường!
"Thành phố đáng sống" không thể có xã hội đen nhan nhản ngoài đường!

(Dân trí) - Tại phiên thảo luận chung, nói về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng, dứt khoát Đà Nẵng không thể để có băng nhóm tội phạm tồn tại.

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:19

Mưa lớn trên 250mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét
Mưa lớn trên 250mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét

(Dân trí) - Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo dải hội tụ nhiệt đới sẽ gây mưa lớn diện rộng ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ, có nơi trên 250mm, nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:41

Xe container nổ lốp, tông sập tường nhà dân
Xe container nổ lốp, tông sập tường nhà dân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh, chiếc xe container bị nổ lốp khiến tài xế mất lái đâm vào dải phân cách và tông thẳng vào 2 nhà dân bên đường.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:33

Phó Thủ tướng: Không thể để xã hội đen hoành hành cùng vũ khí nóng
Phó Thủ tướng: Không thể để xã hội đen hoành hành cùng vũ khí nóng

(Dân trí) - “Không thể để tội phạm xã hội đen sử dụng vũ khí nóng hoành hành mà không bị xử lý. Cơ quan để xảy ra tham nhũng tiêu cực thì thủ trưởng phải bị xử lý”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ - nói tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống tội phạm ngày 9/8.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:23

Tắm hồ “nóc nhà miền Tây”, một cháu nhỏ tử vong
Tắm hồ “nóc nhà miền Tây”, một cháu nhỏ tử vong

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 9/8, cháu Hồ Văn Hiếu và cháu Hồ Thanh Sơn rủ nhau xuống hồ Thủy Liêm (trên núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên) tắm; không may Hiếu bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:09

Có hay không Hà Tĩnh dâng “bảo bối” cho Formosa?
Có hay không Hà Tĩnh dâng “bảo bối” cho Formosa?

Từ khi sự cố môi trường xảy ra ở biển miền Trung cho đến những diễn biến chôn lấp rác thải mới đây của Formosa, tâm điểm dư luận dồn về ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Hà Tĩnh. PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với vị “tư lệnh” ngành môi trường Hà Tĩnh này.

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:36

Lào Cai: Tìm thấy thi thể nạn nhân đầu tiên bị bão lũ cuốn trôi
Lào Cai: Tìm thấy thi thể nạn nhân đầu tiên bị bão lũ cuốn trôi

Qua xác minh, nhận dạng thi thể, nạn nhân được xác định là Chảo Láo Kiếu, SN 1994, người dân thôn Sủng Hoảng 2, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:37

Khởi tố vụ án truy sát đoàn cán bộ quản lý rừng
Khởi tố vụ án truy sát đoàn cán bộ quản lý rừng

(Dân trí) - Chiều ngày 9/8, thông tin từ UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, cơ quan chức năng của huyện đang tập trung hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án các đối tượng truy sát đoàn cán bộ quản lý bảo vệ rừng làm 1 người chết, 2 bị thương.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:32

Nỗi đau da cam - Nỗi đau không thể nói hết bằng lời!
Nỗi đau da cam - Nỗi đau không thể nói hết bằng lời!

(Dân trí) - Những người con sinh ra trong thời bình vẫn phải mang trên mình nỗi đau chiến tranh; những ông bố, bà mẹ tóc đã bạc trắng vẫn cặm cụi, chăm bẵm từng ngày cho những đứa con không nguyên vẹn hình hài, trí tuệ... Ở rất nhiều gia đình, chất độc da cam đã truyền đến đời thứ 3...

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai ông cháu chết thảm dưới bánh xe ben
Hai ông cháu chết thảm dưới bánh xe ben

(Dân trí) - Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường kể lại, chiếc xe tải đã vượt đèn đỏ rồi tông trực diện vào xe máy khiến 2 ông cháu đi xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:10

Cuộc sống mới đầy tình yêu thương của hai bé gái "trao nhầm"
Cuộc sống mới đầy tình yêu thương của hai bé gái "trao nhầm"

(Dân trí) - Hai bé gái "trao nhầm" cách đây 3 năm ở Bình Phước đã trở về đoàn tụ với bố mẹ ruột. Còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng hai bé đều được gia đình dồn hết tình yêu thương, sự chăm sóc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:00

Lo cả làng bị cuốn trôi, hàng trăm người ngăn chặn khai thác cát
Lo cả làng bị cuốn trôi, hàng trăm người ngăn chặn khai thác cát

(Dân trí) - Mỗi đợt mưa kéo dài, “ốc đảo” thuộc xã Tịnh An (TP Quảng Ngãi) nằm giữa dòng sông Trà Khúc phải lụy đò và con đường đến trường của học sinh nơi đây vô cùng hiểm nguy. Những ngày gần đây, doanh nghiệp đưa xe khai thác cát ồ ạt ở đầu dòng chảy, nguy cơ xói mòn và nhấn chìm dân cư giữa con sông.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:00

Chủ ngôi nhà nghiêng gần 1m đã gửi đơn kêu cứu nhiều năm
Chủ ngôi nhà nghiêng gần 1m đã gửi đơn kêu cứu nhiều năm

(Dân trí) - Bà Phạm Đỗ Thanh Thùy (63 tuổi), chủ nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m tại số 177, ngõ Quan Thổ 1 (phường Ô Chợ dừa, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đã gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng suốt từ năm 2010 nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Thứ tư, 10/08/2016 - 05:00

Tìm thấy một thi thể nghi là thuyền viên vụ chìm tàu tại Bình Thuận
Tìm thấy một thi thể nghi là thuyền viên vụ chìm tàu tại Bình Thuận

(Dân trí) - Chiều 9/8, tàu cá của ngư dân phát hiện thi thể một người đàn ông tại vùng biển trước đó xảy ra vụ 2 thuyền viên của tàu Thành Đạt 01 BLC bị mất tích.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:06

Tàu du lịch đâm chìm vỏ lãi, 6 người thoát chết
Tàu du lịch đâm chìm vỏ lãi, 6 người thoát chết

(Dân trí) - Chiếc vỏ lãi (thuyền nhỏ) của chị Trần Kim Nhị vừa chạy đến bến sông Làng Du lịch Mỹ Khánh (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ) thì bất ngờ bị tàu khách đụng vào làm vỏ lãi chìm giữa sông Phong Điền. May mắn 6 người trên vỏ lãi đều thoát chết.

Thứ ba, 09/08/2016 - 09:21

4 giờ truy tìm tài xế gây nạn chết người rồi bỏ trốn
4 giờ truy tìm tài xế gây nạn chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi gây nạn khiến một phụ nữ chết tại chỗ, tài xế xe con không dừng lại mà điều khiển xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:50

Bé gái 4 tuổi tử vong dưới hồ bơi
Bé gái 4 tuổi tử vong dưới hồ bơi

(Dân trí) - Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ tích cực cứu chữa, các bác sĩ vẫn không thể cứu được cháu bé bị chìm dưới hồ bơi của Trung tâm Thể dục Thể thao.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:36

Hà Nội chỉ đạo làm rõ dự án “tháp đôi nghĩa trang”
Hà Nội chỉ đạo làm rõ dự án “tháp đôi nghĩa trang”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao các cơ quan liên quan làm rõ các nội dung về quy hoạch, đấu thầu, giải phóng mặt bằng của dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ Hạ Đình.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:26

Vụ nhận hối lộ tiền tỷ: Đề nghị cách chức các lãnh đạo thanh tra GT
Vụ nhận hối lộ tiền tỷ: Đề nghị cách chức các lãnh đạo thanh tra GT

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 Thanh tra Giao thông của sở GTVT Cần Thơ bị bắt bắt do nhận hối lộ, chiều 9/8, Hội đồng xử lý kỷ luật đã họp và đề nghị mức kỷ luật đối với Chánh thanh tra và các Phó Chánh thanh tra giao thông của sở này.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:22

Kiểm soát và ngăn chặn chất thải từ Formosa
Kiểm soát và ngăn chặn chất thải từ Formosa

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra công văn chỉ đạo các địa phương kiểm soát và ngăn chặn kịp thời hiện tượng vận chuyển và chôn lấp rác thải rắn trái phép của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trên địa bàn.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:00

Cầu mới thông xe đã sập: Yêu cầu cung cấp hồ sơ xây dựng cầu
Cầu mới thông xe đã sập: Yêu cầu cung cấp hồ sơ xây dựng cầu

(Dân trí) - Liên quan đến cầu Ô Rô (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) bị sập chỉ sau vài tháng thông xe, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cà Mau, cho biết: "Cơ quan chức năng tỉnh này đã thành lập Tổ điều tra sự cố. Vấn đề công trình có bị "rút ruột" hay không thì phải chờ kết luận mới khẳng định được".

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:00