1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đắk Lắk:

Hàng trăm F0 trong cộng đồng, Buôn Ma Thuột hỏa tốc siết nhiều hoạt động

Thúy Diễm

(Dân trí) - Chỉ trong vòng một tuần lễ có tới trên 130 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã có văn bản hỏa tốc siết chặt thêm nhiều hoạt động để kiểm soát dịch.

Tối 26/10, thông tin từ UBND TP Buôn Ma Thuột xác nhận đơn vị vừa có công văn hỏa tốc về việc áp dụng các biện pháp siết chặt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Hàng trăm F0 trong cộng đồng, Buôn Ma Thuột hỏa tốc siết nhiều hoạt động - 1

TP Buôn Ma Thuột yêu cầu tạm dừng các chợ tự phát để kiểm soát dịch bệnh (Ảnh: Thúy Diễm).

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây liên tục tăng cao, từ 20/10 - 26/10 đã có 136 ca mắc cộng đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do một số xã, phường chưa đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trên địa bàn; chưa quan tâm kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm phòng chống dịch; một bộ phận nhân dân lơ là, chủ quan trong việc chấp hành và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch…

Do đó, UBND TP Buôn Ma Thuột siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch từ 6h ngày 27/10 đến hết 10/11.

Hàng trăm F0 trong cộng đồng, Buôn Ma Thuột hỏa tốc siết nhiều hoạt động - 2

TP Buôn Ma Thuột sẽ đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine cho người dân (Ảnh: Thúy Diễm).

Tạm dừng các hoạt động: Cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (vũ trường, karaoke, massage, quán bar, cơ sở làm đẹp, internet, trò chơi điện tử, khu vui chơi trẻ em, sân vận động; các chợ tự phát và hoạt động bán hàng rong, buôn bán vỉa hè, vé số dạo; nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các điểm vui chơi, giải trí công cộng, hoa viên; các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trong nhà.

Đối với các hoạt động của chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại… trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tiêm vaccine cho người dân (dự kiến hoàn thành trước ngày 10/11), người dân chỉ được phép vào các địa điểm trên với điều kiện:

Với người chưa tiêm vaccine phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (theo phương pháp PT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu); Với người đã được tiêm vaccine có giấy xác nhận đã tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine đủ 14 ngày; Với người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh phải có giấy xác nhận.

Hàng trăm F0 trong cộng đồng, Buôn Ma Thuột hỏa tốc siết nhiều hoạt động - 3

Hoạt động buôn bán vỉa hè phải tạm dừng (Ảnh: Thúy Diễm).

Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn, nhà hàng, cà phê) trừ căn tin bệnh viện tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ được phép bán mang đi.

Các hoạt động tập trung trong nhà không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung trên 10 người trong một phòng; trường hợp cần thiết tổ chức hội nghị trên 10 người phải có sự đồng ý của Chủ tịch UBND thành phố.

Tính đến tối 26/10, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng trên 3.473 ca mắc Covid-19, trong đó đang điều trị cho 1.430 ca.