1. Dòng sự kiện:
  2. Máy bay quân sự rơi ở Bình Định
  3. Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV

Hà Nội:

Hàng trăm cửa hàng rau sạch "chui"

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cửa hàng kinh doanh rau sạch "lậu" vẫn tràn lan, dù UBND TP đã có quy định tạm thời về việc quản lý sản xuất, kinh doanh rau an toàn trên địa bàn TP gần hai năm nay.

Sản xuất rau sạch...

 

Tính đến ngày 25/3, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 20 cơ sở, hợp tác xã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và sơ chế rau an toàn. 20 cơ sở này đều nằm trong vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn của thành phố với đầy đủ các điều kiện về đất, nước tưới và vị trí.

 

Bà Nguyễn Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết: "Không phải tất cả diện tích của  xã Vân Nội (Đông Anh), Đặng Xá (Gia Lâm)... đều trồng rau an toàn mà chỉ có từng khu vực thẩm định đủ điều kiện mới được cấp giấy chứng nhận".

 

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, các hộ sản xuất rau an toàn trong khu vực được cấp giấy chứng nhận bước đầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và sản xuất rau theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tương đối tốt. Các đợt lấy mẫu phân tích hàm lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều dưới ngưỡng cho phép.

 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là rau được "cấp giấy chứng nhận" và rau chưa được "cấp giấy chứng nhận" rất khó được phân biệt rõ trên thị trường.

 

Rau sạch lậu tràn lan

 

Theo Sở Thương mại Hà Nội (đơn vị được giao thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện rau an toàn trên địa bàn thành phố) thì số lượng cơ sở đăng ký kinh doanh rau sạch còn hạn chế. Đến nay, chỉ có khoảng hơn 10 cơ sở, đơn vị đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận kinh doanh rau an toàn. Như vậy, hàng trăm cửa hàng đang treo biển kinh doanh rau sạch trên địa bàn thành phố đang hoạt động chui.

 

Trao đổi với một chủ cửa hàng rau an toàn trên phố Hồ Đắc Di về giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn, chúng tôi được trả lời: "Tôi bán rau gần 10 năm, rau ở đây đã được Sở Khoa học Công nghệ Môi trường chứng nhận...".

 

Tại phố Đặng Tiến Đông, chúng tôi hỏi cửa hàng treo băngrôn "Bán rau sạch" nhưng cũng không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn.

 

Đến đâu phóng viên cũng được các cơ sở kinh doanh trả lời: đã được Sở Khoa học Công nghệ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Nhưng khi hỏi đến giấy chứng nhận thì những cửa hàng này không xuất trình được. Nếu có xuất trình thì đó là hướng dẫn tạm thời của Sở Khoa học Công nghệ từ năm 1992 (?!).

 

Ngoài cơ quan y tế kiểm tra đột xuất trong tháng vệ sinh an toàn thực phẩm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, đến nay chưa có đợt kiểm tra các cửa hàng bán rau sạch nào của cơ quan quản lý kinh doanh mặt hàng này trên thị trường.

 

Việc bỏ ngỏ không kiểm tra của các cơ quan quản lý đã là một kẽ hở cho những hộ kinh doanh rau sạch lậu có thể dựng biển bán hàng. Còn chất lượng rau tại các quầy rau an toàn này thì chẳng có cơ quan nào kiểm soát.

 

Và như vậy, người tiêu dùng vẫn phải bỏ tiền ra mua rau an toàn mà không biết mình sử dụng sản phẩm có an toàn hay không?  

 

Theo Xuân Long

Lao Động

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm