Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:05

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng

Dân trí

Sau lễ giao thừa, hàng nghìn người dân đã đổ về đền Sóc Sơn (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) để xin giò hoa tre, cầu tài lộc, hi vọng một năm mới thật nhiều sức khỏe và bình an.

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 1

Theo quan niệm dân gian, ngay đêm giao thừa hoặc sáng mùng một Tết sẽ ra ngoài hái những chồi non mới nở trên cây rồi mang về nhà, gọi là đi hái lộc. Dần dần, nhân việc đi đền, chùa cầu bình an đầu năm, người dân xin lộc trong đền với mong ước gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 2

Ông Chính (70 tuổi, thủ từ đền Sóc Sơn) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là người dân lại nhộn nhịp đổ về đền thờ Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương để xin giò hoa tre”

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 3

Cũng theo ông Chính, nếu ai xin được giò hoa tre của Thánh Gióng sẽ mang về dâng lên bàn thờ để xin mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hàng ngày.

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 4

Trong đêm giao thừa, nhà đền phát khoảng 3000 giò hoa tre cho du khách thập phương đến xin lộc tại đền thờ Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương.

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 5

Hơn 1h sáng ngày 25/1 (tức mùng một tết) hàng trăm du khách xếp hàng dài vào đền thờ Thánh Gióng để xin giò hoa tre.

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 6

Ông Đào Văn Sửu, Phó Giám đốc TT quản lý khu du lịch đền Sóc Sơn cho biết: “Những người làm ra cây giò hoa tre này phải được tuyển chọn rất kỹ về phẩm chất đạo đức và độ uy tín cao với người dân địa phương. Đặc biệt, những người này phải ở trong làng Vệ Linh – trong truyền thuyết, Thánh Gióng đánh giặc và nhổ bụi tre ở ngôi làng này để đánh tan giặc Ân”

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 7

Đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh.

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 8

Những ai đã xin được giò hoa tre sẽ cầm trên tay, kính cẩn lạy Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương.

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 9

Hội Gióng đền Sóc Sơn là một lễ hội lớn với sự tham gia của nhiều làng lân cận trong vùng và được người dân chuẩn bị chu đáo từ rất sớm. Ngay từ khoảng 2-3 tuần trước ngày khai hội, những thôn tham gia lễ hội đã bắt đầu rục rịch các công việc chuẩn bị. Ngày chính hội là ngày mùng 6 tháng Giêng.

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng - 10

Mở đầu lễ hội, cây giò hoa tre được rước vào đền Thượng và thực hiện nghi lễ tiến. Chủ tế thôn Vệ Linh làm lễ và đọc bài tấu. Sau khi làm lễ xong, giò hoa tre được phân phát với mong muốn được nhiều may mắn trong năm cho mỗi người dự lễ.

Đỗ Quân

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm