1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Bình Định:

Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm

(Dân trí) - Vấn nạn trộm hoa nơi công cộng đang diễn ra “rầm rộ” trên tuyến quốc lộ 19 mới (Bình Định) vừa được đưa vào sử dụng. Hàng nghìn gốc cây hoa giấy bị nhổ trộm khiến dư luận hết sức bức xúc.

Quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm hàng nghìn gốc hoa giấy

Đi ô tô… cũng dừng lại “chôm” hoa

Mới đây, tỉnh Bình Định đã khánh thành đưa vào sử dụng tuyến quốc lộ 19 mới dài hơn 17km, đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến điểm giao quốc lộ 1, thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Đây là dự án nhóm A, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp I, quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư 4.410 tỷ đồng.

Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 1

Hàng nghìn cây hoa giấy bị nhổ trộm khi quốc lộ 19 mới khánh thành không lâu.

Đây được xem là tuyến giao thông huyết mạch, giúp kết nối giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên thuận tiện hơn, mở ra cơ hội cho sự phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương trong vùng.

Để làm đẹp cảnh quan tuyến quốc lộ này, tỉnh Bình Định đã cho trồng nhiều hoa giấy trên dải phân cách giữa đường. Bởi, loại hoa này có nhiều ưu điểm như chịu hạn tốt, dễ chăm sóc, nhiều màu sắc. Theo đó, Công ty TNHH Quỳnh Xanh (trụ sở TP Quy Nhơn - đơn vị thực hiện) đã trồng hơn 30.000 cây hoa giấy đủ màu trên suốt tuyến đường.

Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 2
Nhiều vị trí hoa giấy bị nhổ trộm chỉ còn chỏng chơ cọc tre.

Đến cuối tháng 3, Công ty TNHH Quỳnh Xanh kiểm đếm lại để chuẩn bị bàn giao thì phát hiện mất khoảng 2.000 cây hoa giấy. Để kịp tiến độ khánh thành, công ty cho công nhân khẩn trương trồng bổ sung để phủ kín. Thế nhưng đến nay, qua kiểm đếm sơ bộ, tuyến đường này lại mất thêm khoảng 1.000 cây nữa.

Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 3
Một cặp nam nữ dừng xe máy "chôm" hoa giấy
Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 4
Một lái xe ô tô dừng lại nhổ hoa bị công nhân phát hiện nhắc nhở.

Đang trồng dặm lại những gốc hoa giấy bị nhổ trộm, bà Nguyễn Thị Hồng, công nhân Công ty TNHH Quỳnh Xanh, bức xúc: “Khi mới trồng giấy chưa ra bông họ chẳng biết hoa đẹp hay xấu nên chưa bị nhổ trộm. Khi giấy có bông đẹp rồi thì liên tiếp bị nhổ trộm. Có khi chúng tôi trồng đằng trước, họ ở phía sau nhổ trộm mất. Thậm chí, có người đi ô tô con nhưng thấy hoa đẹp cũng xuống nhổ rồi lên xe đi mất tiêu. Chúng tôi trồng đi trồng lại mấy lần rồi nhưng vẫn bị nhổ trộm, tức lắm nhưng không làm gì được”.

"Yêu hoa" hay lòng tham trỗi dậy?

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, dọc tuyến quốc lộ 19 mới, đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến điểm giao quốc lộ 1, bên cạnh niềm vui trên tuyến quốc lộ nghìn tỷ khang trang là nỗi buồn xen kẽ những luống hoa rạng rỡ là nhiều lỗ đất trống, chỏng chơ cọc tre, bởi những gốc giấy đã bị nhổ trộm.

Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 5
Vấn nạn trộm hoa giấy trên quốc lộ 19 mới "rầm rộ" đến mức nhà thầu phải làm biển báo cấm...

Ông Châu Thanh Long, công nhân Công ty TNHH Quỳnh Xanh chia sẻ: “Hoa đẹp ai chẳng yêu, chẳng thích, nếu tất cả người dân đều có ý thức trách nhiệm giữ gìn thì con đường này sẽ rất đẹp”.

Trước đó, hình ảnh những người đi xe máy, xe ô tô nhổ trộm được chia sẻ trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng bức xúc. Nhiều người cho rằng đó là hành động chẳng mấy đẹp đẽ, thiếu ý thức và trách nhiệm. Tài khoản Facebook Phuc Phan viết: “Muốn đẹp ở nhà thì tự đi mua, vô ý thức”…

Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 6
Hành động xấu xí của những người nhổ trộm hoa giấy.
Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 7
Nhiều người lợi dụng đêm tối, trưa vắng người để nhổ trộm hoa.

Theo đại diện Công ty TNHH Quỳnh Xanh, xác nhận đến nay có khoảng 3.000 cây giấy bị nhổ trộm. Người nhổ trộm thường chọn những cây có hoa chùm đẹp, màu đỏ tươi hoặc màu cam. Người trộm hoa giấy không chỉ có ở những người đi bộ, xe đạp, xe máy mà cả người đi ô tô. Khi bị bắt quả tang, nhiều người nói hoa đẹp quá, mà không biết xin ai nên… nhổ đại một 1-2 cây về trồng.

Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 8
Công nhân công ty phải trồng bổ sung những gốc giấy bị nhổ trộm.

“Ai cũng nói mình yêu hoa đẹp nhưng có một số người lại quá ích kỷ, làm xấu cảnh quan chung. Chúng tôi đã báo lên cơ quan chức năng, nhờ chính quyền địa phương can thiệp, tuyên truyền và nhắc nhở người dân xung quanh cùng bảo vệ. Còn bây giờ chúng tôi nếu phát hiện được ai nhổ trộm hoa chắc phải bắt đền họ thôi!”, vị này cho hay.

Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 9
Hàng nghìn gốc hoa giấy trên quốc lộ 4.400 tỷ bị nhổ trộm - 10
Người nhổ trộm chọn những giống hoa giấy có bông nở đẹp.

Nhổ trộm hoa nơi công cộng có thể dính án tù!

Theo Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, hành vi tự ý lấy hoa nơi công cộng khi chưa có sự đồng ý của người quản lý có thể coi là hành động trộm cắp tài sản.

Cụ thể, nếu hành vi trộm cắp tài sản có giá trị trên 2 triệu đồng có thể bị khởi tố hình sự. Với giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính ở Khoản a, Điều 15 Nghị định 167/2013 của Chính phủ ban hành vào ngày 12/11/2013 với mức xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Với nhiều nỗ lực trong công tác chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh ở những khu vực công cộng, bộ mặt của các đô thị đã dần hình thành không gian xanh, sạch, đẹp, có điểm nhấn ngập tràn sắc hoa.Vì vậy, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, hành động đúng mực, ứng xử văn minh.

Doãn Công