1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đắk Nông:

Hàng loạt vi phạm tại dự án điện gió hơn 10.000 tỷ đồng

Đặng Dương

(Dân trí) - Ngày 17/6, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về những vấn đề "nóng" tại dự án điện gió Đắk N'Drung 1, 2, 3 ở huyện Đắk Song.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh, đây là dự án sử dụng hơn 100 người lao động Trung Quốc chưa được cấp phép. Dù chưa hoàn thành các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng theo quy định nhưng dự án đã rầm rộ thi công.

Tại buổi họp báo, đại diện UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) cho biết, hiện nay dự án điện gió đang được triển khai trên địa bàn xã Thuận Hà, Thuận Hạnh (đều là xã biên giới).

Dự án có một số vướng mắc như chưa có hướng dẫn cụ thể việc đền bù cho người dân trong khoảng cách 300 m, tính từ tuabin; tình trạng người dân phản đối không cho thi công bằng các hình thức khác nhau; quá trình thi công, dự án đã gây hư hỏng nhà cửa, cây trồng của người dân và gây sạt lở, xói mòn đất sản xuất…

Hàng loạt vi phạm tại dự án điện gió hơn 10.000 tỷ đồng - 1

Khu vực thi công dự án điện gió tại huyện Đắk Song.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, liên tục trong thời gian qua, các hộ dân xã Thuận Hà đã tập trung ngăn cản thi công một số trụ tuabin. Nguyên nhân là người dân cho rằng, quyền lợi của họ chưa được đảm bảo.

Quan điểm chỉ đạo của Công an tỉnh Đắk Nông là lấy công tác tuyên truyền, vận động người dân là chính. Nếu người dân tiếp tục vi phạm thì sẽ củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hàng loạt vi phạm tại dự án điện gió hơn 10.000 tỷ đồng - 2

Tình trạng xô xát giữa người dân với doanh nghiệp liên tục xảy ra.

Đối với lao động là người nước ngoài đang làm việc tại đây, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, có 112 lao động là người Trung Quốc. Các lao động này được cấp thị thực từ một đến ba tháng tại Việt Nam.

Trong khi đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, tất cả 112 người lao động Trung Quốc tại dự án điện gió thuộc đối tượng phải xin cấp phép lao động. Tuy nhiên, tất cả các lao động này đều chưa được cấp phép.

"Sở yêu cầu công ty khẩn trương làm thủ tục để tham mưu UBND tỉnh cấp phép trước ngày 21/6", ông Nguyễn Công Tự, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay.

Hàng loạt vi phạm tại dự án điện gió hơn 10.000 tỷ đồng - 3

Ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng, có nhiều thiếu sót trong quá trình thi công dự án điện gió.

Kết luận buổi họp báo, ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - thông tin, dự án điện gió Đắk N'Drung 1, 2, 3 có quy mô lớn, tổng công suất 300 MW. Diện tích đất sử dụng của dự án gần 200 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỷ đồng. Mục tiêu đến ngày 1/11/2021, các dự án sẽ hoàn thành, đi vào vận hành.

"Trong quá trình triển khai, chủ đầu tư có nhiều thiếu sót về thủ tục thuê đất, giải phóng mặt bằng, công khai dự án.... UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu hoàn thiện nhưng đến nay họ vẫn chưa hoàn thiện", ông Lê Trọng Yên nói.