Hàng loạt tài xế taxi "cổ vũ" quy định taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn

(Dân trí) - Chiều nay (16/9), hàng loạt tài xế của các hãng taxi truyền thống trên địa bàn Hà Nội đã đưa phương tiện tập trung ở đường Nguyễn Văn Huyên, cùng nhau dán khẩu hiệu "Hộp đèn nhận diện xe hợp đồng điện tử dưới 09 chỗ: Công bằng, Minh bạch - Tại sao không làm?".

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào đầu giờ chiều nay (16/9), rất nhiều xe taxi truyền thống của các hãng khác nhau đã tập trung tại đường Nguyễn Văn Huyên, đoạn đối diện với Công viên Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội). Tại đây, các tài xế đã cùng nhau dán khẩu hiệu lên xe của mình với nội dung "Hộp đèn nhận diện xe hợp đồng điện tử dưới 09 chỗ: Công bằng, Minh bạch - Tại sao không làm?".

Tài xế taxi dán khẩu hiệu yêu cầu xe hợp đồng điện tử phải có hộp đèn

Hàng loạt tài xế taxi cổ vũ quy định taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn - 1
Hàng loạt tài xế taxi cổ vũ quy định taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn - 2
Hàng loạt tài xế taxi cổ vũ quy định taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn - 3
Hàng loạt tài xế taxi cổ vũ quy định taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn - 4

Rất nhiều tài xế của các hãng taxi truyền thống trên địa bàn Hà Nội cùng nhau dán khẩu hiệu "Hộp đèn nhận diện xe hợp đồng điện tử dưới 09 chỗ: Công bằng, Minh bạch - Tại sao không làm?".

Trao đổi với phóng viên Dân trí, tài xế Nguyễn Văn Yêm (lái xe của hãng taxi Thanh Nga) chia sẻ: "Mục đích của chúng tôi dán khẩu hiệu này là mong muốn cơ quan chức năng tạo ra sự công bằng trong môi trường kinh doanh giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ như xe của Grab. Tại Hà Nội có nhiều tuyến phố cấm xe taxi, xe hợp đồng, nhưng với xe như của Grab họ vẫn đi vào được vì CSGT nhận diện họ rất khó. Còn taxi truyền thống như chúng tôi có hộp đèn trên nóc xe thì CSGT rất dễ nhận biết được, nếu chúng tôi đi vào phố cầm thì bị phát hiện ngay".

Hàng loạt tài xế taxi cổ vũ quy định taxi công nghệ cũng phải có hộp đèn - 5

Tài xế Nguyễn Văn Yêm trao đổi với phóng viên Dân trí.

Cũng giống như tài xế Yêm, tài xế Nguyễn Văn Hưng (lái xe của hãng taxi Mai Linh) cho biết, xe taxi công nghệ như của Grab chỉ có mỗi cái tem nhỏ dán trên xe nên lực lượng chức năng rất khó nhận diện. Chính vì vậy, mong muốn của các tài xế taxi truyền thống là cơ quan chức năng cần phải quy định xe taxi công nghệ như Grab cần phải gắn hộp đèn trên nóc xe, nhằm tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh.

Cũng liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, Luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đánh giá: Khẩu hiệu "Hộp đèn nhận diện xe hợp đồng điện tử dưới 09 chỗ: Công bằng, Minh bạch - Tại sao không làm?" hoàn toàn chỉ chứa đựng nội dung mang tính bày tỏ quan điểm khoa học về một chính sách pháp luật của Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Đây là Nghị định liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng taxi truyền thống - là nhóm đối tượng chịu sự điều chỉnh và tác động trực tiếp cuẩ Dự thảo Nghị định.

"Khẩu hiệu này không hề chứa đựng bất kỳ từ ngữ nào xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của các cá nhân, tổ chức khác. Do đó, về mặt nội dung, khẩu hiệu này hoàn toàn hợp pháp" - Luật sư Hướng đánh giá.

Còn theo ông Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, việc các tài xế đồng loạt dán khẩu hiệu có nội dung như nói ở trên cũng chỉ nhằm một mục đích duy nhất là mong cơ quan chức năng hãy nghiên cứu và tạo cho họ một môi trường kinh doanh công bằng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ kiểu như xe của Grab.

Nguyễn Dương