Chủ nhật, 23/12/2018 - 15:08

Quảng Nam:

Hàng loạt người "sập bẫy" lớp học bán thực phẩm đa chức năng

Dân trí

UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) vừa có văn bản đề nghị các ngành chức năng vào cuộc điều tra, xác minh việc gần đây có nhiều người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đi học nghề ở những Công ty không rõ địa chỉ, khi học xong không được giải quyết công việc, ngược lại phải đóng học phí từ 20-30 triệu đồng. Sự việc trên có dấu hiệu lừa đảo, khiến người dân lâm cảnh nợ nần.

Theo báo cáo của UBND xã Phước Năng (huyện Phước Sơn), thời gian qua, một số người dân trên địa bàn xã đã đăng ký theo học nghề bán thực phẩm chức năng với các Công ty ở TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) và TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi đóng học phí từ 20-30 triệu đồng/học sinh thì không được giải quyết việc làm như đã hứa nên phải trở về quê hương.

Hàng loạt người sập bẫy lớp học bán thực phẩm đa chức năng - Ảnh 1.

Báo cáo của xã Phước Năng về các trường hợp bị lừa đi học

 

Tại xã Phước Năng có gần 10 người là nạn nhân của các “lớp học” trên. Anh Hồ Văn Triều (25 tuổi, trú thôn 2, xã Phước Năng) cho biết, anh được một người bạn tên Danh ở xã Phước Chánh (huyện Phước Sơn) giới thiệu xuống làm việc tại một Công ty tên L.H. đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng với hứa hẹn lương khởi điểm là 4 triệu đồng, sau đó tăng dần theo thời gian.

Tuy nhiên, khi đến đây làm việc thì Công ty này yêu cầu anh Triều phải trải qua một khóa tập huấn kĩ năng như: kĩ năng bán hàng; bán hàng qua trung gian; kĩ năng mềm trong giao tiếp... Sau đó, họ đưa cho anh Triều một thùng hàng với các sản phẩm của Công ty, bảo đưa về dùng thử và giới thiệu cho anh em bạn bè. Phí cho những sản phẩm này là 15 triệu đồng.

Hàng loạt người sập bẫy lớp học bán thực phẩm đa chức năng - Ảnh 2.

Anh Hồ Văn Triều với một trong những sản phẩm mua từ Công ty L.H.

 

Theo anh Triều thông tin, Công ty hứa hẹn nếu giới thiệu được anh em, bạn bè vào làm tại đây thì mình sẽ nhận được tiền hoa hồng cho những trường hợp này. Mỗi người vào và đóng tiền cho Công ty thì người giới thiệu sẽ nhận được số tiền 2,5 triệu đồng. Mình giới thiệu được 5 người ở cùng xã vào, có 3 người đã nộp tiền nhưng đến nay mình vẫn không nhận được một đồng tiền hoa hồng nào. Qua 3 tháng, thấy tình hình không ổn, biết bị lừa nên mình đã nghỉ việc trở về quê.

Tương tự, anh Hồ Văn Thể (28 tuổi) và vợ là chị Hồ Thị Ngọc (22 tuổi, trú thôn 4, xã Phước Năng) cũng sập bẫy với chiêu lừa tương tự. Anh Thể cho hay, họ tiếp cận rồi bảo anh nộp vào 10 triệu thì lương mỗi tháng sẽ từ 4-5 triệu đồng, tin lời nên anh vay mượn khắp nơi để nộp vào. Nhưng qua 3 tháng chỉ được học mấy lớp đào tạo kĩ năng bán hàng mà không có việc làm, không có lương nên 2 vợ chồng anh nghỉ việc, về nhà”.

Theo lãnh đạo xã Phước Năng, những Công ty này tuyển dụng người bán thực phẩm chức năng ở TP Huế và TP Đà Nẵng. Tuy nhiên địa chỉ Công ty ở đâu thì không nắm rõ. Trong quá trình đi học hay hợp đồng lao động đều không có các giấy tờ liên quan đến Công ty.

Lãnh đạo xã Phước Năng cho biết, những người lên liên hệ với người dân đều tự phát, không thông qua chính quyền địa phương nên xã không thể nắm bắt được. Đến khi những người dân này trở về nhà, xã mới hay xuống hỏi thông tin mới biết được.

Điều đáng nói, để được đi học và đi làm ở những địa chỉ “ma” trên, nhiều người đã bán trâu, bò, thóc lúa, thậm chí cả rẫy keo để lấy tiền nộp vào Công ty với mong muốn nhận được mức lương như đã hứa.

Đến nay, nhiều trường hợp phải tiếp tục đi làm ăn xa để kiếm tiền về trang trải nợ nần cũ. Theo thống kê của UBND xã Phước Năng, người bị lừa nhiều nhất là trường hợp bà Hồ Thị Nguyên (thôn 3) với 27 triệu đồng; bà Hồ Thị Thạch (thôn 1) với 20 triệu đồng; còn lại các trường hợp khác ít nhất là từ 10 triệu đồng trở lên.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Công an huyện Phước Sơn cho biết, đơn vị đã cử người đi xác minh và điều tra sự việc. Qua xác minh ban đầu cho thấy, không riêng gì ở xã Phước năng mà ở những xã khác cũng có những nạn nhân tương tự như trên.

Hiện Công an huyện Phước Sơn đang mở rộng điều tra, thống kê cụ thể để kịp thời xử lý.

C.Bính