Quảng Ngãi:

Hàng loạt giếng nước đổi màu vàng như nước chè, bốc mùi khét

(Dân trí) - Nhiều giếng nước ở Quảng Ngãi bất ngờ đổi màu, bốc mùi khét. Số giếng có hiện tượng bất thường không ngừng tăng lên khiến người dân lo lắng.

Nước giếng bất ngờ đổi màu, bốc mùi khét

Bà Nguyễn Thị Hương (thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức) vừa mua máy lọc nước được 2 ngày. Kinh tế không mấy khá giả nhưng bà buộc phải "xài sang" vì khoảng nửa tháng nay nước giếng khoan đổi màu. Nước vừa bơm lên còn có mùi khét rất khó chịu.

"Mua máy lọc nước nhưng cũng không dám dùng nước này nữa chú ơi", bà Hương nói và chỉ vào lõi lọc đã bị nhuộm vàng. Chiếc máy lọc của một thương hiệu lớn mới hoạt động được 2 ngày nhưng lõi lọc đã đổi màu. Có máy lọc nhưng gia đình bà Hương đành phải mua nước đóng chai để sử dụng.

Hàng loạt giếng nước đổi màu vàng như nước chè, bốc mùi khét - 1

Bà Nguyễn Thị Hương phản ánh với PV về tình trạng nước giếng đổi màu, bốc mùi khét.

Hàng loạt giếng nước đổi màu vàng như nước chè, bốc mùi khét - 2

Nước giếng có màu vàng, bốc mùi khiến người dân lo lắng.

Theo bà Hương, thôn Phước Hòa nằm sát chân đồi nên mạch nước ngầm rất tốt. Chỉ cách đây khoảng 2 tuần, nước giếng một số hộ dân đổi màu vàng, có hôm nước có màu… cà phê. Tình trạng nước giếng đổi màu, bốc mùi khét ngày càng lan rộng. Đến nay có khoảng 20 giếng nước tại thôn Phước Hòa bị ảnh hưởng.

Nước giếng của gia đình ông Nguyễn Viết Sơn cũng vừa bị "nhuộm vàng".  Lúc đầu nước chỉ hơi gợn vàng nên gia đình ông Sơn vẫn nấu sôi để sử dụng. Vài ngày sau, nước bắt đầu sậm màu, có mùi lạ khiến cả gia đình lo sợ không dám sử dụng.

Ông Sơn nhận định, nước giếng bị ô nhiễm bởi chất thải của trang trại heo quy mô lớn gần đó. Đây cũng là nhận định ban đầu của nhiều người dân thôn Phước Hòa.

"Giếng bị đầu tiên nằm gần trại chăn nuôi nhất, sau đó bắt đầu lan ra những giếng xa hơn. Người dân ở đây bây giờ không dám sử dụng nước giếng. Mong sao chính quyền giải quyết sớm để mọi người yên tâm", ông Sơn kiến nghị.

Lo sợ mạch nước ngầm nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân thôn Phước Hòa đồng ký đơn báo cáo, đề nghị chính quyền kiểm tra, giải quyết.

Hàng loạt giếng nước đổi màu vàng như nước chè, bốc mùi khét - 3

Người dân xã Đức Phú lo nước giếng nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Giáp Thìn - Chủ tịch UBND xã Đức Phú, xác nhận sự việc người dân phản ánh. Theo ông Thìn, xã đã cử cán bộ kiểm tra và báo cáo sự việc với phòng TN&MT huyện Mộ Đức.

"Phòng Tài nguyên và Môi trường đã về lấy 3 mẫu nước giếng ở thôn Phước Hòa gửi kiểm nghiệm nhằm xác định nguyên nhân làm nước đổi màu. Khi có kết quả cuối cùng chúng tôi sẽ đưa ra hướng xử lý sự việc nhằm bảo vệ sức khỏe người dân", ông Thìn thông tin.

Tin liên quan
Đang được quan tâm