Chủ nhật 28/04/2019 - 08:26

Đắk Nông:

Hàng loạt căn nhà kỳ quái “mọc cấp tốc” chờ đền bù

Dân trí Ngay sau khi UBND huyện Đắ R’lấp thông qua kế hoạch thu hồi đất để thực hiện dự án khai thác mỏ bô-xít, hàng loạt căn nhà với hình dáng kỳ quái đã được người dân dựng lên "thần tốc".

Những ngôi nhà lạ mọc lên với tốc độ thần tốc.

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn thôn Quảng Sơn, xã Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp) ồ ạt xây dựng công trình nhà, cổng, tường rào. Việc xây dựng diễn ra ngay sau khi huyện Đắk R’Lấp công bố kế hoạch thu hồi đất để mở rộng Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ bô- xít Nhân Cơ - Đắk Nông.

Hàng loạt căn nhà kỳ quái “mọc cấp tốc” chờ đền bù - 1

Tường rào được làm trên đất dự kiến thu hồi

Theo ghi nhận, từ đầu đến cuối thôn hoạt động xây dựng nhà và các công trình phụ trợ đều không diễn ra vào ban ngày. Thế nhưng hầu như nhà nào cũng có hệ thống hàng rào mới được xây dựng. Phần lớn các hàng rào này đều chỉ có một phần là bê tông, được xây trên đất, không có móng, hoặc móng sơ sài. Sau đó, phần trên các hàng rào được dựng sắt hộp nhỏ để kéo lưới B40.

Hàng loạt căn nhà kỳ quái “mọc cấp tốc” chờ đền bù - 2

Một căn nhà mới dựng, chỉ có duy nhất một lối vào, nằm giữa rẫy của người dân

Đặc biệt, ngay bên trong diện tích đất được quây hàng rào là hàng chục ngôi nhà tạm bợ mọc lên chỉ sau một thời gian ngắn. Đặc điểm chung của các ngôi nhà này đều thấp, chiều cao khoảng 2-3 m, nền xi măng, lợp tôn. Tường nhà chỉ được xây cao hơn mặt đất khoảng 1-1,2m, sau đó được cơi nới bằng ván gỗ hoặc tôn cũ.

Hàng loạt căn nhà kỳ quái “mọc cấp tốc” chờ đền bù - 3

Hàng loạt căn nhà vách tôn, nền đất được dựng ngay trong những lô đất sản xuất

Nhiều căn nhà diện tích xây dựng lên đến cả 100 m 2, nhưng chỉ được làm sơ sài, tạm bợ, không chia phòng, không có dấu hiệu được sử dụng. Bên trong đều trống rỗng, không có bất cứ một vật dụng sinh hoạt nào.

“Họ đưa vật liệu vào tập kết ở vườn rẫy rồi lợi dụng khi trời mưa hoặc ngày nghỉ để dựng nhà. Việc dựng nhà được thực hiện rất nhanh, chỉ sau 1 đêm hoặc vài tiếng đồng hồ là đã có 1 căn nhà gỗ, lợp mái tôn hoàn chỉnh. Ngoài việc xây nhà, nhiều hộ dân còn mua cây trồng về trồng “gấp” để được thống kê tài sản”, một người dân địa phương cho hay.

Hàng loạt căn nhà kỳ quái “mọc cấp tốc” chờ đền bù - 4
Những ngôi nhà tạm bợ, được dưng chóng vánh trong 1 đêm

Theo ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, thời gian qua, địa phương cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cho nhân dân hiểu về việc xây dựng, cơi nới nhà cửa chờ đền bù sai quy định, nhưng thực tế, nhiều hộ dân vẫn triển khai và làm nhà lén lút. Hiện có khoảng 30 căn nhà được dựng lên trên đất dự kiến thu hồi.

Hàng loạt căn nhà kỳ quái “mọc cấp tốc” chờ đền bù - 5
Bên trong một căn nhà, kèo cột được tận dụng từ thân cây bỏ đi

“Bà con xây dựng cả ban đêm lẫn ban ngày với tiến độ xây dựng nhà cửa, công trình  diễn ra rất nhanh, trong khi đó lực lượng của địa phương mỏng nên khó kiểm soát được tình hình. Hiện nay, cùng với sự hỗ trợ của huyện, địa phương đã thành lập tổ kiểm đếm cụ thể và xử phạt vi phạm hành chính, nhiều trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên tình trạng trên vẫn diễn ra bất chấp các động thái của chính quyền”, lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thắng cho hay.

Trong khi đó, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết, cùng với xây dựng, cơi nới nhà cửa thì khu vực này còn có nhiều trường hợp mới trồng thêm cây cối như: cà phê, cam, quýt.

Hàng loạt căn nhà kỳ quái “mọc cấp tốc” chờ đền bù - 6

Người dân mua cây về tập kết chuẩn bị mang đi trồng

“Theo các Quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông trước đó, việc người dân xây mới, cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc sau ngày 1/7/2004 thì không được bồi thường, hỗ trợ. Người dân tự ý bỏ tiền, công ra xây dựng trong thời điểm chuẩn bị, đã công bố kế hoạch thu hồi sẽ phải chịu những thiệt hại về kinh tế”, ông Toản cho hay.

Cũng theo ông Toản, rút kinh nghiệm từ những năm trước, địa phương đã thành thành lập các tổ kiểm đếm, đo đạc hiện trạng với lực lượng chuyên môn, camera ghi hình cụ thể làm căn cứ xác định thời điểm người dân cơi nới, xây dựng nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng. Từ đây làm cơ sở lập phương án đền bù, hỗ trợ chính xác.  

Hàng loạt căn nhà kỳ quái “mọc cấp tốc” chờ đền bù - 7

Căn nhà được dựng tạm bợ để chờ đền bù

Trước đó, ngày 5/4, UBND huyện Đắk R’lấp công bố kế hoạch thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ bô xít Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông. Theo kế hoạch này, sẽ thu hồi khoảng 55 ha đất của 54 hộ dân ở các thôn Quảng Sơn, Bù Đốp, xã Nghĩa Thắng để thực hiện dự án.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên người dân cấp tập xây dựng nhà và các công trình phụ trợ khi nghe tin có dự án. Trước đó, từ năm 2010- 2016, nhiều người dân xã Nghĩa Thắng và các xã lân cận cũng ồ ạt xây dựng để chờ đền bù.

Đặng Dương

MỚI NHẤT
Khen thưởng hai thanh niên cứu 5 em nhỏ đuối nước
Khen thưởng hai thanh niên cứu 5 em nhỏ đuối nước

(Dân trí) - Sau khi kịp thời cứu sống 5 em nhỏ bị đuối nước trên biển, hai thanh niên dũng cảm cứu người là Phạm Thế Cường và Võ Khánh Thành đã được UBND huyện Quảng Trạch tặng Giấy khen.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:44

Xe khách 42 chỗ “nhồi nhét” 73 người từ Hà Nội đi Yên Bái
Xe khách 42 chỗ “nhồi nhét” 73 người từ Hà Nội đi Yên Bái

(Dân trí) - Nhận tin báo của người dân qua đường dây nóng, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) liên tiếp bắt giữ xe chở quá số người quy định trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, trong đó có xe 42 chỗ nhưng “nhồi nhét” tới 73 người từ Hà Nội đi Yên Bái.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:41

Việt Nam - Trung Quốc mong muốn phát triển quan hệ lành mạnh, cùng có lợi!
Việt Nam - Trung Quốc mong muốn phát triển quan hệ lành mạnh, cùng có lợi!

(Dân trí) - Trong các cuộc làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tại Bắc Kinh vừa qua, hai bên đã nhấn mạnh những điểm tương đồng về lợi ích, chia sẻ mong muốn phát triển quan hệ lành mạnh, tăng cường tin cậy chính trị, duy trì hòa bình, ổn định trên biển…

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:32

8 ô tô tông nhau liên hoàn, cao tốc TPHCM - Trung Lương kẹt cứng
8 ô tô tông nhau liên hoàn, cao tốc TPHCM - Trung Lương kẹt cứng

(Dân trí) - Do không giữ khoảng cách an toàn, 8 xe ô tô đã tông nhau liên hoàn trên đường cao tốc TPHCM - Trung Lương. Vụ tai nạn đã làm giao thông ùn tắc nhiều km hướng từ TPHCM về miền Tây.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:06

Đỗ xe ô tô chắn trước cửa nhà người khác có bị xử phạt?
Đỗ xe ô tô chắn trước cửa nhà người khác có bị xử phạt?

(Dân trí) - Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ và trên đường phố phải thực hiện theo các quy định của pháp luật. Đối với hành vi phá hoại xe ô tô có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc giải quyết theo pháp luật dân sự.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 03:15

Sài Gòn bất ngờ đón trận "mưa vàng" trong ngày nghỉ lễ
Sài Gòn bất ngờ đón trận "mưa vàng" trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Trưa 28/4, Sài Gòn bất ngờ đón cơn mưa lớn khiến nhiều người dân đang lưu thông không kịp "trở tay" vì không mang theo áo mưa. Trận mưa góp phần giải nhiệt cho thành phố sau những ngày oi bức kéo dài.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 03:04

Phố phường Hà Nội vắng vẻ khác thường trong ngày nghỉ lễ
Phố phường Hà Nội vắng vẻ khác thường trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày khiến Hà Nội trở nên vắng vẻ. Các con đường thường ngày đông như nêm nhưng trong buổi sáng hôm nay (28/4) không có nhiều người đi lại.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 01:10

Khánh thành 2 nhà máy điện gió, điện mặt trời quy mô lớn tại Ninh Thuận
Khánh thành 2 nhà máy điện gió, điện mặt trời quy mô lớn tại Ninh Thuận

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Thuận đã khánh thành 1 tổ hợp năng lượng tái tạo và 1 nhà máy điện mặt trời, sản xuất hơn 1,5 tỷ Kwh mỗi năm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đây là một trong những minh chứng Việt Nam cam kết với quốc tế về phát triển năng lượng sạch”.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 11:04

Bảo mẫu đút cháo như "nhồi vịt", đánh liên tiếp vào đầu trẻ
Bảo mẫu đút cháo như "nhồi vịt", đánh liên tiếp vào đầu trẻ

(Dân trí) - Trong lúc cho trẻ ăn, một cô giáo mầm non đã đánh liên tục vào đầu và mặt một bé trai. Nguyên nhân sự việc là do bảo mẫu đút quá nhanh khiến trẻ nuốt không kịp.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 10:22

Di dời khẩn cấp tượng phụ nữ nằm lõa thể trong công viên
Di dời khẩn cấp tượng phụ nữ nằm lõa thể trong công viên

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Châu Đốc chỉ đạo đơn vị chức năng di dời khẩn cấp tượng phụ nữ nằm lõa thể trong công viên gây phản cảm ở gần khu vực Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 10:03

Ký ức người lính trong cuộc chiến giải phóng cửa ngõ Sài Gòn
Ký ức người lính trong cuộc chiến giải phóng cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Đã hơn 40 năm kể từ Đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, nhưng những giây phút chiến đấu ác liệt, khoảnh khắc đứng giữa lằn ranh sự sống và cái chết, thời khắc sung sướng, tự hào khi nghe thông báo đánh đuổi được quân giặc, giải phóng Sài Gòn… vẫn còn nguyên trong ký ức những người lính năm ấy.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:56

Tránh học sinh băng qua đường, xe khách "dốc ngược" bên đường Hồ Chí Minh
Tránh học sinh băng qua đường, xe khách "dốc ngược" bên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Tránh học sinh chạy qua đường, chiếc xe khách giường nằm đã đâm vào lan can bên đường, lật nghiêng xuống mé sâu, gần như dốc ngược lên trời.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh qua đời
Lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh qua đời

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nhận được tin nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh từ trần, lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba đã gửi Điện/Thư chia buồn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 08:07

Biển người ken đặc trên bãi tắm Sầm Sơn
Biển người ken đặc trên bãi tắm Sầm Sơn

(Dân trí) - Những năm gần đây, cảnh người dân và du khách chen chúc nhau trên bãi tắm tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) không còn là hiện tượng lạ. Ngay ngày đầu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, bãi biển Sầm Sơn đã ken đặc người.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:12

110.000 nghìn chậu hoa phủ kín công viên Tao Đàn
110.000 nghìn chậu hoa phủ kín công viên Tao Đàn

(Dân trí) - 20.000 chậu hoa lan, 5.000 cành hoa lan cắt cành, hơn 97.800 chậu hoa nền đang được trưng bày, sắp xếp thành các tiểu cảnh đẹp mắt để phục vụ du khách đi chơi lễ tại công viên Tao Đàn.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 07:05

Hà Nội tiếp tục nắng nóng trong ngày nghỉ lễ
Hà Nội tiếp tục nắng nóng trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay (28/4), trời nắng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 32-34 độ C.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:59

Chân cầu Hàm Rồng mới được tu sửa lại sạt lở
Chân cầu Hàm Rồng mới được tu sửa lại sạt lở

(Dân trí) - Khu vực mố phía Nam cầu Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá sau một thời gian được gia cố lại xuất hiện tình trạng sạt lở.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 09:15

Vợ cựu Viện Phó sàm sỡ bé gái rút đơn tố cáo việc gia đình bị làm nhục
Vợ cựu Viện Phó sàm sỡ bé gái rút đơn tố cáo việc gia đình bị làm nhục

(Dân trí) - Bà Trần Thị Thanh Tân - vợ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng (người vừa bị khởi tố, điều tra vì hành vi dâm ô đối với bé gái trong thang máy) đã rút đơn tố cáo về việc gia đình bà bị xúc phạm.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:57

Hà Nội: Truy tìm xe 16 chỗ đội giá vé, bỏ khách giữa đường cao tốc
Hà Nội: Truy tìm xe 16 chỗ đội giá vé, bỏ khách giữa đường cao tốc

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội đang xác minh, làm rõ câu chuyện một xe ô tô 16 chỗ chạy tuyến Hà Nội - Yên Bái thu tiền vé gấp đôi ngày thường rồi “lừa” toàn bộ hành khách ra khỏi xe, bỏ mặc giữa đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:52

Bộ Công an lý giải tình hình tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp
Bộ Công an lý giải tình hình tội phạm ma tuý diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của tình hình ma túy thế giới và khu vực, trực tiếp từ khu vực “Tam giác vàng” làm cho tội phạm và tệ nạn ma túy tại Việt Nam tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm như Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam và đang có xu hướng lan nhanh về vùng nông thôn, khu vực tập trung các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhiều công nhân, người lao động phổ thông.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:25

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm quan trọng tại Bắc Kinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm quan trọng tại Bắc Kinh

(Dân trí) - Phát biểu tại Bắc Kinh - Trung Quốc hôm nay (27/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan điểm của các quốc gia dù lớn dù nhỏ đều phải được tôn trọng, lắng nghe; quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cùng có lợi, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế...

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:23

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban Lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh - nguyên Chủ tịch nước, được tổ chức với nghi thức Quốc tang, diễn ra trong 2 ngày 3-4/5/2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Lễ tang.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:21

16 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ
16 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết, trong ngày 27/4, toàn quốc xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 16 người, bị thương 15 người, đều là tai nạn giao thông đường bộ. So với ngày nghỉ lễ cùng kỳ năm 2018, tai nạn giao thông tăng 4 vụ, tăng 4 người chết, tăng 8 người bị thương.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:20

Thủ tướng dự Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn BRI 2
Thủ tướng dự Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn BRI 2

Sáng 27/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên thứ nhất Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:19