Quảng Ninh:

Hàng chục tỉ đồng trả thừa cho chủ bãi mà rác chưa được đốt

Dân trí Theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, đến ngày 31/12/2017, nếu Công ty cổ phần tập đoàn Indevco không thực hiện việc đốt rác sinh hoạt theo hợp đồng đã ký, tỉnh Quảng Ninh sẽ buộc phải thu hồi tiền đã tạm ứng cho đơn vị này để xử lý rác theo hình thức đốt nhưng thực tế mới chỉ chôn lấp.

Hào phóng trả tiền đốt nhưng rác chỉ được chôn

UBND tỉnh Quảng Ninh vào cuối tháng 12/2015, đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco nghiên cứu quy hoạch dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn, trồng cây ăn quả, rau sạch chất lượng cao và công viên cây xanh tại 2 xã Vũ Oai, Hoà Bình (cùng thuộc huyện Hoành Bồ).

Ngay sau đó quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu chức năng 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn cũng được UBND tỉnh ban hành.

Tháng 4/2016, UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn của Indevco với tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng, bao gồm hệ thống 4 lò đốt rác công suất 900 tấn/ ngày, các hố tiếp nhận chờ xử lý rác, nhà chứa rác sau xử lý, khu xử lý chất thải y tế, xử lý khói…

Tháng 10/2016, khi dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn của Indevco vẫn chưa thành hình hài, dự án mới chỉ là những hố lớn nham nhở, sâu hoắm…đào sâu vào núi thì tỉnh Quảng Ninh đã cho đóng cửa các bãi rác tại TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ và thị xã Quảng Yên để đưa rác về xử lý tại đây.

Các địa phương cũng nhận được chỉ đạo của tỉnh ký hợp đồng xử lý rác với Indevco từ tháng 11/2016 đến hết năm 2017 theo đơn giá xử lý đốt rác (tạm tính) là 410 nghìn đồng/ tấn.

Có chỉ đạo của tỉnh, UBND. TP Hạ Long, sau đó, cũng như địa phương khác, đã ký hợp đồng xử lý rác với DN và "vô tư" ứng trước 70% chi phí, phần còn lại sẽ thanh toán khi rác được đốt. Chỉ từ tháng 11/2016 đến tháng 6/2017, TP. Hạ Long đã tạm ứng cho Indevco khoảng19 tỷ đồng tiền đốt rác nhưng thực tế chỉ là chôn lấp.

Kiểm toán “tuýt còi”

Giữa năm 2017, Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán đã phát hiện rác mới chỉ được chôn lấp nhưng năm 2016, TP. Hạ Long đã tạm ứng cho Indevco số tiền cao gấp nhiều lần theo đơn giá chôn lấp rác. Và đương nhiên việc chi trả hào phóng này của TP. Hạ Long đã bị Kiểm toán Nhà nước “tuýt còi”.

Chưa hết, Kiểm toán cũng đánh giá, việc thanh toán như trên của TP. Hạ Long đã làm giảm hiệu quả sử dụng ngân sách số tiền cả chục tỷ đồng.

Chỉ thấy những hố lớn sâu hoắm
Chỉ thấy những hố lớn sâu hoắm

Thậm chí Kiểm toán còn chỉ rõ, nếu rác thải không được xử lý bằng công nghệ đốt trước 31/12/2017, tỉnh Quảng Ninh phải chỉ đạo thu hồi tiền đã tạm ứng 70% để trả theo mức giá chôn lấp thấp hơn nhiều lần.

Trước kết luận của Kiểm toán Nhà nước, TP.Hạ Long buộc phải ngưng việc tạm ứng hơn 8 tỉ đồng (70%) tiền xử lý rác theo công nghệ đốt cho Indevco trong 3 tháng (7, 8 và 9).

Sau động thái trên của TP. Hạ Long, Indevco sau vài lần đốc thúc đòi tiền không được đã ngưng việc tiếp nhận rác. Điều này khiến TP. Hạ Long trong những ngày đầu tháng 11 “ngập ngụa” trong rác thải.

Tỉnh Quảng Ninh trước thực trạng trên đã phải họp bàn với Indevco để TP. Hạ Long được đổ rác. Cũng với đó TP. Hạ Long phải tạm ứng hết tháng 10 như hợp đồng đã ký.

Ưu đãi hết mức, dự án vẫn... dậm chân

Không chỉ tạm ứng 70% số tiền cho xử lý đốt rác nhưng chỉ chôn lấp mà trước đó, ngày 25/12/2015, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo số 325/TB-UBND truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh này: “Thống nhất không cấp phép đầu tư thêm các dự án nhà máy xử lý chất thải khác trong thời hạn 50 năm trên địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Vân Đồn” – thông báo nêu.

Đây được coi là động thái tỉnh trao “độc quyền” để Indevco một mình một chợ trong việc xử lý rác tại khu vực.

Ưu ái hết mức như vậy nhưng đến nay, Trung tâm xử lý chất thải rắn của Indevco vẫn chưa có hạng mục nào được xây dựng chứ đừng nói đến hoàn thành.

Theo quan sát của phóng viên, từ cổng đi vào đến Khu chôn lấp rác khá xa bởi khu vực này nằm lọt thỏm trong khe núi với một hố sâu nham nhở, rộng chừng vài ha. Hàng ngày, toàn bộ rác thải tại các địa phương được xe ô tô tập kết về chôn lấp tại đây rồi được cắt tầng, phủ bạt.

Hạ Long từng ngập ngụa trong rác do thành phố không chi trả tiền theo giá đốt rác (ảnh CTV)
Hạ Long từng ngập ngụa trong rác do thành phố không chi trả tiền theo giá đốt rác (ảnh CTV)

Dưới lòng hố phía cuối, công nhân đang thi công một công trình nhìn như móng nhà. Hoàn toàn không có bóng dáng của nhà máy, lò đốt hay bất cứ gì liên quan đến xử lý rác thải theo công nghệ đốt.

Trao đổi với Dân Trí, ông Phạm Văn Cường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Ninh thừa nhận, đến nay dự án này vẫn chưa triển khai gì. Sở cũng liên tục đôn đốc chủ đầu tư để đẩy nhanh việc triển khai xây dựng để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Điều đáng nói, Kiểm toán Nhà nước trong kết luận cũng chỉ rõ việc UBND tỉnh Quảng Ninh có nội dung trong 50 năm không cấp phép đầu tư thêm dự án xử lý chất thải rắn nào tại khu vực Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Vân Đồn là đi ngược lại tinh thần Luật Cạnh tranh, cần phải chỉnh sửa.

Kiểm toán cũng kiến nghị tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra tiến độ Trung tâm xử lý chất thải rắn do Indevco thực hiện.

Dư luận cho rằng, chỉ còn hơn 2 tuần nữa là hết năm 2017 nhưng với thực trạng như trên thì Indevco có nằm mơ cũng không thể hoàn thành dự án. Như vậy có nghĩa dự án xử lý chất thải rắn này không thể đưa rác vào đốt khi kết thúc năm. Và đương nhiên tỉnh Quảng Ninh sẽ phải thu hồi tiền tạm ứng đốt rác cho Indevco để trả theo mức chôn lấp theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Cứu sống 7 người bám trên thuyền thúng, phao xốp, bị sóng lớn vùi dập
Cứu sống 7 người bám trên thuyền thúng, phao xốp, bị sóng lớn vùi dập

(Dân trí) - Vào lúc 20h30 ngày 13/12, tàu SAR 412 đã đưa 7 thuyền viên của tàu QB 92869 TS về đến cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (tại Đà Nẵng) an toàn, tình trạng sức khỏe các nạn nhân có chuyển biến tích cực, tinh thần dần phục hồi ổn định.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:30

Tên lửa, máy bay MiG-21 được trưng bày tại triển lãm "Đánh thắng B52"
Tên lửa, máy bay MiG-21 được trưng bày tại triển lãm "Đánh thắng B52"

(Dân trí) - Hơn 300 tài liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm “Đánh thắng B52” khai mạc chiều 12/12 tại Bảo tàng Phòng không - Không quân nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:00

Nếu kẹt xe ở hầm sông Sài Gòn, ô tô phải "nhường" xe máy
Nếu kẹt xe ở hầm sông Sài Gòn, ô tô phải "nhường" xe máy

(Dân trí) - Trong trường hợp lượng xe máy tăng nhanh, ùn ứ tại đầu hầm vượt sông Sài Gòn, lực lượng chức năng sẽ cho ô tô tạm dừng ở đầu hầm để xe máy lưu thông vào làn xe ô tô. Ngoài ra, vào giờ cao điểm, ô tô không được lưu thông vào làn đường hỗn hợp trên đường Võ Văn Kiệt, không được lưu thông vào hầm từ nhánh rẽ cầu Calmete...

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:57

Làm rõ vụ nguyên giám đốc bệnh viện tỉnh bị tâm thần sau khi mắc sai phạm
Làm rõ vụ nguyên giám đốc bệnh viện tỉnh bị tâm thần sau khi mắc sai phạm

(Dân trí) - Ngày 13/12, ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông đã có buổi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Đắk Nông về việc xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Mạnh Cường- nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông do để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình đầu tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thứ năm, 14/12/2017 - 06:54

Vụ áp giải tài xế ở BOT Cai Lậy: Công an triệu tập, tài xế mang theo luật sư tới làm việc
Vụ áp giải tài xế ở BOT Cai Lậy: Công an triệu tập, tài xế mang theo luật sư tới làm việc

(Dân trí) - Ngày 13/12, Công an huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã tiếp tục mời làm việc 2 tài xế phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy vào ngày 30/11 đến làm việc. Đặc biệt, lần làm việc này 2 tài xế đã nhờ luật sư có mặt chứng kiến.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:09

Nhóm bạn trẻ Việt chế tạo robot phục vụ quán cà phê
Nhóm bạn trẻ Việt chế tạo robot phục vụ quán cà phê

(Dân trí) - Chung niềm đam mê khoa học sáng tạo, nhóm bạn trẻ ở Hà Nội đã biến ý tưởng robot phục vụ tại quán cà phê thành hiện thực.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:00

Phát hiện đàn voọc quý hiếm, đàn khỉ "khủng" trong rừng
Phát hiện đàn voọc quý hiếm, đàn khỉ "khủng" trong rừng

(Dân trí) - Khi đi lấy mật ong trong rừng, một người dân ở tỉnh Quảng Trị đã phát hiện một đàn voọc, nghi là Voọc Chà Vá quý hiếm cùng đàn khỉ hàng trăm con.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:42

Người bố nói gì về việc đánh con tím người bằng dây điện?
Người bố nói gì về việc đánh con tím người bằng dây điện?

(Dân trí) - Anh Trần Tuấn L. thừa nhận trong lúc tức giận có dùng roi đánh con trai thâm tím mông. Lý do là vì con không nghe lời, lên lớp còn trấn lột tiền của các bạn, quá giận, mất khôn, người bố đã xuống roi quá tay với con.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:55

Bảo vệ bệnh viện xô xát, đánh vỡ đầu người nhà bệnh nhân
Bảo vệ bệnh viện xô xát, đánh vỡ đầu người nhà bệnh nhân

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí tối ngày 13/12, ông Nguyễn Đức Hoạt, Trưởng phòng quản trị, Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp cho biết, công an phường Cát Dài, quận Lê Chân đã tạm giữ một nhân viên bảo vệ của bệnh viện để điều tra về việc xô xát với người nhà bệnh nhân.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:29

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Ưu tiên cứu biển, nếu không Đã Nẵng sẽ mất hết
Bí thư Trương Quang Nghĩa: Ưu tiên cứu biển, nếu không Đã Nẵng sẽ mất hết

(Dân trí) - Tại buổi thị sát thực trạng ô nhiễm tại bãi biển Mỹ Khê, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, quan điểm của Ban thường vụ và cả HĐND là sẽ dành vốn để giải quyết vấn đề vì để hỏng biển là hỏng cả Đà Nẵng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:11

Giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị cho người dân sống lân cận trạm
Giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị cho người dân sống lân cận trạm

(Dân trí) - Sau nhiều lần đề xuất, các bên liên quan đã thảo luận và thống nhất phương án giảm giá thu phí qua trạm BOT Quảng Trị với người dân có hộ khẩu thường trú hoặc các doanh nghiệp có trụ sở đóng trong phạm vi bán kính 10 km.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:00

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bố đẻ đánh tím người con trai
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bố đẻ đánh tím người con trai

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Giám đốc Công an TP Hà Nội làm rõ thông tin bố đẻ dùng dây điện đánh thâm tím người con trai 9 tuổi xảy ra ở huyện Đông Anh.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước: Không để phức tạp tình hình khu vực biên giới
Chủ tịch nước: Không để phức tạp tình hình khu vực biên giới

(Dân trí) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang sôi nổi tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng (22/12/1944 - 22/12/2017) và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017), sáng 13/12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:12

Nghệ An không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng
Nghệ An không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng

(Dân trí) - Trong năm 2017, tại Nghệ An không phát hiện vụ việc tham nhũng, lãng phí nào qua công tác tự kiểm tra, thanh tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức. Không có người nào nộp lại quà tặng và không có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra tham nhũng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:30

3 thanh niên đi ăn cưới tử nạn sau cú va chạm với ô tô biển xanh
3 thanh niên đi ăn cưới tử nạn sau cú va chạm với ô tô biển xanh

(Dân trí) - Trên đường đi ăn cưới về, chiếc xe máy chở 3 thanh niên đã tông thẳng vào đầu một chiếc ô tô biển xanh đi ngược chiều. Cú tông mạnh khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:40

Việt Nam trao trả 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ
Việt Nam trao trả 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

(Dân trí) - Hôm nay (13/12), Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 4 bộ hài cốt.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:34

Bảo vệ trường học tử vong trong phòng trực
Bảo vệ trường học tử vong trong phòng trực

(Dân trí) - Không thấy ông Trịnh Văn Lợi mở cổng trường như thường lệ, bộ phận trực trường liên hệ với bảo vệ khác đến mở cổng. Khi vào phòng trực, mọi người phát hiện ông Lợi tử vong trên giường ngủ.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:05

Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh mà dân vẫn kêu ca!
Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh mà dân vẫn kêu ca!

(Dân trí) - Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi: Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mà nhà đầu tư vẫn còn kêu ca, thành phố đứng đầu cả nước về cải cách thủ tục hành chính mà thực tế người dân vẫn còn than là đi làm thủ tục hành chính còn gặp phiền hà. Như thế thì phải xem lại những chỉ số này đã được đánh giá, nhìn nhận đúng thực chất hay chưa?

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:04

Nghịch lý “không phải cứ tăng lương là... lương tăng”
Nghịch lý “không phải cứ tăng lương là... lương tăng”

(Dân trí) - “Mỗi lần điều chỉnh lương làm tăng chi phí của doanh nghiệp từ vài tỷ tới vài trăm tỷ đồng/năm. Tiền đó “chảy” vào Quỹ BHXH và Quỹ Công đoàn chứ không phải cho người lao động. Thậm chí, người lao động cũng bị cắt bớt một phần lương cho những quỹ đó, thành ra, không phải cứ tăng lương là lương tăng”…

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:43

Hà Nội: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm
Hà Nội: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

(Dân trí) - Phiên họp HĐND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) diễn ra vào sáng nay (ngày 13/12), các đại biểu tán thành việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Nguyễn Thị Lan.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:42

Chủ tịch Đà Nẵng đối thoại về phòng chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái
Chủ tịch Đà Nẵng đối thoại về phòng chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, để hạn chế bạo lực gia đình, bên cạnh tăng cường nhận thức, việc xử lý theo đúng pháp luật có sự răn đe rất lớn. Công tác giáo dục nhiều lần nhưng không có chuyển biến thì phải xử lý bằng pháp luật.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:10

Xe chở hàng cho hội chợ bất ngờ bốc cháy
Xe chở hàng cho hội chợ bất ngờ bốc cháy

(Dân trí) - Đang lưu thông, tài xế xe tải nhận được tin báo của người dân cho biết thùng xe đang bốc cháy.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:05

Vụ 3 người trong gia đình tử vong: Bi kịch từ món nợ 30 triệu đồng?
Vụ 3 người trong gia đình tử vong: Bi kịch từ món nợ 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Bước đầu xác định, có thể chỉ vì nợ số tiền 30 triệu đồng mất khả năng chi trả, trong cơn cùng quẫn, người chồng đã đầu độc vợ con rồi treo cổ tự tử…

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:59

Thấp thỏm lo làng trôi sông
Thấp thỏm lo làng trôi sông

(Dân trí) - Mỗi năm, dòng nước lũ hung dữ sông Thu Bồn lại ăn vào làng hàng chục mét. Trước đây làng là một bãi bồi phù sa, trù phú giờ đây không biết khi nào sông “ăn” mất làng, người dân thấp thỏm lo lắng làng sẽ trôi sông.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:48