Thứ ba, 07/04/2020 - 19:56

Quảng Bình:

Hàng chục người Mày bỏ vào rừng vì sợ dịch Covid-19

Dân trí

Khoảng 9 hộ dân, với 20 người đồng bào Mày, sống tại tỉnh Quảng Bình đã "cửa đóng then cài" nhà của mình để rời bỏ bản vào rừng sâu dựng lán trại để trốn dịch Covid-19.

Chiều 7/4, Đảng ủy xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã xác nhận thông tin trên.

Theo đó, do chưa hiểu biết nhiều về các thông tin liên quan đến dịch Covid-19, sợ dịch kéo về bản gây chết chóc nên 9 hộ dân ở vùng Lòm, xã Trọng Hóa đã bí mật hẹn nhau rời bản vào ngày 5/4.

Qua ghi nhận ban đầu, nhóm người rời bản gồm 11 phụ nữ, 5 trẻ em, số còn lại là đàn ông cùng ít lương thực dự trữ mang theo. Bà con đồng bào người Mày sau khi vào rừng sâu trốn dịch Covid-19 đã chặt cây, dựng lán trại sinh sống.

Hàng chục người Mày bỏ vào rừng vì sợ dịch Covid-19 - 1

Bản Lòm, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa

Sau khi nắm được thông tin, chiều 7/4, UBND xã Trọng Hóa phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng đã vào rừng vận động bà con ra lại bản sinh sống và giải thích hiện nước ta vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong do dịch Covid-19, đồng thời hướng dẫn bà con cách phòng bệnh.

Bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa cho biết, sau khi được các cán bộ thuyết phục và giải thích rõ ràng, bà con người Mày đã hứa trong ngày mai (8/4) sẽ dẫn toàn bộ gia đình trở về lại bản, sinh sống như bình thường.

Đặng Tài