TPHCM:

Hàng chục người dân “áp giải” con nợ lên công an tố cáo

(Dân trí) - Phát hiện con nợ xuất hiện ở trung tâm quận 1, nhiều chủ nợ đã đưa bà này lên công an tố cáo. Ngay khi biết thông tin bà L. đang bị “giữ” ở công an phường Bến Nghé, hàng chục người dân khác cho bà L. vay tiền cũng kéo đến đòi nợ.

Sáng 26/9, hàng chục hộ dân đã kéo đến, tụ tập trước trụ sở Công an phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM để tố cáo bà Trần Thị Kim L. (48 tuổi, ngụ quận 4) lừa đảo cũng như vay mượn số tiền hàng trăm tỉ đồng rồi bỏ trốn.

Hàng chục chủ nợ đã kéo đến công an phường Bến Nghé để tố cáo hành vi lừa đảo của bà L.
Hàng chục chủ nợ đã kéo đến công an phường Bến Nghé để tố cáo hành vi lừa đảo của bà L.
 
Theo thông tin ban đầu, khoảng 10h sáng 26/9, sau một thời gian lẩn trốn, bà L. bị một người dân (là chủ nợ) phát hiện ở trung tâm quận 1 và bắt đưa lên công an. Ngay khi biết thông tin bà L. đang bị “giữ” ở công an phường Bến Nghé, hàng chục người dân có cho bà L. vay tiền đã kéo đến tố cáo bà L. lừa đảo. Sau đó, nạn nhân của bà L. từ khắp các quận huyện ở TPHCM như quận 2, 4, 6, 7, huyện Hóc Môn, Bình Chánh… đã ồ ạt tìm đến công an để tố cáo.

Theo các nạn nhân, bà L. là chủ một doanh nghiệp xây dựng. Bà này thường đứng ra lo các thủ tục nhà đất, giấy tờ xe và huy động vốn. Để tạo lòng tin, ngoài việc phô trương tài sản, bà L. thường xuyên khoe có người nhà làm lãnh đạo.

Được biết, số tiền bà L. lừa đảo hiện lên tới hàng trăm tỉ đồng, người ít thì bị lừa vài trăm triệu, nhiều lên đến cả chục tỉ đồng.

Số tiền mà bà L. lừa đảo hiện lên đến hàng trăm tỉ đồng
Số tiền mà bà L. lừa đảo hiện lên đến hàng trăm tỉ đồng

Bà Trần Thị Diệu, một chủ nợ và cũng chính là nạn nhân của bà L. bức xúc kể: “Do gia đình đang cần tiền nên tôi đã tìm đến bà L. để vay tiền, sau đó bà L. hứa cho gia đình vay 2 tỉ đồng với điều kiện phải làm giấy ủy quyền nhà cho bà ta. Sau khi làm giấy ủy quyền xong, bà L. chỉ đưa trước cho gia đình vài chục triệu đồng rồi hứa sẽ đưa thêm sau, nhưng đợi mãi vẫn không thấy. Khi gia đình đang tìm gặp bà L. để hỏi cho rõ thì bà này đã dùng căn nhà của tôi để thế chấp ngân hàng lấy 4 tỉ đồng. Tiếp đó bà L. lại lừa bán căn nhà tôi cho bà Ngô Thị Quyên với điều kiện bà Quyên phải đưa trước 4 tỉ đồng để làm thủ tục đáo hạn. Nhận tiền xong, bà L. trốn mất”.

Theo một nạn  nhân và cũng là người trực tiếp áp giải bà L. lên công an trình báo, sở dĩ họ phải đưa bà L. lên tố cáo công an là vì bà L. vừa hoàn tất thủ tục đi định cư ở Canada và đã được cấp thị thực. “Nếu chúng tôi không đưa bà L. lên công an thì chắc chắn bà này sẽ trốn đi nước ngoài, khi đó chúng tôi sẽ mất sạch tài sản”, người này bức xức.

Nạn nhân viết đơn tố cáo bà L. lên công an
Nạn nhân viết đơn tố cáo bà L. lên công an

Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ công an phường Bến Nghé, quận 1 cho biết, trước mắt công an phường hướng dẫn cho người dân làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà L. gửi lên công an nơi xảy ra vụ việc. Sau đó dựa vào tính chất, mức độ của vụ việc, công an sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Đình Thảo