Hàng chục nghìn tấn ắc quy xả thẳng vào môi trường mỗi năm

Dân trí Hàng chục nghìn tấn ắc quy tại các làng nghề xả thẳng vào nguồn nước mỗi năm. Bản thân người dân, đặc biệt là trẻ em làng nghề, cũng đang đối mặt với tình trạng nhiễm độc chì nặng nề.

Theo báo cáo từ Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong năm 2010 đã có khoảng 40.000 tấn ắc quy chì đã được thải ra môi trường. Đáng lo ngại, dự báo đến năm 2015, con số này sẽ là gần 70.000 tấn. 

Khảo sát từ cơ quan chức năng cho biết, phần lớn lượng ắc quy này đã và đang được tái chế gia công tại các làng nghề. Như tại làng Đông Mai, Hưng Yên, có hơn 60 hộ thu gom ắc quy, với số lao động tham gia trên 500 người. Do không có các biện pháp quản lý sản xuất tốt và thiếu thiết bị xử lý ô nhiễm về môi trường theo quy định nên đất, nước và không khí của làng nghề này đang bị ô nhiễm khói bụi chì, nước thải a-xit trầm trọng. Đáng lo ngại, mức độ nhiễm chì của trẻ em trong làng đã ở mức báo động.

Công nhân làm chì tại một xưởng gia công. (Ảnh: CTV)
 
Bày tỏ sự lo ngại trước nguy trẻ em ở làng nghề bị nhiễm chì, ông Perry Gottesfeld, Giám đốc, Tổ chức Occupational Knowledge International (Tổ chức Quốc tế về Kiến thức An toàn lao động) đưa ra cảnh báo: Chì nguy hại cho cả trẻ em và người lớn, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Theo ông này các hoạt động tái chế không đúng quy cách sẽ không kiểm soát được bụi chì bay vào trong không khí, dẫn đến hiện tượng ô nhiễm đất và không khí. Trong khi đó, các cháu có thể bị ngộ độc chì nặng dù chỉ nhiễm một lượng chì nhỏ, gây giảm sút trí thông minh và khả năng học hành của trẻ nhỏ, bệnh thiếu máu, suy thận, các bệnh về tim mạch…

Trong báo cáo môi trường do Tổng Cục Môi trường ban hành cách đây 3 năm đã từng khuyến cáo: mỗi người dân sống trong làng nghề Đông Mai đều có khả năng mất 10 năm tuổi thọ do ô nhiễm môi trường.

Còn tại làng Tề Lỗ, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, vốn nổi tiếng với nghề “mổ xe, độ xe“, tuy không trực tiếp tái chế các loại rác thải công nghiệp như pin và ắc quy, nhưng ông Nguyễn Đình Hói, trưởng ban quản lý làng nghề ước tính: Với tốc độ phá xe như Tề Lỗ hiện nay thì mỗi ngày có hàng tấn đất cát nhiễm dầu mỡ và gỉ sắt được tống ra bãi rác dân sinh và một phần đưa ra bờ sông Phan gần xã. Thói quen này của người dân khiến nguồn nước trong khu vực bị ô nhiễm nặng.

Ông Tô Văn Thành - Phó Giám đốc Công ty CP Pin ắc quy Tia Sáng cho - cho biết, cách đây khoảng 10 năm về trước, các doanh nghiệp sản xuất pin và ắc quy lớn của Việt Nam đều thu hồi ắc quy chì và xử lý để tái sử dụng, nhưng nay không thực hiện nữa, bởi giá thu mua của công ty không cạnh tranh nổi với giá thu mua của lực lượng đồng nát.  “Ắc quy là thứ bán ra tiền, không ai vứt ắc quy ra đường cả. Tuy nhiên việc thu gom không được quy định nên doanh nghiệp có muốn cũng chịu. Do đó, cần phải có chế tài quy định rõ trách nhiệm và quyền lợi doanh nghiệp khi thu hồi sản phẩm thải bỏ. Hiện nay, chúng tôi chỉ có thể chủ động đầu tư dây chuyền công nghệ như máy chạy pin thân thiện với môi trường, giảm phát thải” - ông Thành nói.

Bụi chì bám kín từ đầu đến chân người công nhân. (Ảnh: CTV)
 
Theo tính toán của chuyên gia kinh tế, ước tính cả nước hiện có khoảng 28 triệu xe mô tô và 1,5 triệu xe ô tô và sẽ tăng khoảng 20-25% mỗi năm. Dự báo, đến năm 2021, Việt Nam có thể có 60 triệu xe mô tô và ô tô các loại. Như vậy, sẽ có hàng triệu bình ắc quy bị thải bỏ mỗi năm.  Nếu một nhà máy tái chế ắc quy chì ra đời và đi vào hoạt động với công suất 40.000 tấn chì /năm và chỉ cần hoạt động một nước cũng xuất cũng đã giúp ngành sản xuất ắc quy tiết kiệm được từ 10 triệu đến 20 triệu đô la Mỹ chi phí nhập khẩu chì tinh luyện (VN đang phải nhập khẩu một lượng lớn chì chất lượng cao làm nguyên liệu cho ngành sản xuất ắc quy pin và ắc quy).

“Các nước trong khu vực đều đã triển khai quy định về trách nhiệm doanh nghiệp trong thu hồi sản phẩm thải bỏ, không có lý do gì Việt Nam chậm trễ hơn nữa. Hiện trong cấu thành giá sản phẩm đặc biệt là các sản phẩm của các tập đoàn lớn đã có tính đến 10% chi phí cho thực hiện trách nhiệm môi trường. Vì vậy, chúng ta phải triển khai quy định này, rồi sẽ có sửa đổi dần dựa theo nhu cầu thực tế”- ông Lê Văn Kiều- nguyên Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra ý kiến.

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết, hiện  Cục này đang xây dựng, hoàn thiện Dự thảo quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ theo hướng yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm thu hồi sản phẩm hết hạn sử dụng, các sản phẩm thải bỏ như ắc quy, pin, săm lốp… để tránh những hậu quả về môi trường mà nguồn rác thải này sẽ gây ra.

Dự thảo cũng quy định cụ thể về tỷ lệ thu hồi, xử lý và lộ trình thực hiện. Pin và ắc quy sẽ được thực hiện thí điểm đầu tiên, kể từ ngày 1/1/2013. Sau đó đến 1/1/2014 và 2015, sẽ là nhóm các thiết bị điện và điện tử. Tỷ lệ thu hồi, xử lý đối với các loại pin dự kiến là 10%, ắc quy là 15%. Trong nhóm thiết bị điện và điện tử thì máy vi tính, máy in, fax, scaner có tỷ lệ thu hồi, xử lý là 15% và các loại sản phẩm còn lại là 10%.

Trong trường hợp thực hiện trách nhiệm thu hồi, xử lý các sản phẩm thải bỏ chưa đạt tỷ lệ quy định DN sẽ phải chịu chi phí thu hồi, xử lý theo quy định.

 P. Thanh

Tag :
MỚI NHẤT
“Cà phê các cụ” trên hè phố cổ
“Cà phê các cụ” trên hè phố cổ

(Dân trí) - Khi gặp hội các cụ đang họp chuyện rất xôm bên vỉa hè phố Tạ Hiện, thấy hồn Hà Nội xưa đậm rõ trong xô bồ của Hà Nội thời nay.

Thứ ba, 26/07/2011 - 02:24

Tử hình kẻ làm thuê giết ông chủ lấy tiền chơi game
Tử hình kẻ làm thuê giết ông chủ lấy tiền chơi game

(Dân trí) - Đi làm thuê nhưng lại nghiện game online, Hạnh đã sát hại ông chủ dã man ngay trong bữa ăn để cướp tài sản. Ngày 26/7, TAND TPHCM mở phiên xét xử lưu động, tuyên phạt Tạ Ngọc Hạnh (22 tuổi) án tử hình.

Thứ ba, 26/07/2011 - 02:12

Ra quân xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép
Ra quân xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

(Dân trí) - Ngày 25/7, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý các hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn để chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi phạm pháp luật trong hoạt động, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 26/07/2011 - 12:27

Xe container lật nhào trên cầu vượt
Xe container lật nhào trên cầu vượt

(Dân trí) - Vừa vào cua, chiếc xe container loạng choạng rồi lật nhào trên cầu. Toàn bộ hàng hóa trên xe đổ xuống đè gãy cột đèn bên mé cầu, cột đèn rơi xuống làn đường bên dưới làm hàng chục người hoảng loạn. Thùng container nằm chênh vênh nơi thành cầu.

Thứ ba, 26/07/2011 - 11:44

“Giá cả tạo áp lực cho cả người thu nhập trên trung bình”
“Giá cả tạo áp lực cho cả người thu nhập trên trung bình”

(Dân trí) - “Giá cả tạo áp lực không chỉ với người thu nhập thấp mà kể cả người thu nhập trung bình hoặc hơn một chút... Các cụ nhà tôi hưởng lương hưu và hàng tháng tôi phải dành một phần để hỗ trợ”, Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Trương Thị Mai chia sẻ.

Thứ ba, 26/07/2011 - 10:55

Một công nhân đột tử trong hố nước titan
Một công nhân đột tử trong hố nước titan

(Dân trí) - Nguồn tin từ UBND xã Mỹ Thọ cho biết, khoảng 2 giờ sáng ngày 25/7, tại thôn Xuân Phương, xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ (Bình Định) xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm khiến một công nhân khai thác titan bị tử vong.

Thứ ba, 26/07/2011 - 10:41

Giết nhầm người, 9 bị cáo trẻ nhận 1 án chung thân và 105 năm tù
Giết nhầm người, 9 bị cáo trẻ nhận 1 án chung thân và 105 năm tù

(Dân trí) - Sáng 25/7, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã xét xử phiên phúc thẩm tại TAND tỉnh Gia Lai, tuyên phạt 1 án chung thân và 105 năm tù đối với 9 bị cáo tuổi teen trong vụ án giết nhầm 1 sinh viên vô tội.

Thứ ba, 26/07/2011 - 10:33

Hà Nội: Mua vòng hoa đến nhà đòi nợ
Hà Nội: Mua vòng hoa đến nhà đòi nợ

(Dân trí) - Nhiều lần đòi nhưng Đông không trả, Quang cùng 2 đối tượng khác mua một vòng hoa mang đến đặt trước cửa nhà của Đông.

Thứ ba, 26/07/2011 - 10:25

Lật xe khách, 1 người chết, 5 người bị thương
Lật xe khách, 1 người chết, 5 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 0h30 sáng ngày 25/7, trên quốc lộ 1A đoạn thuộc địa phận thôn Phú Kim, xã Cát Trinh (Phù Cát - Bình Định) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người chết, 5 người bị thương nặng.

Thứ ba, 26/07/2011 - 10:10

Một mình chăm sóc mộ liệt sĩ
Một mình chăm sóc mộ liệt sĩ

Ròng rã gần 20 năm qua, một ông già 74 tuổi đã tự chăm sóc chu đáo cho 210 ngôi mộ liệt sĩ như người thân của họ.

Thứ ba, 26/07/2011 - 09:20

Đối tượng vi phạm chĩa súng đã lên đạn vào công an
Đối tượng vi phạm chĩa súng đã lên đạn vào công an

(Dân trí) - Bị dừng xe kiểm tra hành chính, ngay lập tức một đối tượng rút súng đã lên đạn chĩa thẳng về phía các trinh sát hình sự.

Thứ ba, 26/07/2011 - 09:01

Phát hiện nhóm cổ vật quý hiếm thời Lý, Trần
Phát hiện nhóm cổ vật quý hiếm thời Lý, Trần

(Dân trí) - Ngày 25/7, thông tin từ Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, các cán bộ chuyên môn cơ quan này vừa phát hiện một số cổ vật quý hiếm thời Lý, Trần trên địa bàn các xã Cổ Đạm, Xuân Viên, Xuân Hoa, (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Thứ ba, 26/07/2011 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chặn đứng vụ vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam
Chặn đứng vụ vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam

(Dân trí) - Thấy một đối tượng điều khiển xe máy từ bên kia biên giới qua cửa khẩu có nhiều dấu hiệu khả nghi, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện trong người “lữ khách” này có 0,2kg ma túy.

Thứ ba, 26/07/2011 - 08:06

Ngộ độc thực phẩm ở công nhân lên đến hồi báo động
Ngộ độc thực phẩm ở công nhân lên đến hồi báo động

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra 4 vụ ngộ độc tập thể khiến hơn 500 công nhân phải nhập viện cấp cứu. Tình trạng trên đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng của người lao động.

Thứ ba, 26/07/2011 - 06:44

Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão trên biển Đông
Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão trên biển Đông

(Dân trí) - Vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnhthành bão đang hoạt động trên biển đông, tiến về đảo Lu-Dông (Philippin). Ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, từ Bình Thuận đến Cà Mau có thể xảy ra lốc xoáy.

Thứ ba, 26/07/2011 - 06:30

Đưa hàng rong vào phố đi bộ
Đưa hàng rong vào phố đi bộ

(Dân trí) - TPHCM dự kiến sẽ xây dựng 3 khu phố đi bộ. Trên phố đi bộ sẽ có những khu vực bố trí hàng rong để phục vụ du khách.

Thứ ba, 26/07/2011 - 06:19

Em chồng giết chị dâu để quỵt nợ
Em chồng giết chị dâu để quỵt nợ

(Dân trí) - Mượn tiền của chị dâu để cho vay kiếm tiền lời nhưng không có khả năng chi trả, Huynh đã nghĩ ra cách lừa chị sang Campuchia mua ô tô để giết chị nhằm quỵt nợ.

Thứ ba, 26/07/2011 - 02:43

Hành hung cán bộ đường sắt vì không dỡ chắn tàu lúc tàu tới
Hành hung cán bộ đường sắt vì không dỡ chắn tàu lúc tàu tới

(Dân trí) - Ra lệnh không được cho nhân viên đường sắt dỡ chắn tàu cho xe máy chạy qua trong lúc tàu gần tới, tên Quang đã xông vào hành hung nạn nhân làm vỡ xương đầu gối.

Thứ ba, 26/07/2011 - 12:02

Nhà máy xử lý rác xin nhập... phế liệu
Nhà máy xử lý rác xin nhập... phế liệu

Trong khi mỗi ngày TP.HCM chuyển vào khu xử lý rác do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn VN (VWS) làm chủ đầu tư ít nhất 3.000 tấn rác, bất ngờ công ty đề nghị cho nhập 10.000 tấn phế liệu từ Mỹ để chạy thử một dây chuyền xử lý phân loại rác ở đây.

Thứ hai, 25/07/2011 - 11:48

Gặp nữ anh hùng đếm bom ở Ngã ba Đồng Lộc
Gặp nữ anh hùng đếm bom ở Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - “Em vừa 18 tròn, đẹp như xuân sang. Em người chiến thắng sức mạnh bạo tàn. Đạp lên cái chết dáng em hiên ngang. Em là chồi biếc…” - đó là những lời hát mà nhạc sĩ Doãn Nho dành tặng anh hùng La Thị Tám, chứng nhân của Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại.

Thứ hai, 25/07/2011 - 07:57

Phát hiện xác chết trôi trên sông
Phát hiện xác chết trôi trên sông

(Dân trí) - Khoảng 8h30 sáng 25/7, người dân đi đường đã phát hiện xác một nam thanh niên trôi trên sông Cầu Hạc (TP. Thanh Hóa).

Thứ hai, 25/07/2011 - 07:10

Một cô gái mất tích bí ẩn
Một cô gái mất tích bí ẩn

Nhân dịp chị Hương về quê ngoại, con gái chị là Vũ Dương Hằng Nga, 16 tuổi đã đi khỏi nhà, mấy ngày sau thì chị Hương nhận được điện thoại của Nga khóc lóc “mẹ ơi cứu con”.

Thứ hai, 25/07/2011 - 07:09

Đà Nẵng: Cháy lớn ở bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng: Cháy lớn ở bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn xảy ra chiều nay, 25/7, làm khoảng 4ha rừng ở bán đảo Sơn Trà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 25/07/2011 - 06:16

Hung thủ 2 lần giết người, hiếp dâm, cướp của lĩnh án tử hình
Hung thủ 2 lần giết người, hiếp dâm, cướp của lĩnh án tử hình

(Dân trí) - Lợi dụng lúc quán vắng khách, chỉ có một mình nữ chủ quán, Hiếu giả vờ vào uống cafe rồi tìm cách giết, hiếp dâm chủ quán, sau đó cướp tài sản.

Thứ hai, 25/07/2011 - 06:12