Thanh Hóa:

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên

(Dân trí) - Cảnh tượng hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang trong rừng là thực trạng diễn ra tại địa bàn xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Trong khi đó, lực lượng chức năng cho rằng, gỗ bị chặt hạ là để lấy phong lan.

Lần theo thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã mục sở thị khu vực rừng tại thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Men theo dòng suối Hón Muồng thuộc địa bàn thôn Liên Sơn có thể dễ dàng bắt gặp những tấm gỗ hộp, gỗ tròn được buộc dây tập kết tại đây.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 1
Có hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ trong khu vực rừng Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân thời gian gần đây.

Người địa phương dẫn đường cho biết, những cây gỗ tròn tập kết tại đây là được vận chuyển theo dòng suối từ rừng ra, chờ xẻ ra để mang đi. 

Lần theo dấu vết kéo gỗ đi sâu vào rừng, những cây gỗ lớn bị đốn hạ đã được kẻ gian “xẻ thịt” đưa ra khỏi rừng, chỉ còn sót lại những tấm bìa, lớp mùn cưa vẫn còn tươi mới. Xung quanh hiện trường những cây gỗ bị đốn hạ, vẫn còn một vài tấm gỗ hộp chưa kịp đưa ra khỏi rừng.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 2
Gỗ được tập kết ngay dưới lòng suối.

Càng đi sâu vào rừng, có thể chứng kiến thêm cảnh hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ, nằm ngổn ngang ở nhiều khu vực khác nhau. Trong đó có những cây gỗ lớn với đường kính lên đến khoảng 1m, dài 30-40m;  nhiều cây mới được hạ xuống chưa bị “xẻ thịt”.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều cây gỗ bị chặt hạ đã được lực lượng kiểm lâm kiểm đóng dấu búa kiểm tra từ tháng 4/2019 và nhiều cây chưa được được kiểm tra, đánh dấu.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 3
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 4
Nhiều cây gỗ đã được "xẻ thịt".

Thậm chí, trong khu vực rừng nơi xảy ra hiện tượng khai thác gỗ trái phép còn xuất hiện một khu lán trại được lâm tặc dựng lên.

Ông Phạm Thăng Long, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân xác nhận có sự việc phá rừng xảy ra tại thôn Liên Sơn vào tháng 5/2019. Sau khi nhận được thông tin của quần chúng nhân dân tại khu vực thác Trai Gái có tiếng cưa, lực lượng kiểm lâm đã tiến hành kiểm tra và phát hiện sự việc.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 5
Những gốc cây có đường kính hơn nửa mét.

Cũng theo ông Long, Hạt Kiểm lâm đã báo cáo Huyện ủy, UBND huyện Thường Xuân, đồng thời phối hợp với Viện kiểm sát, Công an, Thanh tra ngành vào hiện trường kiểm tra và đã khởi tố vụ án hình sự, chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết, có 14 cây gỗ Táu Muối (thuộc nhóm 6) bị khai thác còn nguyên trạng tại khu vực quanh thác Trai Gái. Đây là khu vực rừng tự nhiên khoanh nuôi bảo vệ.

Tuy nhiên, ông Long cho rằng, mục đích các đối tượng khai thác gỗ  là để lấy cây lan.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 6
Nhiều cây mới bị đốn hạ còn nằm lại hiện trường.

Liên quan đến việc nhiều cây gỗ dã bị chặt hạ chưa được kiểm tra, đánh dấu của lực lượng chức năng, ông Long cho biết sẽ cử lực lượng kiểm tra sự việc.

Ông Long thông tin thêm, mới đây tại lô 139, khoảnh 1, tiểu khu 619, rừng sản xuất của gia đình ông Vi Văn Sơn, ở thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ bị khai thác với số lượng 29 cây, đường kính từ 14-35cm (gỗ tròn nhóm 6) có khối lượng 3,8m3. Lực lượng kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với công an xã lập hồ sơ để xử lý trách nhiệm.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 7
Nhiều cây chưa được lực lượng chức năng kiểm tra, đánh dấu.

Ông Đỗ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho biết, vụ việc đã được khởi tố vụ án và đang xử lý. Hiện vẫn chưa bắt được đối tượng do khu vực khai thác nằm trong rừng sâu, chủ rừng cũng ít đi kiểm tra để báo cáo sự việc đến kiểm lâm.

“Hiện nay việc khai thác gỗ không còn nữa, còn tại khu vực ở thác Trai Gái không phải là khai thác gỗ. Ở đấy (hiện trường khai thác gỗ trái phép-PV) theo nhân dân cho biết thì có một số đối tượng chặt cây để lấy phong lan, thảo quả”, ông Hoan cho biết.

Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 8
Lán trại được dựng lên trong rừng.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 9
Tình trạng khai thác gỗ trái phép để ra những khoảng từng trống.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 10
Dấu mùn cưa xẻ gỗ còn tươi mới.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 11
Cây gỗ dài hàng chục mét bị đốn hạ.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 12
Lực lượng chức năng cho rằng việc khai thác gỗ là để lấy phong lan.
Hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ ngổn ngang trong rừng tự nhiên - 13
Vụ việc đã được khởi tố và đang trong quá trình xử lý.

 Duy Tuyên