Hàng chục ca Covid-19 trong chung cư, một phường ở TPHCM tăng cấp độ dịch

(Dân trí) - Phường 1, Quận 4 (TPHCM) ghi nhận 54 ca mắc Covid-19 tuần qua, trong đó có 53 trường hợp được phát hiện tại các khu chung cư trên địa bàn.

Theo công bố cấp độ dịch Covid-19 mới nhất của Sở Y tế TPHCM, trong tuần qua, số phường, xã đạt cấp độ 1 dịch Covid-19 (vùng xanh), đã tăng so với tuần trước đó. Số địa phương ở cấp độ 2 (vùng vàng) đã giảm. Tuy nhiên, sau nhiều tuần không có khu vực thuộc cấp độ 3 (vùng cam), một phường đã tăng lên cấp độ này do hàng loạt ca mắc Covid-19 mới ghi nhận tại khu chung cư.

Phân tích về vấn đề trên, lãnh đạo UBND phường 1, Quận 4 (địa bàn duy nhất của TPHCM thuộc vùng cam) cho biết, trên địa bàn đang có tổng cộng 8 chung cư. Trong tuần qua, 53 ca F0 được ghi nhận tại 7 tòa chung cư, duy nhất một ca được phát hiện tại cộng đồng, khu phố.

"Số ca mắc Covid-19 mới của phường tập trung chủ yếu ở khu vực chung cư. Chung cư có số F0 cao nhất là 8 và thấp nhất là 2", đại diện UBND phường 1, Quận 4 chia sẻ.

Hàng chục ca Covid-19 trong chung cư, một phường ở TPHCM tăng cấp độ dịch - 1

TPHCM vừa phát hiện ổ dịch Covid-19 tại một chung cư ở khu vực trung tâm thành phố (Ảnh: CTV).

Phân tích rõ hơn về số ca mắc mới khiến địa phương đổi màu dịch, chính quyền phường thông tin, có 18 trường hợp mắc Covid-19 từng có tiền sử ra khỏi TPHCM, đến địa phương khác và quay lại; 15 trường hợp liên quan tới việc đi học lại của học sinh; 12 trường hợp chuyển từ F1 thành F0 và một số ca đang được điều tra nguyên nhân.

Tuy nhiên, một dấu hiệu khả quan là dù số F0 tăng cao, địa phương duy nhất là vùng cam của TPHCM chưa ghi nhận trường hợp nặng, tử vong trong tuần.

Liên quan đến vấn đề phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu chung cư, tại hội nghị của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) diễn ra chiều 22/2, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo cho biết, hiện tại, toàn địa bàn có khoảng 400 tòa chung cư cũ. Đó là những khu vực chật hẹp, hành lang, lối đi chung.

"Nếu thiếu việc kiểm tra, giám sát, những khu vực này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong bối cảnh hiện nay", ông Phạm Đức Hải nhận định.

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất, TPHCM hiện tại có 290/312 phường, xã thuộc cấp độ 1; 21/312 khu vực thuộc cấp độ 2. Phường 1, Quận 4 là nơi duy nhất đang ở cấp độ 3 của dịch bệnh.

Theo con số dự kiến của ngành y tế, sau nhiều ngày liên tiếp có số ca mắc mới Covid-19 duy trì ở 3 con số, tính đến chiều nay, TPHCM đã ghi nhận khoảng 1.300 trường hợp mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, số bệnh nhân nặng, trường hợp cần thở máy, tử vong trên địa bàn vẫn duy trì ở mức thấp và chưa có dấu hiệu gia tăng.