Thứ hai, 10/05/2021 - 06:00

Đắk Nông:

Hai thác nước nằm giữa thành phố bị xà xẻo để... lấy "view"?

Dân trí

Khu vực đất nông nghiệp cạnh 2 thác nước nằm ngay trung tâm TP Gia Nghĩa bị san lấp trái phép. Sự việc bị cơ quan chức năng địa phương phát hiện, ngăn chặn nhưng khó có thể khôi phục hiện trạng.

Hai thác nước này chỉ nằm cách nhau khoảng 100m, trên suối Đắk Nông, chảy qua địa bàn hai phường Nghĩa Tân, Nghĩa Trung (TP Gia Nghĩa). Đây đều là hai thác nước có vẻ đẹp tự nhiên, được người dân địa phương thường xuyên lui tới để vui chơi.

Hai thác nước nằm giữa thành phố bị xà xẻo để... lấy view? - 1
Khu vực thác cá sấu thời điểm chưa bị san ủi trái phép vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, khu vực hai bên thác đã bị một số người san ủi, đào bới, phá vỡ cảnh quan tự nhiên, làm biến dạng địa hình và phá vỡ quy hoạch của thành phố Gia Nghĩa.

Thác nước nằm giữa hai phường Nghĩa Tân- Nghĩa Trung được người dân thường gọi là thác cá sấu, chiều ngang gần 50m, tạo thành một dải nước trắng xóa, đẹp mắt. Cuối tuần, đây là điểm vui chơi của nhiều người dân trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa vì không gian thoáng mát, trong lành.

Hai thác nước nằm giữa thành phố bị xà xẻo để... lấy view? - 2
Từ đầu tháng 4, khu vực thác cá sấu đã bị san ủi cả hai bên, tạo thành các cấp bậc.

Thế nhưng, theo người dân địa phương, từ đầu tháng 4/2021, một số người đã mang máy móc đến đây san ủi đường, tạo thành các bậc để dẫn xuống phía dưới chân thác. Một căn nhà tạm cũng được dựng trên phần đất này, đồng thời hai bên đường cũng được chủ đầu tư trồng thêm cây xanh, có những cây được tạo thế để phục vụ việc xây dựng tiểu cảnh.

Phát hiện sự việc, ngày 25/4, UBND phường Nghĩa Tân đã tiến hành lập biên bản vi phạm. Chủ nhân của khu đất trên là bà Nguyễn Thị Ngọc (SN 1970, trú phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa).

Biên bản vi phạm hành chính xác định, bà Ngọc đã có hành vi hủy hoại đất. Cụ thể, bà Ngọc đã hạ thấp bề mặt đất để dùng vào việc khác, tổng diện tích khu đất này là 4.300m2 thì phần vi phạm đã chiếm gần 3.000m2.

Hai thác nước nằm giữa thành phố bị xà xẻo để... lấy view? - 3
Một thác nước khác nằm cách thác cá sấu 100m về phía thượng nguồn cũng bị san ủi hai bên.

Cách thác cá sấu khoảng 100 m về phía thượng nguồn, một dòng thác khác cũng bị san lấp đất trái phép phía hai bên. Một số hạng mục cũng được chủ đầu tư xây dựng tại phần đất san lấp trái phép này trong đó có đường dẫn xuống phía dưới chân thác.

Theo lãnh đạo UBND phường Nghĩa Trung, phát hiện sự việc san ủi trái phép, địa phương đã làm việc với chủ nhân khu đất. Theo người này, họ san lấp để cải tạo lại đất. Chủ đất mang gạch xuống để sẵn dưới đó nhưng chưa làm nên địa phương chưa có cơ sở để xử lý.

Hai thác nước nằm giữa thành phố bị xà xẻo để... lấy view? - 4
Chủ khu đất san ủi đường, đưa gạch xuống phía dưới với mục đích… cải tạo đất.

Phía đối diện khu vực san lấp này thuộc tổ 6, phường Nghĩa Tân, một chủ đầu tư khác cũng san ủi, dựng các trụ bê tông lớn và trồng thêm nhiều cây cảnh. Theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm là ông Nguyễn Văn Vũ (SN 1974, trú phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa).

UBND TP Gia Nghĩa xác định, ông Vũ cũng có hành vi hủy hoại đất với tổng diện tích khoảng 4000m2 để phục vụ vào mục đích khác. Đầu tháng 1/2021, ông Vũ bị xử phạt 20 triệu đồng về hành vi trên. Đồng thời thành phố Gia Nghĩa yêu cầu trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, ông này phải khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, một lãnh đạo UBND TP Gia Nghĩa cho biết, đã hơn 4 tháng kể từ ngày có quyết định xử phạt, chủ đầu tư vẫn chưa trả lại hiện trạng khiến địa phương rất "đau đầu".

Hai thác nước nằm giữa thành phố bị xà xẻo để... lấy view? - 5

Nhiều trụ bê tông cũng được dựng lên trên đất nông nghiệp (ảnh chụp tháng 4/2021).

Trong khi đó, theo một người dân địa phương, từ khi phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, chủ đầu tư lại đẩy nhanh tiến độ thi công. Bề mặt đất được san ủi, lu lèn kỹ càng. Những khối trụ bê tông cao hàng chục mét được dựng lên để có "view" thác.

"Nếu họ xây dựng thì người dân sẽ không có chỗ vui chơi nữa, hoặc phải bỏ tiền ra mới được vào thác vui chơi, trong khi đây là thác nước tự nhiên", một người dân địa phương nói.

Hàng loạt công trình vi phạm

Như Dân trí đã phản ánh, từ đầu năm 2021, hàng loạt các công trình trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã vi phạm quy định về luật đất đai. Chủ đầu tư đã tự ý san lấp, đào xới đất khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Điển hình là "đồi Cường Thịnh", quả đồi đẹp nhất TP Gia Nghĩa, nằm ngay cạnh UBND tỉnh Đắk Nông bị san ủi trái phép. Ngay sau đó, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phải chỉ đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông khẩn trương thanh tra việc cấp giấy phép cho chủ đầu tư tại công trình trên.

Hai thác nước nằm giữa thành phố bị xà xẻo để... lấy view? - 6

Từ đầu năm 2021, nhiều khu vực trên địa bàn TP Gia Nghĩa xảy ra vi phạm quy định về đất đai.

Ngoài 2 thác nước bị "xà xẻo" trên, một công trình tổ hợp biệt thự khác cũng được xây dựng trên đất thuộc quản lý của Công ty Thủy điện Đắk R'tih. Tuy nhiên, khi tỉnh Đắk Nông chỉ đạo xử lý, UBND huyện Đắk R'Lấp khẳng định sai phạm, UBND xã Nhân Cơ 3 lần mời chủ đầu tư lên làm việc thì công trình vẫn chưa thể xử lý, tháo dỡ.

Đặng Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất