Hai người mắc Covid-19 trong ngày cuối cùng cách ly, Kiên Giang họp khẩn

(Dân trí) - Phát hiện 2 trường hợp mắc Covid-19 khi còn một ngày là hoàn thành thời gian giám sát y tế tại nhà 7 ngày, Kiên Giang họp khẩn, chỉ đạo ngay công tác truy vết, khoanh vùng dịch.

Sáng 23/6, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết, hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (Bộ Y tế công bố 2 ca bệnh, BN 13663; BN 13664.) là 2 trường hợp về từ Malaysia được cách ly 21 ngày tại Tiền Giang.

Sau đó, 2 trường hợp này về nhà (TP Rạch Giá) được giám sát y tế 7 ngày. Khi chỉ còn một ngày là hoàn thành thời gian giám sát y tế tại nhà thì ngày 21/6 có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2.

Về nguồn lây, ông Trung cho biết thêm, có thể trường hợp này lây từ khu cách ly hoặc trên đường di chuyển về Kiên Giang.

Hai người mắc Covid-19 trong ngày cuối cùng cách ly, Kiên Giang họp khẩn - 1

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang khuyến cáo người dân không hoang mang và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Ngay sau khi có kết quả dương tính, ngành chức năng Kiên Giang họp khẩn, khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Khoanh vùng nơi ở của 2 trường hợp dương tính (2 anh em ruột) và các trường hợp tiếp xúc gần. Đến cuối giờ chiều ngày 22/6, truy vết 30 trường hợp F1, 22 trường hợp F2 và 76 trường hợp F3.

Hiện ngành chức năng tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Rạch Giá tiếp tục khẩn trương mở rộng công tác truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu tất cả F1 và F2 ngay trong đêm để làm xét nghiệm.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết: "Tôi đã kiến nghị đối với những trường hợp đang giám sát y tế 7 ngày tại nhà chuyển sang hình thức cách ly tại nhà. Khi chuyển sang hình thức này, các trường hợp sẽ được cán bộ y tế giám sát. Đến ngày thứ 2/7 (không đợi đến ngày cuối cùng) sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời phát hiện sớm những trường hợp dương tính để có cách xử lý phù hợp".