Thứ Bảy 06/10/2012 - 14:38

Hài hước chuyện tòa soi kính lúp trên bản đồ để... đo đất

Dân trí Trong một vụ kiện tranh chấp đất giữa một bên có GSNQSD và một bên không, tòa án đã "đo đất" bằng cách... soi kính lúp trên bản đồ, từ đó xử thắng kiện cho bên không có sổ đỏ.

Hài hước chuyện tòa soi kính lúp trên bản đồ để... đo đất

Với phán quyết của TAND huyện Đức Thọ, vợ chồng ông Võ Tá Dy bỗng nhiên bị cắt một phần đất đáng lẽ ra là tài sản hợp pháp của mình


Bỗng nhiên mất đất...

Theo trình bày của ông Võ Tá Dy (thôn Văn Xá, xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), năm 1974, gia đình ông có mua của bà Thái Thị Chiểu mảnh đất có diện tích 555m2 tại thửa 939, bản đồ 299. Năm 2004, mảnh đất này đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ ông, bà Nguyễn Thị Tùng.

"Năm 2007, nhà thờ họ Võ tiến hành xây dựng nhà thờ và đề nghị tôi nhượng cho một phần đất để xây cổng, tháo dỡ một phần bờ rào để khỏi vướng tầm nhìn của nhà thờ. Tôi đề nghị phía nhà thờ viết giấy xin nhượng đất nhưng họ không viết mà lật lọng kiện tôi ra tòa án vì cho rằng tôi lấn đất nhà thờ họ”, ông Võ Tá Dy cho biết.

Sau nhiều lần hòa giải tại UBND xã Đức Thủy bất thành, ngày 5/3/2012, họ Võ đã chính thức khởi kiện ông Dy ra TAND huyện Đức Thọ với nội dung ông Dy xây hàng rào không đúng với bản đồ 299.

Mặc dù đất nhà thờ họ Võ chi thứ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trên thực tế chưa xác định được diện tích đất, diện tích các cạnh giáp ranh với các lô đất xung quanh. Nhưng TAND huyện Đức Thọ lại có một căn cứ rất lạ để xác định diện tích đất cho cả 2 nhà bằng cách… soi kính lúp đo mm trên bản đồ 299, từ đó tính toán ra chiều dài, chiều rộng của mảnh đất đang tranh chấp.

Hài hước chuyện tòa soi kính lúp trên bản đồ để... đo đất
Với phương pháp soi kính lúp trên bản đồ 299, TAND huyện Đức Thọ ra phán quyết phần thắng thuộc về mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thửa 940)

Theo đó, từ bản đồ 299, luật sư nguyên đơn đã dùng kính lúp rồi phóng đại theo tỷ lệ của bản đồ 1:2000 để tính toán. Sau khi có số đo thực tế và số đo soi kính lúp trên bản đồ, TAND huyện Đức Thọ đã lấy số đo thực tế, chia cho số đo trên bản đồ 299 sau đó nhân với số đo từng thửa đất để tính toán ra đất ông Dy. Từ đó, HĐXX suy ra việc họ Võ chi thứ khởi kiện ông Dy xây hàng rào không đúng với bản đồ 299 là có cơ sở.

Ông Phạm Quang Thạnh - Trưởng Phòng TN-MT huyện Đức Thọ cho biết: Dùng kính lúp soi trên bản đồ để tính toán ra chiều dài, chiều rộng của mảnh đất không đủ cơ sở pháp lý để khẳng định một cách chính xác các số đo. Đây chỉ là một trong những phương án để xác định độ dài của các cạnh thửa đất đối với bản đồ chính quy. Để xác định được độ dài của từng cạnh thửa đất, chúng tôi sử dụng đồng thời nhiều phương pháp khác nhau, kể cả lấy ý kiến dân cư… nhưng số liệu cũng chỉ là tương đối.

Nhận thấy lập luận, cách tính của luật sư nguyên đơn là có căn cứ nên TAND huyện Đức Thọ ra phán quyết buộc ông Võ Tá Dy và bà Nguyễn Thị Tùng phải tháo dỡ 15,9m hàng rào phía Tây (giáp nhà thờ), mốc tháo dỡ tính từ điểm giữa của bờ rào kéo theo cho đến hết điểm cuối (phía Nam). Dịch điểm cuối hàng rào (điểm phía Nam) từ điểm hiện tại sang phần đất của ông Dy, bà Tùng (sang phía Đông) 1,6m (tương đương gần 12,5m2). Ngoài ra ông Dy phải chịu mức án phí sơ thẩm 200 nghìn đồng.

Viện KSND huyện Đức Thọ: Bản án của tòa không có căn cứ

Sau khi TAND huyện Đức Thọ ra phán quyết phần thắng kiện thuộc về họ Võ chi thứ, Viện KSND huyện Đức Thọ đã kháng nghị bản án và nêu rõ: Họ Võ chi thứ không xuất trình được một loại giấy tờ gì mang tính pháp lý chứng minh cho quyền sử dụng đất của mình, trong khi đó gia đình ông Võ Tá Dy đã có đầy đủ các loại giấy tờ này. Theo nguyên tắc, đất sử dụng có giấy tờ hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.

Viện KSND huyện Đức Thọ cho rằng bản án của TAND huyện Đức Thọ là không có căn cứ
Viện KSND huyện Đức Thọ cho rằng bản án của TAND huyện Đức Thọ là không có căn cứ

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án thành lập Hội đồng thẩm định tại chỗ với đầy đủ các thành phần quy định liên quan về đo đạc diện tích hiện trạng thực tế sử dụng. Hội đồng thẩm định đã xác định diện tích đất mà ông Dy đang sử dụng là 546,14m2 và nhà thờ họ Võ chi thứ đang sử dụng 329,5m2. Như vậy diện tích đất hiện tại gia đình ông Dy sử dụng còn thiếu 5,86m2 so với bản đồ 299 và thiếu 8,86m2 so với giấy CNQSD đất. Nay tòa án tuyên xử cắt bớt đất của ông Dy cho nhà thờ là không phù hợp, trong khi đó bên nguyên không đưa ra được bằng chứng pháp lý nào về diện tích đất của mình được phép sử dụng.

Phương pháp tự soi kính lúp căn số đo trên bản đồ để tính toán chiều dài, chiều rộng thật của các lô đất mà không được một cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận, thẩm định là hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý.

Mảnh đất mà nhà thờ họ Võ chi thứ đang tọa lạc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Mảnh đất mà nhà thờ họ Võ chi thứ đang tọa lạc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mặc khác, trong quá trình hòa giải ở cơ sở, ở tòa án cũng như tại phiên tòa, nguyên đơn và luật sư bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn cũng thừa nhận: Họ Võ không kiện ông Dy lấn chiếm đất nhà thờ mà chỉ kiện ông Dy xây dựng hàng rào không đúng với hình dáng theo bản đồ 299. Vậy mà tòa án lại quyết định cắt đất của ông Dy đang sử dụng cho nhà thời họ Võ; quyết định này không có căn cứ.

Rõ ràng, từ một việc tranh chấp nhỏ của những người trong dòng họ nhưng bằng phán quyết thiếu công tâm của tòa án đã đẩy vụ việc đi quá xa khiến mọi việc càng trở nên rắc rối, mâu thuẫn dòng họ trở nên sâu sắc hơn.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Đem cho chất thải nguy hại, bị phạt 125 triệu đồng
Đem cho chất thải nguy hại, bị phạt 125 triệu đồng

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Phùng Tấn Viết - vừa ký quyết định xử phạt 125 triệu đồng đối với một công ty vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 08:30

Xe máy đối đầu xế hộp, 2 người nhập viện
Xe máy đối đầu xế hộp, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Đường gấp khúc, khuất người điều khiển xe máy bất ngờ đối đầu với xế hộp khiến hai người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 08:09

TPHCM: Hạn chế lưu thông qua vòng xoay Hàng Xanh
TPHCM: Hạn chế lưu thông qua vòng xoay Hàng Xanh

(Dân trí) - Nhằm chuẩn bị thi công cầu vượt bằng thép tại Vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa thông báo bắt đầu hạn chế phương tiện lưu thông qua khu vực này từ ngày 6/10.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 06:23

Bão số 7 vào bờ gây mưa to diện rộng những ngày tới
Bão số 7 vào bờ gây mưa to diện rộng những ngày tới

(Dân trí) - Chiều nay, sau khi đi vào vùng biển các tỉnh Bình Định-Phú Yên, bão số 7 suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa to đến rất to những ngày tới.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 06:08

Cán bộ tư pháp uống thuốc sâu tự tử
Cán bộ tư pháp uống thuốc sâu tự tử

(Dân trí) - Sáng sớm trên đường đi tập thể dục, người dân địa phương bất ngờ phát hiện anh B. nằm gục trước một căn nhà trong tình trạng bất động, miệng sùi bọt.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 05:47

Buồng chuối dài hơn 2m trổ hơn 200 nải
Buồng chuối dài hơn 2m trổ hơn 200 nải

(Dân trí) - Một người dân ở huyện miền núi Thanh Chương, Nghệ An, đang rất hào hứng khi cây chuối nhà ông trổ được một buồng "khủng" với hơn 200 nải.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 05:28

Xử lý xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai khu vực hồ Ba Mẫu
Xử lý xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai khu vực hồ Ba Mẫu

UBND TP Hà Nội giao các cơ quan chức năng của TP kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai, có biện pháp chống tái lấn chiếm tại khu vực hồ Ba Mẫu.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 05:01

Hàng không hủy hàng loạt chuyến bay vì bão số 7
Hàng không hủy hàng loạt chuyến bay vì bão số 7

(Dân trí) - Vietnam Airlines và Air Mekong cho biết đã phải hủy hàng loạt chuyến bay tới khu vực miền Trung - Tây Nguyên do đây là tâm bão số 7 đổ bộ; ngoài ra nhiều chuyến khác phải thực hiện bay sớm và điều chỉnh giờ khai thác để tránh bão.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 04:38

"Vùng nguy hiểm" khẩn trương đối phó bão số 7
"Vùng nguy hiểm" khẩn trương đối phó bão số 7

(Dân trí) - Sáng ngày 6/10, tại Bình Định bắt đầu có mưa to, gió mạnh dần lên cấp 5, cấp 6. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung triển khai xuống các địa phương sẵn sáng đối phó với bão.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 04:15

Người đàn ông bước ra từ bóng tối cuộc đời
Người đàn ông bước ra từ bóng tối cuộc đời

(Dân trí) - Đánh người, cướp của để có tiền nhậu thâu đêm suốt sáng. 2 lần vào vòng lao lý. Những tưởng bóng tối sẽ bao phủ cả cuộc đời Phan Phước Nhung cho đến khi anh tự mình bước ra khỏi đó bằng tình yêu, ý chí…

Thứ bảy, 06/10/2012 - 03:56

Rùng mình nhìn những "hung thần" rầm rập trên đường
Rùng mình nhìn những "hung thần" rầm rập trên đường

(Dân trí) - Mấy năm trở lại đây, tình trạng xe chở đá, xe chở gỗ, xe quá khổ trên địa bàn Nghệ An diễn ra như cơm bữa… Vì thế mà nhiều tuyến đường từ quốc lộ, tỉnh lộ cho đến đường làng ngõ xóm bị cày nát và là nỗi ám ảnh của người dân.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 03:22

Chuyển công tác Chủ tịch Đắk Lắk vì sai phạm
Chuyển công tác Chủ tịch Đắk Lắk vì sai phạm

Nửa năm sau khi bị kỷ luật cảnh cáo, ông Lữ Ngọc Cư nhận quyết định thôi giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, chuyển sang làm ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nguyên.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mục sở thị cung đường nhiều tai nạn nhất tỉnh Hà Tĩnh
Mục sở thị cung đường nhiều tai nạn nhất tỉnh Hà Tĩnh

(Dân trí) - Với chiều dài 55km, Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ lâu đã trở thành "cung đường chết chóc" với số lượng vụ tai nạn luôn ở mức cao nhất tỉnh.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 12:05

Nhiều sai phạm trong xây dựng công trình 1.000 năm Thăng Long
Nhiều sai phạm trong xây dựng công trình 1.000 năm Thăng Long

(Dân trí) - Hàng loạt các sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra tại hai công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long: Bảo tàng Hà Nội và Công viên Hòa Bình.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 11:38

Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam
Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, xác nhận: hạn ngạch tuyển mới lao động VN năm 2012 đã dừng lại, đồng nghĩa với việc từ nay đến hết năm không có LĐVN được tuyển dụng mới sang Hàn Quốc làm việc.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 11:35

Phát hiện xác một giáo viên trong bao bì dưới suối
Phát hiện xác một giáo viên trong bao bì dưới suối

(Dân trí) - Ngày 5/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn huyện Chư Sê vừa xảy ra một vụ giết người, và nạn nhân là một giáo viên mầm non.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 11:33

Tranh chấp điều hành công ty: Người lao động lĩnh trọn hậu quả
Tranh chấp điều hành công ty: Người lao động lĩnh trọn hậu quả

Từ mâu thuẫn, tranh giành quyền lực giữa 2 phe cánh ở Cty, chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty bị "trục xuất" ra khỏi trụ sở. Hậu quả, nhiều người đến tuổi về hưu và người nghỉ chế độ ốm đau, thai sản không được hưởng các quyền lợi do Nhà nước quy định.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 11:31

Hàng chục người dân vây bắt trâu “điên” húc người
Hàng chục người dân vây bắt trâu “điên” húc người

(Dân trí) - Chiều ngày 5/10, ông Lê Tiên Phong, Phó Công an xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) cho biết, hàng chục người dân đã vây bắt được con trâu “điên” chạy lồng lộn trên đường và húc 3 người bị thương.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 11:26

Dàn quân chống bão
Dàn quân chống bão

“Với tư tưởng chỉ đạo tích cực, chủ động, trước diễn biến phức tạp, khó lường của cơn bão số 7, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã khẩn trương dàn quân chuẩn bị chống bão”.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 11:21

Hình ảnh dịch vụ “lạ” trên cầu Thanh Trì
Hình ảnh dịch vụ “lạ” trên cầu Thanh Trì

Hình ảnh người dân đi xe máy vào đường cấm vẫn diễn ra hàng ngày trên cầu cạn Thanh Trì (Hà Nội), chính vì vậy, đã xuất hiện những dịch vụ ăn theo khá lạ lẫm.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 11:16

Quý bà xuất ngoại săn xuân dược
Quý bà xuất ngoại săn xuân dược

Lời truyền nơi hoàng cung, để thiên tử được trở thành chiến binh chốn phòng the đặng "hầu hạ" tam cung lục viện, các ngự y, đạo sĩ ngày đêm luyện linh đơn, nghĩ ra những bài thuốc tráng dương bổ thận kỳ công để "con trời" ngự lãm.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 10:51

Bà con vùng lũ “eo sèo” vì nước lớn không về
Bà con vùng lũ “eo sèo” vì nước lớn không về

(Dân trí) - Gần đến đỉnh mùa nước nổi, nước ở các huyện đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp,… vẫn chưa về. Nhiều nông dân lo ngại vụ mùa đông xuân tới sẽ thất thu, dịch bệnh sẽ nhiều,… Những hộ sống bằng nghề cung cấp câu lưới cũng thất thu đáng kể.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 10:21

Nghi vấn mới về vụ mất trộm sừng tê của đại gia Trầm Bê
Nghi vấn mới về vụ mất trộm sừng tê của đại gia Trầm Bê

Vụ đại gia Trầm Bê (Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Triều An) bị mất trộm sừng tê giác tại khu dinh thự ở xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 10:16

Quán trà sữa chập điện, cả khu vực náo loạn
Quán trà sữa chập điện, cả khu vực náo loạn

(Dân trí) - Sự cố xảy ra ngay tuyến đường kinh doanh sầm uất của quận Thủ Đức (TPHCM) khiến nhiều người dân nháo nhào bỏ chạy, gây ùn tắc giao thông khá nghiêm trọng.

Thứ bảy, 06/10/2012 - 09:36