Thứ hai, 18/01/2016 - 16:04

Tiền Giang:

Hãi hùng vì bình chữa cháy phát nổ trong ô tô

Dân trí

Ngày 18/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Hiếu Thuận, ngụ xã Song Bình (Chợ Gạo, Tiền Giang) cho biết đã nhờ cơ quan công an lập biên bản vụ việc chiếc bình chữa cháy để trong xe ô tô của ông tự phát nổ.

Theo ông Thuận, sự việc xảy ra vào chiều 16/1, khi chiếc xe ô tô 4 chỗ của ông (hiệu Proton do Malaysia sản xuất) đang đậu ngoài sân thì bỗng phát ra tiếng nổ. Sau khi ra kiểm tra, ông phát hiện chiếc bình chữa cháy mini để trong xe ô tô đã nổ làm biến dạng, hỏng cửa xe, nứt thùng loa bên trong xe. Rất may lúc đó trong xe không có người nên không có hậu quả đáng tiếc.

Ông Thuận cho biết, nắm được Thông tư của Bộ Công an quy định về việc xe ô tô phải trang bị bình chữa cháy, ông đã nhờ người bạn lên TP Hồ Chí Minh mua chiếc bình cứu hỏa mini giống bình xịt muỗi đem về để trong xe. Khoảng 2 tháng sau khi mua thì xảy ra sự cố chiếc bình phát nổ.

Theo ông Thuận, trên thân bình ghi toàn tiếng Anh, dù mới mua nhưng đã có nhiều vết gỉ, xây xước. Sau khi bình phát nổ ông có nhờ người bạn xem mã vạch trên thân bình mới biết bình xuất xứ từ Trung Quốc, có thời hạn sự dụng đến tháng 11/2017.

 

Chiếc bình chữa cháy bị biến dạng sau khi phát nổ
Chiếc bình chữa cháy bị biến dạng sau khi phát nổ

Trước đó, xe của ông Thuận cũng đã trang bị bình chữa cháy nhưng loại lớn hơn và để trong cốp xe phía sau. Sau khi nắm được thông tin bình chữa cháy phải để nơi dễ lấy, ông đã bỏ bình chữa cháy lớn ra khỏi xe, mua bình chữa cháy nhỏ và để gần đai thắt an toàn ở ghế phía sau.

Ông Thuận phán đoán, có thể do nhiệt độ phía trong xe cao nên gây ra vụ nổ.

Sau sự việc xảy ra, ông Thuận đã nhờ lực lượng công an lập biên bản sự việc.

 


Biên bản vụ nổ do công an xã Song Bình lập.

Biên bản vụ nổ do công an xã Song Bình lập.

 

 

Nắp bình chữa cháy văng ra ngoài
Nắp bình chữa cháy văng ra ngoài

Trước đó, ngày 14/1, tại tỉnh Bến Tre cũng xảy ra một vụ nổ bình chữa cháy trên xe ô tô. Ông Trần Sĩ Nhân (ngụ xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) kể, chiếc xe tải loại 3,5 tấn của ông được cơ quan chức năng hướng dẫn trang bị bình chữa cháy loại lớn hơn so với bình mini của xe ô tô 4 - 9 chỗ ngồi. Hôm đó ông tháo chiếc bình ra để vệ sinh xe thì chiếc bình bỗng phát nổ và bay lên làm thủng cả nóc nhà.

Ông Nhân lo ngại, không trang bị bình chữa cháy thì sợ bị phạt, nhưng có bình mà lại đối mặt rủi ro nổ như thế này thì còn nguy hiểm hơn.

 

Chiếc xe bị hư hỏng sau sự cố chiếc bình chữa cháy phát nổ
Chiếc xe bị hư hỏng sau sự cố chiếc bình chữa cháy phát nổ

Việc những chiếc bình chữa cháy trong xe ô tô phát nổ khiến cho người dân rất hoang mang, lo lắng. Người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ vấn đề này.

Minh Giang