Hải Dương: Xử phạt công ty từng có ca Covid-19 cho 350 người làm "chui"

(Dân trí) - Công ty EASTECH (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh) bị lực lượng chức năng phạt 20 triệu đồng vì để 350 công nhân đến công ty làm việc, vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Hải Dương: Xử phạt công ty từng có ca Covid-19 cho 350 người làm chui - 1

Hình ảnh nhiều công nhân "tháo chạy" khỏi Công ty EASTECH khi doanh nghiệp bị kiểm tra, phát hiện việc cho người đi làm chui.

Tối ngày 20/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch UBND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 địa phương vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty EASTECH, thuộc Khu công nghiệp Cộng Hòa, do công ty này trước đó đã cho hàng trăm công nhân đến làm việc, vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Quyết định xử phạt nêu rõ, ngày 17/3, Công ty EASTECH đã cho 350 công nhân đến làm, phục vụ việc vận hành trở lại của doanh nghiệp trong khi chưa hoàn thiện các thủ tục về phòng, chống dịch, không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người theo quy định.

Công ty này đã vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 12, Nghị định 117 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm quy định trong lĩnh vực y tế. TP Chí Linh đã phạt công ty này 20 triệu đồng.

Trước đó, vào sáng ngày 17/3, phóng viên Dân trí ghi nhận có hàng trăm người, đa số mặc đồng phục sơ mi xanh ngọc, vội vàng chạy bộ qua cổng công ty EASTECH (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương), vội vã lấy xe ở bãi xe nằm đối diện và rời đi, dù ca làm việc mới chỉ vừa bắt đầu.

8h40 phút sáng 17/3, lực lượng liên ngành gồm UBND TP Chí Linh, Công an thành phố và các đơn vị liên quan có mặt tại công ty này, lập biên bản ghi nhận. Biên bản nêu rõ, thời điểm lập biên bản vẫn còn có 200 - 300 công nhân có mặt ở công ty. Hệ thống máy móc chưa hoạt động. Công ty không có các biện pháp đảm bảo phòng dịch.

Sau thông tin phản ánh, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương và TP Chí Linh cùng liên ngành tới kiểm tra. Thời điểm này, Công ty EASTECH lập tức cho dừng hoạt động. Sau đó, hàng trăm công nhân đã "tháo chạy" khỏi công ty. 

Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương do ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương làm tổ trưởng, ngay sau đó đã có mặt để làm việc với công ty EASTECH. Tại đây, đại diện công ty thừa nhận vi phạm và giải thích chỉ huy động 200 - 300 người đến để dọn vệ sinh công ty chờ ngày hoạt động trở lại. Tổng số công nhân của công ty khoảng 1.200 người.

Lý giải nguyên nhân hàng trăm công nhân vội vàng rời khỏi công ty trước khi đoàn liên ngành đến kiểm tra, ông Bản cho biết, công ty trong sáng nay có hàng trăm công nhân đang làm việc, điều này trái với lệnh cấm hoạt động do công ty EASTECH từng có ca mắc Covid-19, là một trong những ổ dịch của TP Chí Linh và tỉnh Hải Dương.

Hải Dương: Xử phạt công ty từng có ca Covid-19 cho 350 người làm chui - 2

Công nhân Công ty EASTECH đi làm khi chưa hết hạn dừng hoạt động để phòng chống dịch.

"Việc hàng trăm công nhân rời khỏi công ty sau khi có phản ánh của phóng viên, rồi ghi lại trong biên bản chỉ có 200 - 300 người là hành vi gian dối. Chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu tiếp tục phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ đề nghị đóng cửa công ty này", ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết tại buổi làm việc.

Với nhiệm vụ được giao là tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của tỉnh Hải Dương, ông Bản thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình. Ông Bản cũng cho biết thêm sẽ xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý trực tiếp là Ban quản lý (BQL) khu công nghiệp tỉnh Hải Dương.

Trần Thanh