Hàng trăm người tháo chạy khỏi công ty từng có ca mắc Covid khi bị kiểm tra

Nguyễn Bắc

(Dân trí) - Sáng 17/3, cả trăm người vội vã rời khỏi một công ty nằm trong khu công nghiệp ở TP Chí Linh khi đoàn kiểm tra phòng dịch tới. Công ty này từng có ca mắc Covid-19 và chưa được phép hoạt động trở lại.

Hàng trăm người tháo chạy khỏi công ty từng có ca mắc Covid khi bị kiểm tra

8h sáng 17/3, trong khoảng 40 phút, phóng viên ghi nhận có hàng trăm người, đa số mặc đồng phục sơ mi xanh ngọc, vội vàng chạy bộ qua cổng công ty EASTECH (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương) dù ca làm việc mới chỉ vừa bắt đầu, lấy xe ở bãi xe nằm đối diện và rời đi. 8h40 phút sáng 17/3, lực lượng liên ngành gồm UBND TP Chí Linh, Công an TP và các đơn vị liên quan có mặt tại công ty này để tiến hành lập biên bản ghi nhận. Biên bản nêu rõ: Thời điểm lập biên bản vẫn còn có 200 - 300 công nhân có mặt ở công ty, hệ thống máy móc chưa hoạt động. Công ty không có các biện pháp đảm bảo phòng dịch.

Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương do ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương làm tổ trưởng, ngay sau đó đã có mặt để làm việc với công ty EASTECH. Tại đây, đại diện công ty đã thừa nhận vi phạm và cho rằng chỉ huy động 200 - 300 người đến để dọn vệ sinh chờ ngày hoạt động trở lại. Tổng số công nhân của công ty khoảng 1.200 người.

Lý giải nguyên nhân vì sao hàng trăm công nhân vội vàng rời khỏi công ty trước khi đoàn liên ngành đến kiểm tra, ông Bản cho biết: Công ty trong sáng nay có hàng trăm công nhân đang làm việc, điều này trái với lệnh cấm hoạt động do công ty EASTECH từng có ca mắc Covid-19, là một trong những ổ dịch của TP Chí Linh và tỉnh Hải Dương.

"Việc hàng trăm công nhân rời khỏi công ty sau khi có phản ánh của phóng viên, rồi ghi lại trong biên bản chỉ có 200 - 300 người là hành vi gian dối. Chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu còn phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ đề nghị đóng cửa công ty này", ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết tại buổi làm việc.

Với nhiệm vụ được giao là tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của tỉnh Hải Dương, ông Bản thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình. Ông Bản cũng cho biết thêm sẽ xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý trực tiếp là Ban quản lý (BQL) khu công nghiệp tỉnh Hải Dương. "Ở đây có sự lộn xộn, thiếu kỷ cương trong quản lý. Tôi mổ xẻ trách nhiệm của các bên. Cái này là BQL các khu công nghiệp, quản lý nhà nước về các địa bàn các khu công nghiệp. Nhưng để nắm được tình hình này thì BQL vẫn chưa nắm được", ông Bản cho biết thêm.

Chiều 17/3, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Minh Phương, trưởng BQL Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cho biết ông không tham gia buổi làm việc sáng 17/3 nên chưa thể đưa ra thông tin gì.

"Chúng tôi không được chứng kiến việc đó, kể cả khi có đoàn công tác của tỉnh xuống thì chúng tôi cũng chỉ thông báo cho TP Chí Linh trước khi đoàn xuống thôi. Tôi không nắm được chứ nếu nắm được không bao giờ chúng tôi để như thế cả. Ban này (BQL Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương - PV) không có chức năng thanh tra, không có chức năng xử phạt. Việc đó sẽ do Ban chỉ đạo chống dịch TP Chí Linh làm việc trực tiếp.", ông Phương cho biết.