1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hải Dương sẽ lắp camera giám sát tại các khu cách ly

(Dân trí) - Trước lo ngại có sự giao lưu giữa các F tại các khu cách ly dẫn đến lây nhiễm chéo SARS-CoV-2, tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành lắp đặt camera giám sát tại các khu vực này.

Chiều 16/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, tỉnh này sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu cách ly tập trung vì Covid-19.

"Nội dung này tôi đã đưa vào Chỉ thị của tỉnh và đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông triển khai việc này", ông Thăng nói.

Được biết, động thái trên là do thời gian qua một số khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 của tỉnh Hải Dương được đánh giá là "chưa ổn". Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 vào chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, tại các khu cách ly này không đảm bảo được nguyên tắc cách ly, vẫn có sự giao lưu của các F ngay ở nơi cách ly, khiến nguy cơ lây nhiễm đang rất cao.

Thực tế, đã xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Số ca dương tính Covid-19 tăng lên nhanh chóng những ngày vừa rồi ở 2 khu cách ly tập trung tại Trường đào tạo nghề Việt Nam - Canada và Trường Tiểu học Chu Văn An, TP Chí Linh, liên quan Công ty POYUN. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu giải phóng, làm sạch 2 khu trên. 2.340 F1 đang cách ly tại đây phải đưa sang địa phương khác để tiếp tục cách ly, theo đúng quy định nghiêm ngặt.

Hải Dương sẽ lắp camera giám sát tại các khu cách ly - 1

Người dân trong 1 điểm cách ly tập trung tại TP Chí Linh, Hải Dương. (Ảnh: CTV).

Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu, ngay trong chiều 15/2, giải tỏa toàn bộ công nhân Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam cách ly tại Trường Trung cấp Nghề Việt Nam - Canada ở phường Cộng Hòa, THPT Chí Linh, Trường Tiểu học Chu Văn An (TP Chí Linh) đến địa điểm khác. Kiểm tra ngay khu cách ly tại Công ty TNHH Kuroda Kagaku, giải tỏa công nhân đến địa điểm khác nếu không bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm và phải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại các khu vực phong tỏa.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu phải tăng cường cao độ các giải pháp phong tỏa, cách ly để hạn chế phát sinh các ca bệnh trong các khu cách ly, khu phong tỏa. Lực lượng quân đội trực tiếp chủ trì, điều hành các khu cách ly tập trung có quy mô trên 100 người. Đối với những khu cách ly quy mô nhỏ hơn, lực lượng quân đội phải đóng vai trò nòng cốt trong quá trình điều hành. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tham mưu tỉnh đề nghị huy động ngay các cơ sở của các đơn vị thuộc Quân khu 3 phục vụ cách ly.

Đối với cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống ở trong khu vực đang bị cách ly, phong tỏa nếu không thực hiện 5K và không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch thì Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung, chi phí cách ly tập trung do những người, hộ gia đình vi phạm tự chi trả;...

Hải Dương sẽ lắp camera giám sát tại các khu cách ly - 2

Quốc lộ 5 là 1 trong 6 tuyến quốc lộ bị hạn chế phương tiện lưu thông qua địa bàn tỉnh Hải Dương, khi tỉnh này thực hiện cách ly xã hội từ 0h ngày 16/2, nên ngày hôm nay giao thông rất vắng vẻ. (Ảnh: N.H.).

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương, từ 15h ngày 15/2 đến 12h ngày 16/2, Hải Dương có thêm 10 ca mắc Covid-19 nâng tổng số lên 511 ca mắc trong toàn tỉnh, trong đó 57 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện. 
 
10 ca mắc mới gồm: TP Hải Dương 5 ca, Cẩm Giàng 2 ca, Thanh Miện, Kinh Môn, Ninh Giang mỗi địa phương 1 ca.  Như vậy, 12/12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương đã ghi nhận có ca mắc Covid-19.
 
Toàn tỉnh Hải Dương có 103 khu cách ly tập trung, trong đó Chí Linh 29 khu, Kinh Môn 27 khu, Cẩm Giàng 16 khu... Lực lượng chức năng truy vết và đưa đi cách ly 13.852 trường hợp F1, trong đó 3.211 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly. Trong 58.701 trường hợp F2 có 30.121 người đã hoàn thành cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng đã lấy được tổng 98.000 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.
 
Hiện tỉnh Hải Dương đã thực hiện cách ly xã hội trên toàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng, từ 0h ngày 16/2.
 
Nguyễn Dương