Hải Dương: Chưa làm sáng tỏ được nguồn lây ở ổ dịch Cẩm Giàng

Thái Anh

(Dân trí) - Đây là điểm được các chuyên gia dịch tễ học đề nghị lưu tâm khi nêu ý kiến tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 19/2.

Hải Dương: Chưa làm sáng tỏ được nguồn lây ở ổ dịch Cẩm Giàng - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp chiều 19/2 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 (ảnh: VGP)

Ổ dịch tại Chí Linh đã khống chế hoàn toàn, TP Hải Dương cần giám sát chặt

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo nghe báo cáo về diễn biến dịch bệnh trong cả nước và tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương. Báo cáo của Bộ Y tế nêu con số, tính đến trưa nay, 19/2, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 trong đợt này tại tỉnh lên mức 582 trường hợp. Cả 12/12 huyện, thành phố tại Hải Dương đều có các ca bệnh được phát hiện. Tuy nhiên 5 ổ dịch lớn được xác định trên địa bàn là Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương

Cơ quan báo cáo cũng lưu ý, trong những ngày Tết, các trường hợp mắc mới được ghi nhận ở địa phương này chủ yếu ở trong khu cách ly tập trung, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Nhận định chung, Bộ Y tế cho rằng, trong đợt dịch này, Việt Nam có 13 tỉnh, thành phố đã ghi nhận ca mắc Covid-19. Trong đó, tình hình dịch bệnh tại 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được kiểm soát (trừ tỉnh Hải Dương). Tại tỉnh Hải Dương, tình hình dịch bệnh cũng chỉ còn phức tạp ở huyện Cẩm Giàng.

Không coi cả tỉnh Hải Dương là vùng dịch!

Đi sâu phân tích tình hình dịch bệnh tại Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác chống dịch của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, từ ngày dịch Covid-19 xuất hiện tại địa phương (ngày 27/1) đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 580 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Dương cho rằng, điều đáng lưu tâm là, nguồn lây dịch ở khu vực Cẩm Giàng đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Việc cách ly toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là để không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà cũng là giữ an toàn cho cả nước.

Đến nay, các lực lượng chống dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã nỗ lực lớn thực hiện truy vết cách ly tổng cộng trên 14.000 F1 để tách nguồn lây khỏi cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm trên 160.000 mẫu, gần đây đều lấy trên 10.000 mẫu/ngày.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu khẳng định, đến nay, ổ dịch tại TP Chí Linh đã hoàn toàn được kiểm soát, ổ dịch ở Cẩm Giàng kiểm soát cơ bản, còn TP Hải Dương cần tiếp tục theo dõi.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương lý giải: Những ngày gần đây, số ca dương tính phát sinh thêm trên địa bàn tỉnh chủ yếu phát sinh từ nguồn F1 (đều đã được cách ly tập trung, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng). Số này chiếm 95%. Gần 5% các trường hợp còn lại là các ca được phát hiện trong khu vực phong tỏa (cũng đã được khoanh vùng và triển khai xét nghiệm diện rộng). Chỉ có 3 ca là phát hiện qua giám sát trong cộng đồng và cũng đã được khoanh vùng.

Liên quan đến các hoạt động chống dịch, lãnh đạo tỉnh Hải Dương trình bày về tình trạng nhiều thương lái dù đã đặt hàng thu mua nông sản của bà con nhưng không quay lại. Việc vận chuyển hàng hóa (kể cả việc nhận hàng của doanh nghiệp FDI từ cảng) cũng là cả một vấn đề, nhất là đi liên tỉnh,…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nêu thực tế lưu thông hàng hóa, nông sản, xuất khẩu từ Hải Dương qua các địa phương lân cận đều "khó ra, khó vào", bị "ngăn sông cấm chợ". Việc vận chuyển hàng hóa vào khu vực phong tỏa cũng rất khó khăn (trừ hàng hóa thiết yếu). Các thị trường tiêu thụ cũng e dè với hàng hóa đến từ vùng dịch, do chưa có hướng dẫn cụ thể từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, lưu thông an toàn…

Hải Dương: Chưa làm sáng tỏ được nguồn lây ở ổ dịch Cẩm Giàng - 2

Ghi nhận các ý kiến, Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan quản lý có thẩm quyền cần phải làm rõ định nghĩa "ổ dịch" và "vùng dịch", tránh tình trạng "ngăn sông, cấm chợ".

Giải thích thêm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, việc Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn tỉnh là giải pháp phòng ngừa nâng cao hơn 1 mức để ngăn chặn dịch bệnh, bởi Hải Dương là đầu mối giao thông, liên quan đến nhiều địa phương. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các tỉnh lân cận thực hiện "ngăn sông, cấm chợ". Bộ Y tế sẽ có văn bản gửi các tỉnh và báo cáo Thủ tướng về vấn đề này.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế công bố lại trên Cổng Thông tin điện tử những vùng dịch người ra, vào phải kiểm soát, đến nơi khác phải khai báo, giám sát y tế. Ví dụ đối với tỉnh Hải Dương là những vùng dịch ở TP. Chí Linh, huyện Cẩm Giàng và xã, thôn cụ thể chứ không phải toàn tỉnh.