Hà Nội:

Hai cháu bé bị bỏ rơi trên bờ đê có thể phải vào trại trẻ mồ côi?

(Dân trí) - Bé Q.A. (4 tuổi) và bé B.N. (2 tuổi) có khả năng sẽ được trại trẻ mồ côi đón nhận, nuôi dưỡng nếu người thân duy nhất còn lại là bác ruột không đồng ý cho các cháu nhập hộ khẩu.

Hai cháu bé bị bỏ rơi trên bờ đê có thể phải vào trại trẻ mồ côi? - 1

2 cháu bé có tuổi thơ bất hạnh nhiều khả năng sẽ phải vào trại trẻ mồ côi. (Ảnh: CTV).

Chiều 13/1, một lãnh đạo UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết đã nắm được thông tin ban đầu về anh B.A.V. (được cho là bác ruột 2 cháu bé bị bỏ rơi, đang sinh sống tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Về phương hướng xử lý đối với vụ việc này, theo vị lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, các cơ quan có liên quan ở địa phương sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh kỹ lại xem anh V. có phải là người thân duy nhất còn sống của các cháu hay không.

Nếu đúng thì khi đó, chị Lê Thị Bích (trú tại địa phương; người đầu tiên phát hiện vụ việc và đang tạm thời chăm sóc 2 cháu) sẽ không thể nhận các cháu làm con nuôi vì hiện tại những đứa trẻ này không có sổ hộ khẩu để nhập khẩu.

"Giờ chỉ còn mỗi biện pháp là gia đình anh V. (nếu được xác định đúng là bác ruột) cho các cháu nhập khẩu; sau đó làm thủ tục chuyển khẩu, nhận con nuôi thì chị Bích mới được nuôi. Nếu không, trại trẻ mồ côi sẽ là nơi đón nhận hai đứa trẻ này" - vị lãnh đạo thông tin thêm.

Cũng theo vị lãnh đạo này, dù hoàn cảnh của 2 cháu bé rất đáng thương nhưng mọi việc vẫn phải làm theo quy định của pháp luật. Khi hết thời gian 15 ngày (kể từ ngày phát hiện 2 cháu bé bị bỏ rơi), đơn vị sẽ báo cáo UBND huyện về vụ việc để có chỉ đạo phương án tiếp theo.

Hai cháu bé bị bỏ rơi trên bờ đê có thể phải vào trại trẻ mồ côi? - 2

Thông báo tìm người thân 2 cháu bé bị bỏ rơi được niêm yết tại trụ sở UBND xã Lê Lợi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo UBND phường Yên Phụ cho hay, gia đình anh V. từng không đồng ý cho 2 cháu bé được nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của gia đình.

Trước đó, sau khi chị B.Q.L. (SN 1985, trú tại phường Yên Phụ; mẹ của 2 cháu bé) mất, ông B.M.Đ là ông ngoại đã chuyển các cháu về chùa An Định (huyện Thường Tín) nuôi dưỡng.

Phía nhà chùa cũng từng đề nghị anh V. nhập khẩu cho hai đứa bé nhưng anh không đồng ý vì thủ tục này liên quan đến nhiều việc khác.

Như Dân trí đã đưa tin, trưa 9/1, chị Bích phát hiện bé Q.A. (4 tuổi) và bé B.N. (2 tuổi) đang đứng khóc trên bờ đê sông Hồng, trên tay 2 cháu nhỏ có 1 chiếc túi. Khi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ, chị Bích thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay nguệch ngoạc có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi...".

Sau đó, chị Bích đưa 2 cháu về nhà, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương giúp tìm người thân cho các cháu. Tạm thời chị Bích được bàn giao nuôi dưỡng và chăm sóc 2 cháu nhỏ; đồng thời chị cũng có nguyện vọng được chăm sóc các cháu lâu dài.

Đến chiều 11/1, sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, người bác ruột đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc.

Đáng chú ý, chính quyền sở tại nơi 2 cháu được khai sinh cho biết, gia cảnh các cháu rất đáng thương; không xác định được ai là bố. Riêng người mẹ và ông ngoại đều đã mất, chỉ còn lại thân duy nhất là bác ruột.

Hiện UBND phường Yên Phụ đang tiếp tục vận động gia đình người bác ruột nhận và nuôi cháu Q.A. và B.N.