Một người tự xưng bác ruột xác nhận 2 cháu bé bị bỏ rơi không còn bố mẹ

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Hà Nội đã đến làm việc với công an và cho biết mình là bác ruột của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng. Người này cũng xác nhận, bố mẹ các cháu đã chết.

Thông tin nêu trên được đại diện Công an xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) trao đổi với PV Dân trí vào sáng 12/1.

Một người tự xưng bác ruột xác nhận 2 cháu bé bị bỏ rơi không còn bố mẹ - 1

Thông báo tìm người thân 2 cháu bé bị bỏ rơi được niêm yết tại trụ sở UBND xã Lê Lợi (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo vị đại diện này, chiều qua (11/1), sau khi đọc được thông tin về việc bé gái (4 tuổi) và bé trai (2 tuổi) bị bỏ rơi, một người đàn ông (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) tự nhận là bác ruột của các cháu đã về địa phương để làm việc.

Người đàn ông này đã trình ra giấy khai sinh của các cháu và cho biết bố mẹ 2 cháu bé đều đã chết. Điều kiện kinh tế người đàn ông này rất khó khăn, không thể nuôi dưỡng các cháu.

"Đơn vị sẽ tiến hành xác minh toàn bộ các thông tin liên quan để xử lý vụ việc theo quy định. Ở thời điểm hiện tại, đơn vị chưa thể khẳng định người đàn ông này có đúng là bác ruột không và hoàn cảnh gia đình của các cháu như thế nào" - đại diện Công an xã Lê Lợi chia sẻ thêm.

Một người tự xưng bác ruột xác nhận 2 cháu bé bị bỏ rơi không còn bố mẹ - 2

Hình ảnh 2 cháu bé đang được người dân nuôi dưỡng tạm thời (Ảnh: CTV).

Chị Lê Thị Bích (trú tại địa phương, người đầu tiên phát hiện ra 2 cháu bé bị bỏ rơi ở bờ đê) cho biết, chiều qua ngày 11/1, chị cũng đã có mặt tại Công an xã Lê Lợi để phối hợp làm rõ thông tin liên quan đến 2 cháu. Theo lời chị Bích, kể từ sau khi sự việc được báo chí đăng tải, nhiều cá nhân, tổ chức đã liên hệ để giúp đỡ 2 cháu nhưng chị đều từ chối.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Chiên (cán bộ tư pháp xã Lê Lợi) cho biết, vào mùa hè năm 2020, chị Lê Thị Bích cùng 3 người khác đã từng đến trụ sở UBND xã để hỏi về thủ tục nhận con nuôi. Theo lời bà Chiên, lúc đó, người đi cùng chị Bích giới thiệu mình là ông ngoại của 2 cháu bé, trình bày lý do mẹ các cháu mắc bệnh hiểm nghèo nên muốn để chị Bích nhận nuôi các cháu.

"Do lúc đó còn thiếu nhiều giấy tờ liên quan nên tôi chỉ hướng dẫn và chưa lưu hồ sơ tiếp nhận. Ở thời điểm đó, chị Bích không dẫn theo 2 cháu bé muốn nhận nuôi nên tôi không rõ có phải là các cháu vừa bị bỏ rơi ở bờ đê hay không. Sau đó, tôi không thấy những người này quay lại để làm thủ tục" - bà Chiên thông tin thêm.

Trao đổi với phóng viên, chị Bích không xác nhận thông tin bà Chiên cung cấp.

Như đã đưa tin, vào trưa 9/1, chị Bích cùng em gái đi từ nhà ra khu vực đê sông Hồng thì nhìn thấy 2 cháu nhỏ đang xách túi đứng ở trên đê khóc. Lại gần hỏi han, chị được biết 2 cháu bị người thân bỏ lại.

Khi kiểm tra bên trong chiếc túi cháu đang giữ thì chị Bích thấy quần áo, giày dép và một số đồ dùng. Một cháu có lấy trong túi quần ra số tiền 1,2 triệu đồng và một mảnh giấy viết tay nguệch ngoạc có nội dung: "Tôi có hai đứa cháu này, bố mẹ nó đều đã chết rồi, tôi không nuôi được, ai nhặt được thì xin nuôi 2 cháu giúp tôi...".

Chị Bích đã đưa 2 cháu về nhà, đồng thời thông báo sự việc cho chính quyền địa phương giúp tìm người thân cho các cháu. Tạm thời chị Bích đang nuôi dưỡng và chăm sóc 2 cháu nhỏ; đồng thời chị cũng có nguyện vọng được chăm sóc các cháu lâu dài.