Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:44

Hà Tĩnh xem xét dừng quyết định kỷ luật cán bộ sinh con thứ 3

Dân trí

Sau khi bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” vì cho rằng Quyết định 77/2014 (QĐ77) về kỷ luật sinh con thứ 3 vi phạm pháp luật, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Tư pháp Hà Tĩnh chủ trì lấy ý kiến sở ngành về việc tạm dừng văn bản này.

Trong QĐ77 của UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ, công chức giữ chức vụ sinh con thứ 3 sẽ bị giáng chức; sinh con thứ 4 bị cách chức, sinh con thứ 5 bị buộc thôi việc. Viên chức không giữ chức vụ sinh con thứ 3 bị khiển trách, sinh con thứ 4 bị cảnh cáo, sinh con thứ 5 bị buộc thôi việc. Công chức, viên chức sinh con vi phạm chính sách dân số, có thể điều chuyển công tác đến vùng kinh tế - xã hội khó khăn hơn. Tập thể có cán bộ vi phạm cũng liên đới chịu trách nhiệm.

Gần 3 năm áp dụng QĐ77, toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 1.075 cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang bị kỷ luật vì sinh con thứ 3.

Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình Hà Tĩnh
Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình Hà Tĩnh

Ông Đường Công Lự – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Tĩnh - cho biết, vào ngày 8/8/2017, trong cuộc họp tại Bộ Tư pháp, lãnh đạo Bộ đã nhắc tỉnh Hà Tĩnh về QĐ77.

Lý giải việc bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”, ông Lự cho hay, khi ban hành QĐ77 các đơn vị liên quan phải trình Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, trước đó Bộ không có ý kiến, chỉ đến hôm nay thì Bộ mới có văn bản số 4710 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định Quyết định 77 của tỉnh về xử lý kỷ luật cán bộ, viên chức sinh con thứ ba trở lên có nội dung trái pháp luật.

Ông Đường Công Lự phát biểu tại cuộc họp bàn về việc dừng QĐ77
Ông Đường Công Lự phát biểu tại cuộc họp bàn về việc dừng QĐ77

Ngay sau khi bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Tư pháp Hà Tĩnh chủ trì lấy ý kiến sở ngành về việc tạm dừng văn bản này.

Ngày 22/8/2017, tại cuộc họp Ban chỉ đạo tỉnh, phía Sở Y tế đã kiến nghị tỉnh là hủy bỏ QĐ77, đồng thời trình văn bản số 1797/SYT-CCDS, ngày 11/9/2017 về việc “Bàn phương án tham mưu cho UBND tỉnh về tổ chức thực hiện chính sách DS-KHHGĐ trong thời gian tới”.

Cụ thể, các sở, ban ngành cho ý kiến và thống nhất phương án tham mưu cho UBND tỉnh về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang sinh con vi phạm chính sách DS-KHHGĐ.

“Việc dừng Quyết định 77/2014 lúc này là phù hợp và nên, nhưng dừng rồi thì phải ban hành quy định, chính sách mới về dân số. Việc này, các đơn vị đang tham mưu lên tỉnh” – ông Lự nói.

Ông Trần Huy Liệu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho hay, đối với những công chức, viên chức bị kỷ luật bởi QĐ77 thì phải chấp nhận mức xử lý đã đề ra. Và quyết định là quy định chung của cả tỉnh chứ không phải xử lý riêng một cá nhân nào, do đó những công chức viên chức đã bị kỷ luật thì phải chấp nhận theo quy định.

Ông Trần Huy Liệu cho rằng, những người đã bị kỷ luật theo QĐ77 thì phải chấp nhận.
Ông Trần Huy Liệu cho rằng, những người đã bị kỷ luật theo QĐ77 thì phải chấp nhận.

“Trước đây do lo ngại bùng nổ dân số nên Hà Tĩnh đề ra nhiều văn bản để hạn chế sinh đẻ, QĐ77 chỉ là kế thừa các văn bản trước đây. Hiện Sở Tư pháp đang lấy ý kiến để trình UBND quyết định có dừng quyết định này hay không” – vị lãnh đạo này nói.

Trước vấn đề trên, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thông tin, hiện các Sở, ban, ngành đang tham mưu lên tỉnh có nên bãi bỏ QĐ77 hay không, có thể sẽ hủy bỏ quyết định.

Cũng theo ông Vinh, nếu không bỏ Quyết định thì không được, nhưng bỏ thì phải có chính sách mới để hạn chế sinh con thứ 3. Vấn đề này UBND tỉnh đang xin ý kiến.

Hà Phương