Thứ ba, 08/11/2016 - 07:01

Hà Tĩnh: Hàng trăm tấn cá nhiễm độc vẫn chưa được tiêu hủy

Dân trí

Đến nay tỉnh Hà Tĩnh đang còn hơn 300 tấn cá nhiễm chất độc kim loại nặng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang nằm trong các kho đông lạnh chưa được tiêu hủy.

Trước đó, trong hai tháng 9 và 10/2016, cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cá trong các kho đông lạnh sau sự cố môi trường biển. Kết quả có hơn 300 tấn cá bị nhiễm chất độc kim loại nặng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được niêm phong chờ tiêu hủy. Tuy nhiên, đến nay số cá trên vẫn chưa được tiến hành tiêu hủy.

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra các kho cá đông lạnh trên địa bàn
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra các kho cá đông lạnh trên địa bàn

Chiều ngày 7/11, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Tĩnh cho biết, số lượng cá biển được kết luận bị nhiễm độc đang tồn đọng đến thời điểm hiện tại là hơn 300 tấn trong kho đông lạnh của các cơ sở kinh doanh thu mua, tạm trữ ở huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh. Các loại cá bị nhiễm chất độc bao gồm cá đốm, nục bông, trầy… Các loại cá trên bị nhiễm kim loại nặng như phenol, cadimi... vượt ngưỡng cho phép.

Theo ông Hùng, nguyên nhân việc chậm trễ tiêu hủy cá là do chưa được thống nhất được giữa chính quyền và các hộ kinh doanh về vấn đề hỗ trợ.

“Hà Tĩnh đã áp dụng chính sách của Chính phủ là sẽ hỗ trợ cho các chủ kho đông lạnh 70% giá trị tài sản tiêu hủy. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh này đòi Nhà nước hỗ trợ 100% nên không chấp nhận và chưa đồng tình tiêu hủy”, ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, hiện nay tỉnh Hà Tĩnh đang lập dự thảo góp ý gửi Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, xin ý kiến chỉ đạo và có phương án tháo gỡ vướng mắc nhằm thống nhất chính sách hỗ trợ cho hộ kinh doanh, sau đó tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Xuân Sinh

Đáng quan tâm
Mới nhất