Thứ ba, 03/09/2019 - 21:39

Hà Tĩnh đối diện nguy cơ xảy ra lũ lớn

Dân trí

Do mưa lớn kéo dài kèm theo các hồ thủy điện xả tràn nên hàng chục xã thuộc các huyện miền núi ở Hà Tĩnh bị chia cắt, cô lập do lũ. Trong đó nhiều xã ở huyện Hương Khê, Vũ Quang mưa to và rất to, gây ngập lụt cục bộ, có nguy cơ xảy ra đợt lũ lớn.

Mưa lũ gây ngập úng, chia cắt nhiều xã miền núi ở Hà Tĩnh.

Theo báo cáo nhanh của huyện Hương Khê, trên địa bàn xuất hiện mưa từ ngày 1 - 3/9. Sáng nay (3/9), tại một số trục đường, cầu tràn vào thôn xóm bị ngập, gây chia cắt cục bộ tại các xã Hương Thủy, Hương Giang, Hương Xuân, Hương Vĩnh, Phương Mỹ, Hương Đô…

Hà Tĩnh đối diện nguy cơ xảy ra lũ lớn - 1

Nước lũ dâng cao chia cắt xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê.

Ghi nhận tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang vào chiều ngày 3/9, do mưa lớn kéo dài kèm theo thủy điện Hố Hô xả tràn nên khoảng 200 hộ dân của xã Đức Bồng (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) bị nước lũ chia cắt.

Hà Tĩnh đối diện nguy cơ xảy ra lũ lớn - 2

Tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang có hơn 200 hộ dân bị cô lập do lũ.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đức Bồng cho hay, hiện nước lũ đang lên, nếu tình trạng mưa lớn kéo dài và 2 công trình thủy lợi Hố Hô và thủy lợi 2 tiếp tục xả lũ thì có nguy cơ ngập nặng.

Hà Tĩnh đối diện nguy cơ xảy ra lũ lớn - 3

Nhà văn hóa thôn ở xã Đức Bồng bị nước lũ vây quanh.

“Hiện chưa có thiệt hại về hoa màu do ngập lụt, tuy nhiên trước diễn biến thất thường của thời tiết và các dự án thủy lợi xả lũ thì rất khó tránh khỏi những thiệt hại khác do mưa lũ gây ra trên địa bàn” - ông Hùng nói.

Cũng tại địa bàn huyện Vũ Quang, mưa lớn bắt đầu gây ngập ở một số xã như ở Hương Minh, Đức Lĩnh, Đức Giang và một số xã vùng trũng khác. Một số diện tích cây trồng đối diện với nguy cơ bị ngập úng.

Hà Tĩnh đối diện nguy cơ xảy ra lũ lớn - 4

Nhiều vùng có nguy cơ ngập úng trong thời gian dài.

Còn tại huyện Hương Sơn, đến thời điểm hiện tại, có 7 xã  gồm: Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Tiến, Sơn An, Sơn Lĩnh, Sơn Hồng bị chia cắt các tuyến đường.

Qua kiểm tra tình hình mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng yêu cầu các sở, ban ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão; thông báo kịp thời cho người dân, đặc biệt là vùng ven sông, suối, vùng thấp trũng biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh; Chuẩn bị và triển khai các phương án đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét trên các sông, suối, ngập úng và sạt lở đất ở vùng núi; kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các xã dọc bờ sông Ngàn Sâu và vùng hạ du công trình thủy điện Hố Hô, các lán trại có công nhân thi công các công trình ven sườn núi, vùng ven sông, suối.

Hà Tĩnh đối diện nguy cơ xảy ra lũ lớn - 5

Các địa phương lắp biển cảnh báo vùng ngập nước nguy hiểm.

Tiến Hiệp - Xuân Sinh

Đáng quan tâm
Mới nhất