1. Dòng sự kiện:
  2. Thảm họa lũ quét Làng Nủ
  3. Mưa lũ lớn ở miền Bắc

Hà Tĩnh: 5 người bị ngộ độc nghi do ăn nấm

Dương Nguyên

(Dân trí) - Sau khi ăn món nấm rừng, vợ chồng chủ nhà và 3 vị khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Bốn người trong số này phải đến bệnh viện điều trị.

Tối 13/9, ông Bùi Ngọc Du, Chủ tịch UBND xã Hà Linh (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ 5 người bị ngộ độc nghi do ăn nấm.

Theo thông tin ban đầu, tối 12/9, vợ chồng anh Đ.Q.H. (41 tuổi, trú thôn 10, xã Hà Linh) mời 3 người trú cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào do vợ chồng anh Đ. lấy trong quá trình đi làm trên rừng.

Khoảng 30 phút sau ăn, vợ chồng chủ nhà và 3 vị khách đều bị nôn ói, tiếp đó đau bụng và đi ngoài liên tục. Bốn người sau đó được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu, người còn lại điều trị tại nhà.

Hà Tĩnh: 5 người bị ngộ độc nghi do ăn nấm - 1

Bác sĩ thăm khám, điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc nghi do ăn nấm (Ảnh: Văn Nguyễn).

Nhóm bệnh nhân này được các y bác sĩ thăm khám, điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm. Đến sáng 13/9, bốn bệnh nhân này đều đã ổn định sức khỏe, song vẫn phải theo dõi, điều trị.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc; tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại.

Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc.

Ngoài ra, với các loại nấm ăn được, người dân nên sử dụng khi còn tươi; nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.