1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Nội xem xét cấm ô tô, xe máy hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở GTVT xem xét thí điểm cấm phương tiện giao thông hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng, để tìm giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô.

TP Hà Nội vừa đưa ra đánh giá 3 năm thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. TP Hà Nội khẳng định đây là chủ trương đúng đắn trong việc tạo dựng một điểm đến, điểm nhấn của thủ đô. Quá trình tổ chức thí điểm nhận được sự quan tâm, đánh giá tốt của nhân dân trong nước, du khách quốc tế.

Bên cạnh kết quả đạt được, TP Hà Nội cũng chỉ ra mặt hạn chế trong phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm và các sở ngành cần khắc phục. Cụ thể, đó là tình trạng bán hàng rong, dắt động vật như chó, mèo vào trong khu vực đi bộ; chưa có hàng rào tự động bảo vệ tại các đường vào khu vực đi bộ; phân luồng giao thông trên phố Hai Bà Trưng và một số tuyến phố chưa tốt…

Hà Nội xem xét cấm ô tô, xe máy hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng - 1
Hà Nội nghiên cứu phương án cấm phương tiện lưu thông quanh hồ Hoàn Kiếm trong vòng 1 tháng

Để khắc phục tình trạng trên, UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT phối hợp với Công an thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm khảo sát giao thông khu vực không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để có phương án tổ chức giao thông phù hợp trong khu vực, đặc biệt trên phố Hai Bà Trưng, khu vực trước cửa Ngân hàng Nhà nước; bố trí các điểm trông giữ xe (ô tô, mô tô, xe đạp…) tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông.

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở GTVT cùng đơn vị liên quan đề xuất thành phố xem xét thực hiện thí điểm không cho các phương tiện giao thông hoạt động quanh hồ Hoàn Kiếm trong 1 tháng để phân tích, đánh giá từ đó đưa ra giải pháp lâu dài cho việc quản lý phương tiện đi vào nội đô. 

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội còn giao quận Hoàn Kiếm xây dựng quy chế quản lý, hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm (phố Đinh Liệt, Gia Ngư, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Dầu, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên).

Quang Phong