Thứ tư, 12/05/2021 - 20:50

Hà Nội xây dựng kịch bản phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp

Dân trí

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại các khu công nghiệp (KCN) ở nhiều tỉnh thành, lãnh đạo TP Hà Nội đã hỏa tốc yêu cầu các sở ngành xây dựng kịch bản phòng chống khi có người mắc Covid-19 tại KCN.

Công điện do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký tối 12/5 nêu rõ, tình hình dịch bệnh những ngày qua có diễn biến khó lường, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện nhiều ổ dịch hết sức phức tạp.

Trong khi đó, một số tỉnh lân cận đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong nhà máy sản xuất quy mô lớn trong các khu công nghiệp… và đây là những nơi có số lượng người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội thường xuyên di chuyển, giao thương hàng ngày.

Nhận định đây là mối nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng và để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội lập danh sách người lao động, chuyên gia cư trú trên địa bàn đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm; gửi Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã để quản lý.

Giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an khu vực, tổ Covid-19 cộng đồng rà soát, lập danh sách các đối tượng nêu trên để chủ động giám sát khi xuất hiện các ca bệnh có liên quan.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm giao thương trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội (đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển các đối tượng nêu trên), phải khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hà Nội xây dựng kịch bản phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp - 1

Hà Nội yêu cầu lập danh sách người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất các tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm để quản lý (Ảnh minh họa).

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ người lao động, chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động giao thương thường xuyên tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh thành khác chủ động khai báo y tế hàng ngày qua ứng dụng công nghệ thông tin hoặc khai báo y tế với trạm y tế tại địa phương, cài đặt ứng dụng Bluezone, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Sở Công thương, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo doanh nghiệp chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-Cov-2 trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định và các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo đã ban hành.

Đặc biệt, đối với các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở… phải lập danh sách và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn; các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện phòng khám tư nhân, nhà thuốc không thực hiện nghiêm việc này.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường bổ sung trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ, y bác sĩ và nhân viên làm việc tại các cơ sở y tế, tránh để xảy ra lây nhiễm. Định kỳ xét nghiệm sàng lọc cán bộ, y bác sĩ và nhân viên tiếp xúc với những bệnh nhân nặng, có nguy cơ cao.

Các UBND các quận, huyện, thị xã cần đẩy nhanh việc rà soát các đối tượng đi từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K3 Tân Triều, các tỉnh, thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng và các vùng có dịch để lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm
Mới nhất