Hà Nội xây dựng khung giá dịch vụ nhà chung cư

(Dân trí) - Để chấm dứt tình trạng tranh chấp giá dịch vụ nhà chung cư giữa các hộ dân và ban quản lý, UBND thành phố Hà Nội vừa giao Sở Xây dựng xây dựng khung giá dịch vụ nhà chung cư thay cho việc ban hành giá trần.

Ngày 29/9/2011, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án giá dịch vụ nhà chung cư và ban hành giá trần giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn. Về giá dịch vụ chung cư được chia làm 3 mức khác nhau. Cụ thể, nhà chung cư không có thang máy được quy định với mức giá 2.400 đồng/m2/tháng; nhà chung cư có thang máy - mức thiết yếu là 3.100 đồng/m2/tháng; nhà chung cư có thang máy - mức mở rộng là 4.000 đồng/m2/tháng.
Liên tiếp xảy ra tranh chấp giá dịch vụ tại chung cư Keannam

Liên tiếp xảy ra tranh chấp giá dịch vụ tại chung cư Keannam

Tuy nhiên, từ đó đến nay, “cuộc chiến” giá dịch vụ nhà chung cư giữa các hộ dân sống trong tòa nhà với ban quản lý không hề giảm, thậm chí có chủ đầu tư còn dọa trả hai tòa chung cư cao cấp cho UBND thành phố Hà Nội quản lý. Để giải quyết tình trạng đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng giao Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thảo xây dựng, quản lý giá dịch vụ nhà chung cư.

Trước đó, Sở Xây dựng cũng kiến nghị Bộ Xây dựng công bố đơn giá dịch vụ nhà chung cư thay cho việc ban hành giá trần hoặc khung giá dịch vụ nhà chung cư. Theo Bộ Xây dựng, các chi phí dịch vụ khi sử dụng nhà chung cư, kể cả phí dịch vụ trông giữ xe ô tô không được cao hơn mức giá dịch vụ do UBND cấp tỉnh quy định, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm quy định mức giá tối đa (giá trần) hoặc khung giá dịch vụ nhà chung cư theo từng cấp nhà, hạng nhà chung cư, chất lượng dịch vụ và tình hình thực tế của địa phương để áp dụng trên địa bàn.

Như vậy, theo Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm ban hành giá trần hoặc khung giá dịch vụ nhà chung cư. Trên cơ sở giá trần hoặc khung giá dịch vụ nhà chung cư được UBND thành phố Hà Nội ban hành, Ban quản trị nhà chung cư, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo quy định. Trường hợp giá dịch vụ nhà chung cư được xác định cao hơn mức giá hoặc khung giá dịch vụ nhà chung cư do UBND thành phố Hà Nội ban hành thì Ban quản trị nhà chung cư, các tổ chức, cá nhân có liên quan căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 9, Thông tư 37/2009/TT-BXD để thực hiện.

Bộ Xây dựng cũng hứa sẽ nghiên cứu phản ánh của UBND thành phố Hà Nội về những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý giá dịch vụ nhà chung cư theo giá trần, đồng thời sẽ khảo sát thêm thông tin ở cá địa phương khác để báo cáo Chính phủ khi sửa Nghị định 71. Trong khi chờ sửa Nghị định mới của Chính phủ, theo Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan xác định giá dịch vụ nhà chung cư theo hướng công khai, minh bạch; chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động phối hợp với ban quản trị, tổ dân phố, chủ đầu tư, đơn vị quản lý và các hộ dân đang sống tại các tòa nhà để giải quyết, xử lý các tranh chấp phát sinh.

Quang Phong