Hà Nội vẫn tổ chức thi vào lớp 10 nếu dịch được kiểm soát tốt như hiện nay

(Dân trí) - Nếu từ nay đến 10/6, tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay thì Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi với tinh thần đảm bảo an toàn phòng dịch là yêu cầu cao nhất.

Hà Nội vẫn tổ chức thi vào lớp 10 nếu dịch được kiểm soát tốt như hiện nay - 1

Quang cảnh buổi họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội diễn ra vào chiều 31/5 (Ảnh: Thành Trung).

Chiều 31/5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Đề nghị giám sát người về từ TPHCM từ ngày 16/5

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vào chiều 31/5, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận, huyện và khu cách ly tập trung ở Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Khi phát hiện nhiều ca mắc ở khu cách ly tập trung trường quân sự, Sở Y tế đã chủ động rà soát và xét nghiệm cho 927 người là F1 đang cách ly, cán bộ phục vụ. Sở sẽ rà soát tất cả các khu cách ly tập trung để giảm mật độ, tăng tần suất xét nghiệm để phát hiện sớm các nguy cơ.

Liên quan đến 3 ca mắc mới ngoài cộng đồng ở các quận Tây Hồ, huyện Sóc Sơn và quận Long Biên, Sở đã rà soát tất cả các F1 liên quan và kết quả có 183/186 cho kết quả âm tính, 3 trường hợp còn lại chưa có kết quả.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định, hiện thành phố đã ghi nhận các ca bệnh ngoài cộng đồng có liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Vì vậy, các quận, huyện cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch của các tỉnh.

Trước tình hình dịch bệnh tại TPHCM đang rất "nóng", số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ông Hạnh đề nghị phải sát chặt chẽ những người đến Hà Nội từ TPHCM từ 15 ngày trước; yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế…

"Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thống kê trên tờ khai y tế trên mạng, lập danh sách người từ TPHCM, Bắc Giang và Bắc Ninh đến Hà Nội để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết" - ông Hạnh thông tin thêm.

Hà Nội vẫn tổ chức thi vào lớp 10 nếu dịch được kiểm soát tốt như hiện nay - 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (áo trắng, ở giữa) cùng đoàn công tác đã có mặt tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô vào sáng 31/5 (Ảnh: Thành Trung).

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục tổ chức thi vào lớp 10

Thông tin tại cuộc họp chiều nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã chuẩn bị tích cực cho tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến từ 10/6 đến 14/6. Đến nay, Sở đã rà soát toàn ngành có 6 F0; 109 F1; 1.242 F2. Trong số này, có 11 F1, 133 F2 là học sinh lớp 9 chuẩn bị thi.

Dự kiến sẽ 93.362 thí sinh dự thi vào lớp 10. Vì vậy, thành phố sẽ tổ chức 4.500 phòng thi ở 190 điểm thi và Sở sẽ huy động hơn 12.000 cán bộ phục vụ thi. Sở cũng đã họp chuẩn bị điều kiện tốt nhất để phục vụ thi.

"Sở đang cùng Sở Y tế để có hướng dẫn cụ thể chi tiết đến từng cán bộ coi thi, địa điểm thi về công tác chuẩn bị trước, trong và sau kỳ thi…" - vị lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay.

Về vấn đề tổ chức thi cử, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã cho ý kiến, nếu từ nay đến 10/6 tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay thì sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi với tinh thần đảm bảo an toàn phòng dịch là yêu cầu cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở GD-ĐT xây dựng kịch bản chi tiết tới từng địa điểm thi; có phân công nhiệm vụ cụ thể tới Ban chỉ đạo các địa phương, các điểm thi…

Hà Nội vẫn tổ chức thi vào lớp 10 nếu dịch được kiểm soát tốt như hiện nay - 3

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tại cuộc họp chiều 31/5 (Ảnh: Thành Trung).

Phân loại người phải cách ly theo nhóm nguy cơ

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phân tích, số ca dương tính dù đang tăng nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát tốt, chủ yếu các ca mắc mới là F1 đã được cách ly.

Tiếp đó, ông Dũng đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân cùng chung sức phòng dịch; chủ động thực hiện tốt khai báo y tế khi người về thành phố.

"Người dân về Hà Nội phải chủ động theo dõi sức khỏe, tự cách ly y tế tại nhà. Với người về từ vùng dịch hay nơi phong tỏa thì phải khai báo cụ thể với tổ Covid-19 cộng đồng và ngành y tế bố trí xét nghiệm ngay" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao về lây nhiễm và được thành phố xác định là một nguồn lây. Tại các cuộc họp, thành phố liên tục yêu cầu quản lý chặt chẽ vì vậy các đơn vị cần phải rà soát, chấn chỉnh ngay.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo, ông Dũng yêu cầu cần phân loại F1 ngay từ đầu để chia người đi cách ly thành các nhóm nguy cơ. Nhóm có nguy cơ cao phải xếp vào khu vực riêng; đồng thời xây dựng quy trình cụ thể, khép kín, một chiều ở từng khu cách ly cho phù hợp với đặc thù; rà soát các quy định về chuyên môn, lực lượng chức năng phải thực hiện nghiêm túc các quy định, nếu chủ quan sẽ phải khắc phục hậu quả nặng nề.

Bên cạnh đó, khu cách ly tập trung phải thường xuyên phải khử khuẩn các khu vực dùng chung bởi chủng virus lây lan nhanh. Kết hợp với việc tập huấn đầy đủ cho các lực lượng phục vụ, quản lý trong khu cách ly.

Với việc lập các khu cách ly tập trung ở các quận huyện, Phó Chủ tịch UBND TP phân công rõ 2 bước. Cụ thể, bước 1: Sở Y tế kiểm tra để thành lập các cơ sở cách ly tập trung ở các quận huyện; bước 2: Bộ Tư lệnh Thủ đô kiểm tra vận hành hoạt động cả quá trình của khu cách ly tập trung.

"Các địa phương phải tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, khu cách ly nào phải dùng chung nhà vệ sinh thì bố trí nhà vệ sinh di động" - Phó Chủ tịch UBND TP nói,

Sau cùng, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải làm tốt công tác quản lý nhân khẩu hộ khẩu, phát hiện sớm nhập cảnh trái phép trên địa bàn. "Phải thực hiện tốt cùng lúc mọi "mũi tiến công" với các nguy cơ lây lan dịch bệnh, tránh việc làm tốt chỗ này lại để lỏng chỗ khác" - ông Dũng bày tỏ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm