Thứ năm, 04/12/2014 - 11:24

Hà Nội vẫn muốn đặt tên cầu dây văng dài nhất Việt Nam là Nhật Tân

Dân trí

Theo tờ trình đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường phố và công trình công cộng trên địa bàn Hà Nội năm 2014, cây cầu dây văng dài nhất Việt Nam bắc qua sông Hồng nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh được đề xuất đặt tên Nhật Tân.

Cầu dây văng dài nhất Việt Nam (Ảnh: Như Quỳnh)

Cầu dây văng dài nhất Việt Nam (Ảnh: Như Quỳnh)
 
Cụ thể, tờ trình của UBND thành phố có 21 tên phố mới được đề xuất gồm: Thọ Giáp, Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông (quận Cầu Giấy); Bằng Liệt, Hưng Phúc, Đông Thiên (quận Hoàng Mai); Thiên Hiền, Sa Đôi, Phú Đô, Phố Nhổn, Hòe Thị, Tu Hoàng, Thị Cấm, Ngọc Trục, Đại Mỗ, Cầu Cốc, Miêu Nha, Cương Kiên, Đồng Me, Miếu Đầm (quận Nam Từ Liêm); Cầu Hang (thị xã Sơn Tây).

 

Công trình công cộng được đề nghị đặt tên là cầu Nhật Tân (cầu chính dài trên 3.750 m; đường dẫn 5.170 m; rộng 33,2 m) có điểm đầu phường Phú Thượng, quận Tây Hồ và điểm cuối giao với quốc lộ 3 tại km7+100, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.

 

Theo tờ trình trên của UBND thành phố Hà Nội được ký giữa tháng 11 có đề xuất đặt tên đường phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông, tuy nhiên, trước ngày họp HĐND khai mạc Hà Nội hai cái tên này đã được rút lại. Điều này khiến không ít người băn khoăn vì để có được tờ trình trên đã trải qua nhiều khâu thẩm định, xem xét nghiêm túc của thành phố và các nhà khoa học lịch sử ủy tín.

 

Về vấn đề trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, do còn một số ý kiến khách nhau nên đã rút nội dung đặt tên đường phố Mạc Thái Tổ, Mạc Thái Tông. “Sau này chúng tôi sẽ đưa vấn đề ra để bàn bạc kỹ và sẽ cân căn tiếp tục trình HĐND thành phố sau”, ông Động nói.

 

Cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư hơn 13.626 tỷ đồng, kết cấu chính theo dạng dây văng với 5 trụ tháp hình thoi và 6 nhịp dây văng. Cầu Nhật Tân được triển khai đồng bộ với đường Nhật Tân - Nội Bài tạo nên một tuyến cao tốc nội đô hiện đại, rút ngắn thời gian di chuyển từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài tới trung tâm Hà Nội.

 

Quang Phong