Thứ bảy, 06/08/2016 - 15:50

Hà Nội: Thấp thỏm sống gần ngôi nhà 4 tầng nghiêng gần 1m

Dân trí

Gần 10 hộ dân ở con hẻm của ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ dừa (quận Đống Đa – Hà Nội) phải sống trong nỗi sợ hãi suốt nhiều năm nay vì ngôi nhà 4 tầng gần đó nghiêng tới 80 cm, có nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào.

Hà Nội: Thấp thỏm, lo sợ sống cạnh ngôi nhà nghiêng gần 1m

Ngôi nhà số 177 đã nghiêng tới 80cm.
Ngôi nhà số 177 đã nghiêng tới 80cm.

“Thấy nguy hiểm chính quyền phải giải quyết ngay chứ”

Từ phản ánh trên của người dân, sáng nay (6/8), PV Dân trí đã đến khu dân cư nói trên để tìm hiểu sự việc, thì thực tế đúng như phản ánh. Ngôi nhà số 177 cao 4 tầng ở đầu con hẻm của ngõ Quan Thổ 1 đã bị nghiêng với độ nghiêng khá lớn. Khi chúng tôi tiến hành dùng thước đo thực tế thì độ nghiêng của ngôi nhà số 177 đã lên tới 80 cm.

Khi đo ở vị trí sát chân móng, khoảng cách giữa tường nhà số 177 và nhà kế bên là 160cm.
Khi đo ở vị trí sát chân móng, khoảng cách giữa tường nhà số 177 và nhà kế bên là 160cm.

...nhưng khi đo từ tường nhà số 177 ở tầng 4 đến tường tường tầng 4 nhà kế bên khoảng cách chỉ còn là 80cm.
...nhưng khi đo từ tường nhà số 177 ở tầng 4 đến tường tường tầng 4 nhà kế bên khoảng cách chỉ còn là 80cm.

Ngoài ra, theo quan sát, nhiều hạng mục của ngôi nhà nói trên đã bị xuống cấp, tường bên ngoài một số chỗ bị nứt, chủ ngôi nhà này đã chuyển đi nơi khác ở cách đây khoảng 3 năm, căn nhà đang bỏ không.

Bà Triệu Thị Khương (70 tuổi, nhà số 161, sát ngôi nhà số 177) cho biết: “Ngôi nhà số 177 bị nghiêng cũng khoảng 7-8 năm rồi, khi nó nghiêng quá người ta không cho ở nữa thì chủ nhà đã đi thuê chỗ khác ở. Do mưa gió nhiều năm nên ngôi nhà này bây giờ đã có độ nghiêng quá lớn, nhà tôi và các hộ dân bên trong con hẻm rất lo sợ. Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền nhưng không hiểu sao đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết. Tôi nghĩ nguy hiểm như này thì phải nhanh chóng giải quyết ngay chứ không rất nguy hiểm cho người dân chúng tôi”.

Ông Khích cho biết, phần móng ngôi nhà số 177 được xử lý không an toàn.
Ông Khích cho biết, phần móng ngôi nhà số 177 được xử lý không an toàn.

Ông Vũ Văn Khích (72 tuổi, nhà đối diện với số nhà 177), Tổ trưởng Tổ dân phố 81, phường Ô Chợ dừa (Đống Đa – Hà Nội) cho biết thêm: Ngôi nhà số 177 và 3 nhà liền kề được xây dựng từ năm 1998. Nền đất của 4 ngôi nhà này trước đây là ao hồ nên rất yếu, nhưng thời điểm đó chủ nhà khi xây dựng đã xử lý phần móng không chắc chắn, chính vì vậy có thể là nguyên nhân dẫn đến ngôi nhà số 177 bị nghiêng như hiện tại.

“Ngôi nhà bị nghiêng và 3 ngôi nhà liền kề trước đây là của một người, sau khi xây xong họ đã bán đi. Nhà tôi xây năm 1997, nên tôi biết rất rõ họ xây dựng như nào, mặc dù đất ao hồ nhưng họ xử lý phần móng rất kém, chỉ dùng cọc tre dài khoảng hơn 1m và đóng xuống bằng phương pháp thủ công thì sao mà an toàn được. Chủ nhà số 177 mua về ở cũng được hơn 10 năm, đến năm 2012 thì họ chuyển đi do nhà nghiêng quá” – ông Khích cho biết.

Cũng theo ông Khích, do ngôi nhà số 177 và 179 cùng chung móng, chung tường nên muốn phá dỡ phải được sự đồng thuận của hộ liền kề.

“Sau khi tổ dân phố, chính quyền địa phương vận động, làm công tác tư tưởng thì 3 hộ dân đã đồng ý phá dỡ, nhưng riêng có hộ dân số 181 không đồng ý vì cho rằng nhà họ không vấn đề gì. Chính vì lẽ đó mà vụ việc này mới không thể giải quyết ngay được” – ông Khích nói thêm.

Chính quyền gặp khó?

Liên quan đến nội dung này, sáng nay (6/8) PV Dân trí đã làm việc với ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ dừa, ông Cừ cho biết, ngay khi biết sự việc, UBND phường đã cử người xuống hiện trường để kiểm tra thực tế và xác nhận ngôi nhà số 177 đã bị nghiêng, đe dọa tính mạng của người dân khu vực. Sau đó, UBND phường này đã vận động các hộ dân 4 ngôi nhà liền kề (gồm nhà số 177, 179, 181 và 183) tự nguyện tháo dỡ, xây dựng lại, UBND phường sẽ tạo mọi điều kiện về thủ tục cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, sau khi vận động 3 hộ dân đã đồng ý, riêng nhà số 181 chưa đồng ý vì lý do mới mua nhà không có kinh phí để xây dựng lại.

“Vì 4 ngôi nhà này liên quan đến nhau, nhà số 177 và 179 chung móng, chung tường, tương tự nhà số 181 và 183 cũng thế. Muốn phá dỡ nhà số 177 phải được sự đồng ý của 3 hộ liền kề. Chúng tôi đã mời đơn vị thẩm định chất lượng công trình của Sở Xây dựng Hà Nội về đánh giá hiện trạng 4 ngôi nhà này, nhưng đơn vị này họ nói là phải được sự đồng ý của tất cả hộ dân thì mới lấy mẫu được.

Chính vì nhà số 181 không hợp tác nên việc này mới lâu như vậy, vì xét theo luật nhà xuống cấp ở cấp độ D mới cưỡng chế phá dỡ được. Nhà số 181 mà đi thẩm định thì khẳng định là chưa đến cấp độ D nên giờ mà cưỡng chế là sai luật” – ông Cừ cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Cừ, chính quyền địa phương sẽ không đợi nhà số 181 đồng ý mà sẽ mời đơn vị thẩm định chất lượng công trình của Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra đề cương đánh giá trước hiện trạng 2 ngôi nhà số 177 và 179. Khi có kết luận đánh giá hiện trạng, cơ quan chức năng sẽ bàn bạc và đưa ra phương án giải quyết hợp lý nhất. Dự kiến, trong tuần sau sẽ có đề cương đánh giá hiện trạng nhà 177 và 179.

Nguyễn Dương