1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Hà Nội sẽ xử nghiêm cơ sở khám chữa bệnh để người dân chen chúc

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Trước tình trạng tụ tập đông người đến xét nghiệm Covid-19 tại một số cơ sở khám chữa bệnh, UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan liên quan.

Hà Nội sẽ xử nghiêm cơ sở khám chữa bệnh để người dân chen chúc - 1

Hình ảnh hàng trăm người chen chúc chờ xét nghiệm Covid-19 để lấy "giấy thông hành" đi lại giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận ở Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế vào sáng 21/7 (Ảnh: Trọng Tùng).

Chiều 21/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã hỏa tốc ban hành văn bản nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Nội dung văn bản thể hiện, ngày 21/7, qua phản ánh của nhân dân và một số cơ quan thông tấn báo chí, tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn có tình trạng tụ tập đông người, chen chúc nhau để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Để đảm bảo công tác phòng dịch, UBND TP Hà Nội đề nghị các Bệnh viện tuyến Trung ương, Bộ, ngành, bệnh viện đóng trên địa bàn phối hợp, tổ chức phân luồng, thông báo người dân chủ động đăng ký trước khi đến khám, xét nghiệm để bố trí khu vực đón tiếp, khám bệnh và trả kết quả.

Hà Nội yêu cầu các cơ sở nêu trên phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo đúng tiêu chí "Bệnh viện An toàn"; tổ chức khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo phương án, quy mô phù hợp, đảm bảo 5K, không tụ tập đông người.

Đối với Sở Y tế cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược phẩm; xử lý nghiêm, yêu cầu đóng cửa các cơ sở vi phạm nhiều lần.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, sáng 21/7, tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Hoàng Mai, Hà Nội) xuất hiện tình trạng hàng trăm người chen nhau chờ xét nghiệm.

Lý do khiến người dân chen nhau trước cửa cơ sở y tế này vì đây là điều kiện bắt buộc để các lái xe và những người thường xuyên phải di chuyển giữa các tỉnh có thể đi lại các chốt kiểm soát.

"Mình là lái xe đường dài nên phải có giấy xét nghiệm mới đi vào các tỉnh khác được. Mình đi từ sớm nhưng ra đây vẫn phải xếp hàng mới được vào. Xếp hàng từ 6h sáng nhưng đến gần 9h mới xét nghiệm xong. Đông người chen chúc như thế này mình cũng lo lắng, ngại nhưng mà công việc bắt buộc phải như vậy thì mình vẫn phải làm thôi" - anh Lê Đình Khánh, một lái xe ở Chương Mỹ, Hà Nội cho hay.