Hà Nội sẽ xóa bỏ những điểm “chiếm” đường “trấn lột” tiền đỗ xe

(Dân trí) - Đó là khẳng định của đại diện lãnh đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội khi trao đổi với PV Dân trí về thực trạng gần đây trên 1 số tuyến đường, vỉa hè của Hà Nội xuất hiện tình trạng người dân ngang nhiên “chiếm” đường để “trấn lột” tiền đỗ xe ô tô.

Mới đây, báo Dân trí đã đang tải bài viết “Ngang nhiên “chiếm” đường “trấn lột” tiền đỗ xe ô tô”, phản ánh về thực trạng 1 số tuyến đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố Hà Nội như: lòng đường Giáp Nhất (Nhân Chính, Thanh Xuân – Hà Nội), vỉa hè phố Đào Duy Anh và Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa – Hà Nội). Hàng ngày 3 địa điểm trên bị 1 số người ngang nhiên ra đó “lập chốt” trông giữ xe ô tô trái phép. Phương thức hoạt động của nhóm người này là khi quan sát thấy chủ phương tiện đi xe ô tô xi nhan muốn dừng đỗ trên “địa bàn” của mình, liền chạy ra “nhiệt tình” hướng dẫn đỗ xe vào vị trí ngay ngắn. Nhưng khi chủ phương tiện ô tô ngỏ ý muốn đỗ nhờ thì lập tức bị phản đối, xua đuổi. Sợ bị gặp phiền phức, nên nhiều người đành phải bỏ ra số tiền 30.000 đồng/lượt cho những người này.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẽ xóa bỏ những điểm trông xe trái phép như này

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẽ "xóa bỏ" những điểm trông xe trái phép như này

Theo quan sát, tại các điểm này, đều không có biển báo chữ “P” và kẻ vạch sơn liền dưới lòng đường hoặc vỉa hè (cho phép khai thác trông giữ xe) theo qui định. Những người đứng ra trông xe không mặc đồng phục và đeo theo theo qui định. Đặc biệt, những điểm trông giữ xe này đều không có vé hoặc có vé thì không theo mẫu qui định của TP Hà Nội.

Trước thực trạng này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Ngọc Tân – trưởng Phòng Tham mưu Tổng hợp Thanh tra Sở GTVT Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội).

Ông Tân cho biết: “Từ thông tin phản ánh của báo Dân trí, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội vào cuộc xử lý. Có thể nói, trước đây chúng tôi cũng phát hiện và xử lý nhiều điểm trông giữ xe trái phép. Đối với 3 điểm như báo Dân trí phản ánh, chung tôi sẽ báo cáo lãnh đạo và tập trung xử lý, sẽ xóa bỏ triệt để những điểm này. Quan điểm của Sở GTVT Hà Nội, cũng như Thanh tra GTVT HN là đối với những điểm trông giữ xe trái phép trên toàn địa bàn TP Hà Nội sẽ kiên quyết xóa bỏ, để tránh gây ùn tắc giao thông và những vấn đề quản lý khác nữa”.

Ông Tân cho biết thêm, đối với những cá nhân, tập thể muốn khai thác trông giữ xe; Sở GTVT Hà Nội sẽ phải khảo sát trên cơ sở qui hoạch chung. Khi hợp lý mới cấp phép cho khai thác, còn khi không cho phép mà cố tình khai thác là bất hợp pháp. Hợp lý là những điểm đó phải đảm bảo mỹ quan, phải phục vụ đời sống dân sinh, đảm bảo trật tự ATGT và phải không gây ùn tắc giao thông.

“Khi điểm nào được phép khai thác trông giữ xe, phải có biển cắm chữ P, sơn vạch liền dưới lòng đường hoặc trên vỉa hè. Nhân viên trông xe phải mặc đồng phục, đeo thẻ theo qui định. Sử dụng vé xe đúng mẫu và thu tiền theo qui định của TP Hà Nội” – ông Tân nói.

Phóng viên đưa dẫn chứng, 3 điểm mà báo Dân trí đã phản ánh trong bài viết nói trên, nhân viên trông xe đều không mặc trang phục, đeo thẻ theo qui định; không có vé hoặc có vé không theo mẫu qui định. Tại các điểm này không có biển báo chữ “P” và vạch sơn liền dưới lòng đường, vỉa hè. Ông Tân đã khẳng định, 3 điểm trông xe này là trái phép và thời gian tới sẽ kiên quyết xóa bỏ.

Nguyễn Dương